610 495
Tự Viện » Thành Phố Buôn Ma Thuột
Chia sẻ với bạn bè qua:
Admin. 19:04:24 04-12-2016 (GMT+7) -- Lượt xem: 6637.
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

ĐăkLăk: Lịch sử Tịnh Thất Hương Thiền tọa lạc tại Thành phố Buôn Ma Thuột

ĐăkLăk: Lịch sử Tịnh Thất Hương Thiền tọa lạc tại Thành phố Buôn Ma ThuộtTịnh Thất Hương Thiền toạ lạc tại 629/25/3 Võ Văn Kiệt – Liên gia 6 –Tổ dân phố 14 – Phường Khánh Xuân – TP.BMT. Trên một mảnh đất với tổng diện tích là 1400m2
  • Địa điểm: tại 629/25/3 Võ Văn Kiệt –TDP 14 – Phường Khánh Xuân – TP.BMT
  • Năm Khai Sơn: 2008
  • Trụ trì hiện nay: Sư cô Thích Nữ Hạnh Dung
  • Hệ Phái: Bắc Tông
  • Các năm trùng tu: 2013
  • Điện Thoại: 0908.415.710

Nhân duyên thành lập:
 
Năm 2008, đây còn là một địa chỉ hoang sơ. Để đến được mảnh đất này phải băng qua lối mòn đầy cỏ dại, con đường trơn dốc còn trơ lại những phiến đá lô nhô mà người dân nơi đây đã lót để chặn đường mưa lũ, mới đến được khuôn viên đất mà ông bà thí chủ Nguyên Thục phát tâm cúng dường, đó là một mảnh vườn cà phê già cỗi, và một gian nhà nhỏ được xây ốp cột, lợp ngói thấp, diện tích khoảng 15m2. Lúc ấy, dân cư ở đây khoảng 10 gia đình lao động nghèo mới lập nghiệp và chưa ai biết đến Chùa chiền, Phật Pháp.
 
Trước tâm nguyện thiết tha của ông bà thí chủ Nguyên Thục là phát tâm cúng dường mảnh đất trên để làm cơ sở sinh hoạt Phật pháp nên Sư cô Thích Nữ Hạnh Dung đã đón nhận.
 
Rồi tuỳ duyên, từ năm 2008 đến nay, dưới sự hướng dẫn của Sư cô Thích Nữ Hạnh Dung, cơ sở đã được tu sửa dần để làm nơi tu tập và hoạt động Phật sự. Đầu tiên là việc sửa tạm căn nhà để có chỗ sinh hoạt, làm 200m đường bê tông từ tịnh thất xuống đầu ngõ, làm sân bằng đá hoa cương vụn, dựng khung nhà bằng khung nhà xưởng xin được, xây 1 lớp học diện tích 24m2 bằng gạch không nung, khoan giếng. Cho đến tháng 3/2013, được Ban Trị Sự cho phép. Hương Thiền chính thức đặt đá xây móng dựng một khung nhà bằng gỗ, lợp ngói, không vách, không cửa với chu vi 50m2. Rồi bằng những vật liệu cũ thô sơ xin được như: ngói cũ về chà rửa, cây gỗ tạp về bào, sơn, vài tấm tôn, vài cánh cửa cũ, … nhưng ngôi Tịnh thất cũng được hình thành cùng các công trình phụ cũng được hoàn thiện.
Tịnh thất được quyết định công nhận chính thức vào ngày 23–10–2014
 

Nét văn hoá đặc trưng:
 
Tôn tượng Đức Bổn Sư cao 1m6 được đặt trong chánh điện, tôn tượng Bồ Tát Quan Âm đặt lộ thiên cao 2,5m. Hai tượng ngài Tiêu Diện, Hộ Pháp, cùng các pháp khí như một Đại Hồng Chung nặng 500kg, 1 trống Bát Nhã dài 1.2m bao gồm cả giá đỡ.
 
Song song với việc xây dựng thì các hoạt động Phật sự khác như tổ chức Quy y, Thọ Bát Quan Trai, thỉnh Chư Tăng Ban Hoằng Pháo về chia sẻ Phật Pháp. Mua thanh lí bảng, bàn ghế ở nhà trường và mời các Thầy Cô giáo tại địa phương để dạy cũng cố kiến thức văn hoá cho học sinh cấp 1, 2, 3. Tổ chức mời các Cụ cao tuổi dầu không phải Phật tử về Chùa vào dịp lễ Vu Lan để chia sẻ với thế hệ con cháu về đề tài Hiếu thảo. Tặng quà học sinh giỏi, vui Trung Thu, tặng quà, vở, bút, học bổng, xe đạp cho học sinh nghèo toàn phường, thăm hỏi đến các hộ gia đình neo đơn, khó khăn, hỗ trợ một địa chỉ nhân đạo tại địa phương, ủng hộ cơm chay tiếp sức mùa thi, nấu phục vụ điểm tâm miễn phí vào 2 ngày rằm, mùng một. Bắt điện đường từ Quốc lộ vào đến Tịnh Thất.
 
Những phần quà, những hoạt động Xã hội này tuy còn rất khiêm tốn, còn tuỳ duyên nhưng đó là những gì mà chúng tôi có thể góp phần làm cho cuộc sống hoàn thiện hơn.
 
Trải qua không ít những thăng trầm, để giờ đây đã có một ngôi Tịnh Thất nhỏ đơn sơ nằm trên sườn đồi thoai thoải, cách đường quốc lô 14 khoảng 500m với bốn mùa rợp bóng cây xanh, chấm phá sắc màu hoa cỏ, bình lặng, hiền hoà đón nắng, gió, mây ngàn, đón trăng khuya dịu mát yên bình.

Ban Văn Hoá & Thông Tin Truyền Thông Phật Giáo Tỉnh DakLak
Chia sẻ với bạn bè qua:
thongke790458
Tổng số truy cập : 790458
Người đang online : 273
Tổng số trang được xem : 9869012