1010 882
Tự Viện » Huyện Lak
Chia sẻ với bạn bè qua:
Admin. 06:05:47 22-12-2016 (GMT+7) -- Lượt xem: 5770.
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Đăk Lăk: Lịch sử NPD Mê Linh tọa lạc tại huyện Lak

Đăk Lăk: Lịch sử NPD Mê Linh tọa lạc tại huyện LakNiệm Phật Đường Mê Linh cách Tp.BMT Tỉnh Dak Lak 70km về hướng Tây Bắc theo quốc lộ 27 hướng đi Buôn Triết toạ lạc tại Thôn Mê Linh 2 – Xã Buôn Triết – Huyện Lak
Địa điểm: Thôn Mê Linh 2 – Xã Buôn Triết – Huyện Lak - Tỉnh Dak Lak
Năm khai sơn: 1993
Người sáng lập:Phật tử địa phương
Chánh đại diện: Nguyễn Văn Ninh
Hệ phái: Bắc Tông

Trước kia đây là vùng đất hoang hoá. Bà con ở đây đa phần ở quê hương Mê Linh, Đông Hưng, Thái Bình và các tỉnh lân cận. Vào năm 1978 theo Tiếng gọi của đảng và nhà nước đưa dân đi khai hoang lập nghiệp vùng đất mới. Lúc bấy giờ nơi đây là rừng thiên nước nhiễm bom mìn bãi hoang, đầm sậy điều kiện cách trở mọi thứ muôn vạn khó khăn nhưng bà con vẫn nãn lòng chịu khó lập nghiệp xem nơi đây là quê hương thứ hai của mình.
            Năm 1989 khi điều kiện kinh tế ổn định thì cũng là lúc nhu cầu tâm linh thôi thúc bà con lập nơi sinh hoạt tín ngưỡng Phật giáo theo tục lệ như ở quê hương Thái bình. Phật tử đã mượn nhà của gia đình ông Trần Văn Song ở thôn Mê linh 2 Xã Buôn Triết để sinh hoạt nhưng không khác gì Hội người Cao tuổi. Lúc đầu gồm các cụ: Trần Văn Song, Phạm Thị Sy, Trần Thị Định, Trần Thị Yến, Đoàn Văn Ương, Vũ Thị Chắt, Đỗ Thị Dụ đứng ra lập quỹ hội mỗi Hội viên Phật tử 1 năm đóng 30.000đ để thăm bệnh và viếng ma chay cùng nhau đến tụng kinh hộ niệm cho các hội viên qua đời. Dần dần số hội viên ngày càng đông lên.
 
            Năm 1993 – 1997 số hội viên ra Chùa Quảng Trạch Qui y Tam Bảo tu học lên khoản 120 Phật tử nhưng đường sá lầy lội mà phương tiện đi lại không có. Vì vậy các cụ hùn phước từ tiền quỹ hội thỉnh pho tượng Bổn Sư cao 1m20 nhờ nhà ông Song làm nơi thờ tự và lễ bái tu học. đồng thời nhờ sự giúp đỡ của Ban hộ tự của Chùa Quảng Trạch tách ra ở đây thành một chúng tu học gọi là chúng Mê Linh. Vì đa phần bà con ở đây thuộc xã Mê Linh Đông Hưng Thái Bình.
 
Càng ngày mỗi lúc càng đông người đến đăng ký xin quy y Tam Bảo số lượng Phật tử đã lên đến 300 người thì nhà cụ Song lại không đủ chổ ngồi. ĐĐ Thích Nhuận Độ đã tham mưu chỉ đạo bác Chánh đại diện Nguyễn Văn Tuất làm sao phải kiếm được mãnh đất tách riêng ra để cho bà con có được cơ sở tu học cho trang nghiêm. Thế rồi nhân duyên đã đến với bà con Phật tử nơi đây. Gia đình Đạo hữu Nguyễn Văn Vọng đã bàn bạc cùng con cháu cúng dường cho Niệm Phật Đường Mê Linh diện tích đất trồng cây lâu năm là 2351.5 m2 để bà con Phật tử về tu học cho trang nghiêm thanh tịnh.
Ngày 20/03/2010 Ban đại diện phật tử đã giao Đạo hữu Nguyễn Văn Vọng trực tiếp làm căn nhà Chánh điện 120 m2 và căn nhà khách, bếp là 80 m2 Tổng chi phí là 61 triệu đồng bằng nguồn tiền Phật tử đóng góp và tiền quỹ trong 20 năm sinh hoạt còn lại 7 triệu.
Ngày 14/10/2010 Ban đại diện và Phật tử đã chuyển tượng Phật từ nhà cụ Song về an vị cho bà con lễ bái tu học
Từ năm 2013 đến nay Đạo hữu Nguyễn Văn Ninh làm Chánh đại diện nhìn thấy con đường lên điểm sinh hoạt rất hẹp và bùn lầy nên đã họp Ban đại diện và Phật tử cùng nhau đóng góp mua thêm đất chiều ngang 3m chiều dài 50m và đổ con đường bê tông lên đến chùa với tổng kinh phí 154 triệu đồng. đồng thời thỉnh quý Thầy về hướng dẫn Phật tử tu học mỗi tháng 2 ngày và 2 ngày lễ sóc vọng tích cực tham gia các công tác xã hội
Ngày 12/04/2016 được công nhận chính thức là cơ sở tôn giáo được sinh hoạt trong lòng giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Ngày 10/08/2016 vì ngôi nhà phụng thờ Tam Bảo xuống cấp sụp đỗ nên Ban đại diện phật tử tiến hành xây dựng Chánh điện để bà con có nơi lễ bái Tu học.

Ban Văn Hóa & Thông Tin Truyền Thông Phật Giáo Tỉnh Dak Lak
Chia sẻ với bạn bè qua:
thongke833416
Tổng số truy cập : 833416
Người đang online : 228
Tổng số trang được xem : 10101605