810 661
Tự Viện » Thành Phố Buôn Ma Thuột
Chia sẻ với bạn bè qua:
Admin. 05:03:06 17-09-2016 (GMT+7) -- Lượt xem: 7058.
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Đăk Lăk: Lịch sử Tịnh xá Ngọc Quang tọa lạc tại Thành phố Buôn Ma Thuột.

Đăk Lăk: Lịch sử Tịnh xá Ngọc Quang tọa lạc tại Thành phố Buôn Ma Thuột.Năm Canh Tý (1960), Trưởng lão Thích Giác An – Trưởng Giáo đoàn III Hệ phái Khất sĩ đã dừng bước hành đạo nơi đây.
  • Địa điểm: 22 Đoàn Thị Điểm – Phường Thắng Lợi – TP. BMT
  • Năm Khai Sơn: 1960
  • Người Sáng Lập: Trưởng lão Thích Giác An
  • Trụ trì hiện nay: HT. Thích Giác Phương
  • Hệ Phái: Khất Sĩ
  • Các năm trùng tu: 1970; 2014
  • Điện Thoại: 0906.595.858
Khi ấy dân cư thưa thớt, thị xã BMT không sầm uất như bây giờ, nhưng với tâm nguyện hoằng pháp lợi sanh, Trưởng lão đã tạo dựng nền móng ban đầu từ một am tranh đơn sơ, với sự trợ duyên của Thiện nam Tín nữ, và đặt hiệu là Ngọc Quang.
 
Ngôi tịnh xá có lối kiến trúc truyền thống của Hệ phái, gồm chánh điện hình bát giác, rộng 12m, mái tôn vách ván đơn sơ. Đến ngày mùng 1 tháng 2 năm 1966, cơ sở hạ tầng của tịnh xá được chính thức khánh thành. Gần 10 năm sau đó, do nhu cầu tu học của Phật tử ngày càng tăng, chư Tăng đã tiến hành trùng tu, kiến tạo mới, gồm các hạng mục: Chánh điện, tam quan, và các công trình phụ… được xây dựng kiên cố, trong hơn một năm đã cơ bản hoàn thành.
Từ năm 1975, HT.Thích Giác Dũng- hiện là TV.Hội đồng Trị sự GHPG.VN, Chứng minh Ban Trị sự PG tỉnh Đăk Lăk, đã về đảm nhiệm cương vị Trụ trì tại đây. Tiếp nối công trình của các bậc tiền nhân cùng sự hiệp lực của chư Tôn đức trong Hệ phái và thiện tín xa gần, HT. đã từng bước sửa sang ngôi tịnh xá ngày một khang trang hơn. Với đà phát triển tu học của chư Thiện nam Tín nữ vùng cao, nhiều năm trở lại đây chư Tôn đức đã dành nhiều tâm huyết xây dựng phong trào tu học của giới Phật tử, như mở các khóa Tu Thiền, Niệm Phật, Bát Quan Trai và thành lập Gia Đình Phật Tử sinh hoạt đều đặn vào Chủ nhật hàng tuần.
TX. Ngọc Quang và Hòa Thượng được nhận cúp kỷ lục VN về việc Quy y Tam bảo cho người dân tộc đầu tiên.
Trên 40 năm xây dựng và phát triển, trải qua nhiều đời Trụ trì, cơ sở vật chất của Tịnh Xá đã bắt đầu xuống cấp. Do đó, năm 2004, HT.Thích Giác Dũng đã quyết định đại trùng tu, tôn tạo và mở rộng cơ sở vật chất trên khuôn viên rộng hơn 3.000m2, với các hạng mục như: Chánh điện - Giảng đường - Tăng xá - Bảo tháp Xá Lợi… Sau nhiều năm kiến thiết và xây dựng, công trình hoàn thành vào năm 2008, khang trang, thoáng đãng như hiện nay.
TX. Ngọc Quang như một đóa sen vàng nổi bật giữa màu xanh ngút ngàn của núi rừng trùng điệp, nơi đây từ lâu đã trở thành trung tâm tu học của Hệ phái Khất sĩ tại Tây Nguyên và là một Đạo Tràng sinh hoạt tu tập có quy củ của đồng bào Phật tử trong vùng. 

 
Ban Văn Hoá & Thông Tin Truyền Thô​ng Phật Giáo Tỉnh Dak Lak
Chia sẻ với bạn bè qua:
thongke755142
Tổng số truy cập : 755142
Người đang online : 285
Tổng số trang được xem : 9683464