310 370
Tự Viện » Huyện Lak
Chia sẻ với bạn bè qua:
Admin. 07:35:19 22-12-2016 (GMT+7) -- Lượt xem: 6882.
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Đăk Lăk:Lịch sử Chùa Quảng Trạch tọa lạc tại huyện Lak

Đăk Lăk:Lịch sử Chùa Quảng Trạch tọa lạc tại huyện LakChùa Quảng Trạch cách TP.BMT 56km men theo quốc lộ 27 đường đi Buôn Triết toạ lạc tại thôn Hoà Bình 3, Xã Dak Liêng Huyện Lak.
Toạ lạc: tại thôn Hoà bình 3 – Xả Ddak Liêng – Huyện Lak – Tỉnh Dak Lak.
Năm khai sơn: 1962
Người sáng lập: Phật tử địa phương
Trụ trì hiện nay: ĐĐ. Thích Nhuận Độ
Hệ phái: Bắc Tông

Chùa nằm lưng chừng trên một ngọn đồi hữu tình dưới chân bờ Hồ Lak thiên nhiên bao quanh Chùa là những cánh đồng lúa ngút ngàn tới tận những ngọn đồi núi xa xa lượn quanh  như thế co Rồng lượn phía bên phải ngôi Chùa là một quả đồi nhỏ tựa vào các xóm làng dưới chân đồi Chùa.
 
Thấp thoáng đâu đây cảnh tượng làng
Có con đường đỏ chạy lang thang.
Có hàng tre gợi hồn sông núi
Im lặng chùa tôi ngập nắng vàng.

Vào năm 1959 theo dòng người đi Dinh điền lập ấp đồng bào Phật tử huyện Bình Sơn tình Quảng Ngãi đã đến với gia tài tâm linh được đồng bào Phật tử trân quý luôn mang theo bên mình đó chính là bức tượng Phật bằng gỗ(hiện đang thờ trong chùa).
 
            Xưa kia nơi đây cũng là một vùng đất hoang sơ đầm sậy đa phần là người dân tộc Mnông bản địa. Thời tiết thì lại khắc nghiệt ngày thì phải đương đầu với nắng gió đêm đến thì phải hứng chịu những cái lạnh và tiếng kêu của muông thú. Đứng trước cảnh tượng trời đất bao la như thế lòng người sao thấy nhỏ bé quá. Chính vì đó mà đồng bào Phật tử đã quyết định lập nên một mái ấm gia đình tâm linh để hằng ngày có thể sinh hoạt tụng kinh niệm Phật và cầu nguyện.
 
            Năm 1961 một số vị đạo hữu như Võ Y, Nguyễn Chút, Huỳnh Khoảng, Phạm Lư, Võ Duy Tẩn đã cùng đồng bào phật tử quyết định lập nên ngôi nhà lam để thờ tự và chiêm bái. Người thì chặt cây người thì cắt tranh chung sức chung lòng cộng với sự cố vấn của ĐĐ. Thích Quảng Hương để rồi ngôi am tranh được hình thành bên cạnh dòng sông Krông ana Xứ Thâm Trạch 2 gọi là khu Đầm sậy thấp.
 
            Năm 1962 do không chống cự nổi áp lực của triều cường lên xuống nen Ban đại diện của chùa gồm Đạo hữu Võ Ngọc, Nguyễn Sương, Trần Dân, Nguyễn Gạo, Phạm Lư, Võ Duy Tẫn cùng đồng bào Phật tử đã quyết định dời ngôi chùa về bên sườn đồi trước cánh đồng lau sậy rộng lớn nay là thôn 3 Hoà Bình và chùa Quãng Trạch có tên từ đó. Tuy nói là chùa nhưng lúc này vật liệu xây dựng cũng chỉ là tranh tre vách đất.
 
            Do vật liệt còn quá đơn sơ đồng bào Phật tử còn quá nghèo cho nên đến năm 1968 chùa bắt đầu trùng tu trờ lại để chống chọi với nắng mưa. Đồng thời làm thêm căn nhà Tổ, Đoàn quán gia đình Phật tử, Trường Bồ Đề  và được sự chứng minh của các ĐĐ Thích Minh Đức và Thích Nguyên Thanh. Ngoài Tranh tre và vách đất ra cũng không còn gì hơn.
 
            Chính vì vậy mà đến năm 1983 Ban đại diện chùa gồm các Đạo hữu: Nguyễn Gai, Bùi Biền, Phạm Mua, Trần Hảo, Nguyễn Xuân, Nguyễn Gạo cùng với đồng bào Phật tử trùng tu ngôi chùa lần thứ hai. Với sự cố vấn của Hoà Thượng Thích Quang Huy(Trụ trì chùa Khải Đoan lúc bấy giờ) và đã truyền trao tam quy ngũ giới cho Phật tử nơi đây.
            Đợt trùng tu lần thứ 2 này là gạch và tôn nhưng cũng chỉ tồn tại đến ngày 10 tháng 02 năm 2005 thì chùa lại bước vào đợt trùng tu thứ 3 mang tính cách quy mô hơn. Dưới sự chỉ đạo của bác Chánh Đại diện là Đạo hữu: Võ Duy Tẩn, Nguyễn Tuất, Nguyễn Giàu, Nguyễn Văn Thanh, Nguyễn Văn Tân, Nguyễn Văn Nga, Bùi Minh Thiện, Phạm Văm Thành cùng Phật tử đã dốc hết sức mình ra đào núi đá bang đất bưng vác gạch đá…đưa ngôi chùa dời lên vị thế cao hơn. Để rồi viên đá đầu tiên được đặt xuống dưới sự chứng min của Thượng toạ Thích Châu Quang(trụ trì chùa Sắc tứ Khải Đoan).
Trong quá trình trùng tu ĐĐ Thích Hải Định đã phát tâm làm cố vấn xây dựng. Đến cuối năm thì Chùa đã hoàn thành việc xây dựng ngôi Chánh điện.
Năm 2007 Ban đại diện và Phật tử chùa Quảng Trạch thỉnh ĐĐ. Thích Nhuận Độ về làm trụ trì.
Năm 2008 xây dựng nhà Tăng lót đá con đường lên chùa xây bờ kè trước khuôn viên sân Chùa.
Năm 2009 xây dựng nhà Tổ, giảng đường cho Phật tử học Phật Pháp.
Năm 2010 Phật tử lượm đá suối về lót hết sân Chùa và xây kè chống sạt lở.
Năm 2012 xây dựng con đường lên đồi sau chùa thiết lập vườn chuyển Pháp Luân xin đất Phật tử phát dọn trồng 7 hecta rừng xung quanh chùa.
Năm 2013 xây dựng phương trượng khu đồi bê chùa bằng công sức của Phật tử đi lượm đá cụi về xây dựng lên công trình.
Năm 2015 xây dựng cây cầu bằng công sức lao động công quả của Phật tử mang lối kiến trúc văn hoá tựa như Chùa cầu Hội an nối liền 2 ngọn đồi Tâm linh từ bên Chùa kết nối qua Thiền thất Phương trượng.

Ban Văn Hóa & Thông Tin Truyền Thông Phật Giáo Tỉnh Dak Lak
 
 
Chia sẻ với bạn bè qua:
thongke788856
Tổng số truy cập : 788856
Người đang online : 406
Tổng số trang được xem : 9855901