110 269
Sức Khỏe » Ẩm Thực
Chia sẻ với bạn bè qua:
Đông Triều. 22:41:32 03-07-2018 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Nhẹ nhàng với bát canh cải xoong

Nhẹ nhàng với bát canh cải xoongCải xoong (còn gọi là xà lách xoong) một loại thực vật thủy sinh hay bán thủy sinh thường mọc quanh vườn nhà. Loại rau này chứa một lượng sắt, canxi và axít folic cùng với các vitamin A và C rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy cải xoong thường thấy trong mỗi bữa cơm gia đình. Cải xoong có thể chế biến nhiều món ăn như nộm (gỏi), ăn sống, xào, lẩu.. nhưng trên hết vẫn là món canh.
 
Để có một nồi canh cải xoong thuần chay ngon ngọt đậm đà thì cần phải thêm các nguyên liệu phụ khác. Bên trong nấm rơm, nấm mối, củ cải trắng có vị rất ngọt nên phù hợp để "se duyên" cùng cải xoong. Mang những nguyên liệu ấy rửa sạch, để ráo. Nấm mối xé sợi mỏng, trong khi nấm rơm thì cắt kiểu bổ cau làm đôi hoặc làm bốn. Củ cải trắng một nửa cắt hạt lựu, một nửa để nguyên củ. Nếu muốn cho nồi canh thêm phần phong phú thì có thể cho thêm củ cà rốt, nấm hương (loại nhỏ), củ sắn...

    Bắc nồi nước lọc lên bếp nấu cho đến khi sôi. Đồng thời cho củ cải trắng, củ sắn (củ đậu) đã nằm trong túi vải sạch vào nồi nấu để lấy nước ngọt. Khi củ cải trắng, củ sắn đã rục, vớt ra ngoài bỏ. Cho tiếp nấm mối, nấm rơm và củ cải trắng cắt hạt lựu vào nấu chừng 3 phút mềm giòn thì nêm gia vị muối, bột ngọt sao cho vừa ăn. Nồi canh đang sôi mạng, để cải xoong vào và tắp bếp ngay. Rắc một ít tiêu xay lên bề mặt nước canh cho thơm và ấm bụng. Thế là đã hoàn tất nồi canh cải xoong chay đơn giản, nhẹ nhàng.

    Món canh này dùng nóng với cơm hoặc chỉ để húp không trong ngày mưa lạnh thì còn gì bằng. Tạm xa thịt cá, dùng một bữa cơm đạm bạc cùng với bát canh cải xoong để thấy cuộc sống thanh thản, nhẹ nhàng như chính ta đang hòa mình vào thiên nhiên thanh khiết. Người ăn chay hoặc ăn mặn đều có thể dùng món này thoải mái.
NGUYỄN HOÀNG DUY
Chia sẻ với bạn bè qua: