310 578
Tự Viện » Thành Phố Buôn Ma Thuột
Chia sẻ với bạn bè qua:
Admin. 17:04:16 01-02-2017 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

ĐăkLăk: Lịch sử Chùa Kỳ Viên tọa lạc tại Thành phố Buôn Ma Thuột

ĐăkLăk: Lịch sử Chùa Kỳ Viên tọa lạc tại Thành phố Buôn Ma ThuộtChùa Kỳ Viên là ngôi chùa nằm ngay trung tâm thành phố, tọa lạc tại 96 ( cũ 103 ) đường Điện Biên Phủ, phường Thống Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Daklak. Mặt chùa hướng chính tây.
Địa điểm: 96 Điện Biên Phủ - phường Thống Nhất - TP Buôn Ma Thuột
Tên gọi trước đây: Khuôn Hội Phật Giáo Kỳ Viên
Hệ phái               : Bắc Tông
Năm thành lập    : 1954
Người thành lập :  Cố Hòa Thượng Thích Đức Thiệu
Thầy trụ trì         :  Đại Đức Thích Minh Bửu
Nhân duyên thành lập :
Sơ khai : Giữa thế kỷ XX, vùng đất Tây Nguyên có nhiều tín đồ Phật giáo quê ở Quảng Nam, Bình Định, Thừa Thiên Huế … di cư vào Daklak sinh sống lập nghiệp. Năm 1951, ở thị xã Buôn Ma Thuột mới có chùa Sắc Tứ Khải Đoan đang xây dựng. Năm 1952, trước nhu cầu về cuộc sống tâm linh của bà con tín đồ, bác Trần Hoàn pháp danh Nguyên Thiên cùng một số bác có tâm đạo phật pháp thuận thành đã vận động, bàn bạc, thống nhất và bác Hoàn đã cho mượn nhà làm nơi thờ cúng, lễ bái, tu học, sinh hoạt cho bà con phật tử.  
Hình thành : Một thời gian sau, năm 1954, cố Hòa Thượng Thích Đức Thiệu chính thức cho thành lập 3 khuôn hội ( A Dục – Kỳ Viên – Vương Xá ) dạng “ cải gia vi tự “ và Khuôn Hội Phật Giáo Kỳ Viên được đặt tên và thành lập trong thời gian đó, thờ tại nhà bác Trần Hoàn dường Y Jút (trước Thánh Thất Cao Đài hiện nay). Nhờ Hồng ân Tam bảo hộ trì, kết hợp với duyên lành chung sức của nam nữ phật tử đạo hữu của Khuôn hội, năm 1959, bác Trần Văn Tâm là một nhà thầu xây dựng đã tự nguyện phát tâm cúng dường 2 lô đất 47 - 49 đường Nguyễn  Thái Học ( nay 96 Điện Biên Phủ ) để xây dựng Khuôn Hội Phật Giáo Kỳ Viên với diện tích 280 m2 nhưng theo thời gian năm tháng, quá trình sử dụng , điều kiện khó khăn kinh tế của chùa chưa làm hết diện tích và đã bị người dân lấn chiếm nên diện tích hiện nay chỉ còn 230 m2.
 
 
     Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, tu tập của bà con phật tử, từ ngày xây dựng đến nay, chùa Kỳ Viên đã nhiều lần sửa sang, đại trùng tu và sửa chữa.
  • Năm 1959 ( Kỷ Hợi) chùa xây dựng trên mảnh đất bác Trần Văn Tâm hiến cúng.
  • Ngày 06 - 4 - 1996 (19 / 02 Bính Tý ) Đại trùng tu
  • Năm 1997  xây dựng Điện Quan Âm
  • Năm 2007  trùng tu nhà hậu tổ
  • Năm  2012 – 2016  tu sửa lại một vài công trình ( hậu tổ - phòng tăng - nhà bếp – nhà vệ sinh ) cho phù hợp với sinh hoạt và khang trang hơn.
 Vài nét văn hóa đặc trưng:
Ngôi chánh điện gồm 3 gian nhỏ thoáng đạt, trang nghiêm là nơi thờ Phật và lễ bái. Ở giữa thờ Phật Thích Ca ( cao 1,8 m), hai bên là Quan Âm và Thế Chí  (cao 0,8m), tất cả bằng xi măng. Phía sau là khu hậu tổ thờ Tổ Đạt Ma, thờ Chư vị Hòa Thượng, Thượng Tọa, tả hữu thờ các vị tiền bối và Chư hương linh.
  
- Tượng đài Quan Thế Âm đặt trên tầng 2 của chùa. Đây cũng là một sự khó khăn cho sự chiêm ngưỡng và lễ bái vì phần lớn quý phật tử đã lớn tuổi, lên xuống khó khăn.
- Hai tấm hoành phi ( Đại Giác Thế Tôn – Từ Hàng Quảng Độ) và 4 câu đối bằng gỗ treo trong chánh điện.
- Đại Hồng Chung

Năm 1987, tên Khuôn hội Kỳ Viên được đổi là chùa Kỳ Viên. Trải qua hơn 60 năm hình thành và phát triển, chùa không có Tăng trụ trì, các công tác phật sự, lễ bái, hướng dẫn tu học đều do các bác cư sĩ trong ban đại diện qua các thời kỳ kết hợp sự trợ duyên, dìu dắt của cố Hòa Thượng Thích Quang Huy, cố Đại Đức Thích Nguyên Tự và hiện tiền Hòa Thượng Thích Châu Quang quan tâm tạo điều kiện, giúp đỡ để chùa đạt kết quả tốt.
Chùa đã qua các đời chánh đại diện:
        - Đạo hữu  : Trần Hoàn   Pd : Nguyên Thiên
        - Đạo hữu  : Tán Văn Chương    Pd: Tâm Tri
        - Đạo hữu  : Nguyễn Hà     Pd: Tâm Quả
        - Đạo hữu  : Nghiêm Văn Thảo    Pd: Nguyên Thọ
        - Đạo hữu  : Đỗ Huyến    Pd : Nguyên Minh
        - Đạo hữu  : Trần Văn Chiểu    Pd : Nhuận Khương
        - Đạo hữu  : Nguyễn Văn Cừ
        - Đạo hữu  : Nguyễn Văn Bích    Pd : Nhuận Nguyên
        - Đạo hữu  : Trần Bá Đạt    Pd : Đồng Thông
        - Đạo hữu  : Đỗ Sự
        - Đạo hữu  : Nguyễn Văn Đại   Pd : Trừng Thận
        - Đạo hữu  : Nguyễn Hữu Thanh  Pd : Nguyên Huy
 
 Trải qua bao nhiêu năm, Phật Tử Kỳ Viên  mong mỏi chùa có một vị Tăng về trụ trì để phật tử nương tựa tha lực của Thầy tổ.Năm 2012, Ban Đại Diện cùng phật tử Bổn tự đã thỉnh thầy Đại Đức Thích Minh Bửu về trợ duyên và hướng dẫn tu học. Năm 2015, hội đủ duyên lành, được sự đồng thuận của chính quyền, Ban Trị Sự Dakalk đã bổ nhiệm thầy Thích Minh Bửu trụ trì vào ngày 22 tháng 10 Ất Mùi (03/12/2015). Đây là môt niềm mong đợi của tất cả đạo tràng phật tử Bổn tự Kỳ Viên.


Ban Văn Hóa & Thông Tin Truyền Thông Phật Giáo Tỉnh Dak Lak
Chia sẻ với bạn bè qua:
thongke861069
Tổng số truy cập : 861069
Người đang online : 393
Tổng số trang được xem : 10260684