110 665
Tự Viện » Huyện Lak
Chia sẻ với bạn bè qua:
Admin. 06:28:07 22-12-2016 (GMT+7) -- Lượt xem: 6565.
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Đăk Lăk:Lịch sử Chùa Liên Sơn tọa lạc tại huyện Lak

Đăk Lăk:Lịch sử Chùa Liên Sơn tọa lạc tại huyện LakTrong công cuộc truyền thừa mạng mạch Phật pháp được tiếp nối không ngừng, từ thế hệ này sang thế hệ khác.
Toạ lạc: 49 Nơ Trang Long, Tổ Dân Phố 1, TT Liên Sơn, huyện Lak, Tỉnh DakLak
Năm khai sơn: 1962
Người sáng lập: Phật tử địa phương.
Trụ trì hiện nay: Đại đức Thích Nhuận Nghĩa.
Hệ phái: Bắc Tông

Ngay từ những ngày đầu đức Phật thành lập Tăng đoàn, lúc hoá độ cho 5 người bạn của ngài Da Xá đức Phật dạy rõ bổn phận và trách nhiệm của mỗi vị Tỳ kheo:
 
            “Này các tỳ kheo, các thầy hãy đi mỗi người mỗi nơi, hoằng hoá độ sanh, đem lại hạnh phúc an lạc cho trời người và cho số đông. Đây là điều chư Phật thường căn dặn các Tỳ kheo 
 
            Sau khi đức thế Tôn nhập diệt, nhằm đưa phật pháp vào đời sống thường nhật, giúp mọi người tìm về bến bờ an vui giải thoát. Kiến tạo ngôi Tam bảothường trụ thế gian, từ mối quan hệ kế thừa mật thiết qua nhiều thế hệ Tăng ni, Phật tử, mà đạo Phật đã tồn tại phát triển đi sâu vào mọi tầng lớp xã hội trên 25 thế kỷ qua.
 
            Nói đến sự tồn vong của Phật giáo là nhắc đến sự truyền thừa không ngừng nghỉ của lịch đại Tổ sư, chư vị tiền bối hữu công mà hàng hậu lai phải có trách nhiệm kế thừa giữ gìn. Bởi vì, Chùa là nơi truyền bá Phật pháp, là ngôi trường học trao dồi nếp sống đạo đức nhân cách, ứng xử của mọi người trong cuộc sống tốt đẹp, trên tin thần Nhân quả, Nghiệp báo của Đạo Phật. Chùa là ngôi nhà chung của những người con xa xứ, không phân biệt màu da, sắc tộc, là bến chốn đi về để con người hoá giải mọi nỗi khổ niềm đau trong cuộc sống, là bến đổ bìn yên, là sụ kết tinh hoà nguyện vào dòng văn hoá dân tộc Việt Nam xuyên qua nhiều thế hệ.
Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của tổ tông”.
 
Chùa Liên Sơn hình thành cũng không ngoài ý nghĩa trên.
 
Chùa Liên Sơn huyện Lak là một huyện miền núi, nằm phía Nam dãy trường sơn, phía Đông Nam của Tỉnh Dak Lak, cách TP.Buôn Ma Thuột 50 km theo quốc lộ 27 đường đi Đà Lạt.
 
Trước năm 1960 nơi đây là vùng đất hoang hoá, dân cư thưa thớt, chủ yếu là bà con từ các tỉnh Thừa Thiên Huế ,Bình Định, Quảng Nam vào lập nghiệp, hai năm sau vào năm 1962 khi cuộc sống dần dần ổn định về kinh tế cũng là lúc nhu cầu tâm linh thôi thúc bà con thành lập nơi thờ Phật.
 
Năm 1962 nhờ sự phát tâm kiến tạo ngôi Tam Bảo của gia đình đạo hữu: Ngô Thiên, Huỳnh Chi, vận động quí Đạo hữu: Hoàng Trọng Sính, Đạo Hữu: Phan Liễn, Lê Thị Uẩn, cùng nhau đóng góp được 12.000.000đ
để mua lại mãnh đất của gia đình ông Bảy Mừng 1500m2 tạo dựng nơi thờ Phật để bà con trong vùng về lễ bái, tụng kinh, niệm Phật. Ban đầu vì điều kiện kinh tế còn khó khăn chỉ lập nên căn nhà trang 25 m2  để thờ tạm 1 tượng Bổn Sư.

Đến ngày 12 tháng 12 năm 1964 khuôn hội Lạc Thiện tiền thân của chùa Liên Sơn được đặt viên đá xây dựng, dưới sự chứng minh của Đại Đức Thích Quản Tâm nguyên chánh Ban đại diện Phật giáo tỉnh Dak Lak cùng chính quyền địa phương đồng tình cho phép tiến hành xây dựng ngôi nhà tam bảo vững chắc hơi, tường xây tấp lô, mái lợp tôn, diện  tích 96 m
2 nhà hậu tổ 5m x 8m = 40 m2 , bếp 26 m2 tổng diện tích 162 m2 .
Từ đây, khuôn hội chính thức thành lập do Đạo Hữu: Hoàng Trọng Sính làm khuôn hội trưởng Đạo hữu Ngô Thiên làm khuôn hội phó cùng 6 vị uỷ viên, gồm có 28 Phật tử.
 
Trải qua hai đời khuôn hội, 2 đời Ban đại diện đến năm 2002 Ban đại diện đời thứ 2, nhiệm kỳ 2002 – 2007 thành lập do ông Trần Kỳ Cẩn làm chánh Đại Diện đi vào trùng tu, sửa chữa ngôi Tam bảo và vận động sự hảo tâm của Phật tử xây thêm một căn nhà cấp 4 gồm 100 m2  để làm hội trường với 128 Phật tử. Qua thời gian mưa nắng bị chiến tranh tàn phá, vật liệu qua thời gian cơ sở thờ tự đã xuống cấp trầm trọng, đến năm 2007. Ban đại diện thứ 4 nhiệm kỳ 2007 – 2012 được bầu lại cũng do Đạo hữu Trương Minh Dũng Pháp danh: Nhuận Anh là Chánh đại diện cùng 5 uỷ viên phật tử mỗi ngày một đông, qua năm tháng tuy đã được trùng tu, sữa chữa nhiều lần nhưng ngôi chùa đã xuống cấp không còn an toàn cho việc tổ chức Tu Học.
 
Tháng 03/2007 được sự cho phép của chính quyền các cấp, BTS Phật giáo tỉnh, Ban đại diện nhiệm kỳ 2007 – 2012 đã lập thủ tục xin phép hạ triệt và vận động Phật tử cùng đóng góp tổ chức lễ đặt đá đại trùng tu dưới sự chứng minh của Hoà Thượng Thích Giác Dũng cùng chư tôn đức BTS Phật giáo tỉnh Dak lak 14/11 Canh Dần.
 
Đến 19/12/2010 tầng 1 Chánh Điện 275 m2 điện Tam Thánh 25 m2 Cổng Tam Quan và công trình phụ trợ tạm hoàn thành. Ban đại diện lập thủ tục xin chính quyền các cấp, BTS phật giáo tỉnh Dak Lak tổ chức Lễ khánh tạ giai đoạn 1 dưới sự chứng minh của Thượng toạ Thích Châu Quang, Trưởng BTS giáo hội PG Việt nam tỉnh Dak Lak.
Qua 2 năm vận động xây dựng giai đoạn 1 việc tu học được BTS phân cử chư tăng về hướng dẫn thuyết giảng tu học thường xuyên, phật tử tăng quá nhanh khu nhà lam không còn đủ sức chứa ước mơ của Phật tử mong muốn cùng Ban đại diện lập thủ tục xin chính quyền các cấp cùng BTS phật giáo tỉnh tiếp tục vận động đóng góp tài chính công sức xây dựng tầng 2 giai đoạn 2 Chánh điện và Nhà tổ.

Kể từ khi được tạo lập cho đến nay thời gian 52 năm với bao thăng trầm trãi qua các thời kỳ Khuôn Hội Phật giáo, 5 nhiệm kỳ Ban đại diện Đạo hữu: Hoàng Trọng Sính , Pha Trân, Trần Kim Hùng, Trần Kỳ Cẩn, Trương Minh Dũng cũng đã không biết bao lần trùng tu ngôi Tam bảo  cũng mong muốn có vị Thầy về Trụ trì nhưng cũng không biết bao lần Thầy đến rồi lại đi vì không đủ duyên trụ. Hơn nữa ngôi Tam bảo lạ đơn sơ khuôn viên chùa chật hẹp.

Năm 2012 BTS Phật giáo tỉnh Dak Lak cử ĐĐ. Thích Nhuận Nghĩa vừa tốt nghiệp cử nhân Phật học tại TP.HCM về trách nhiệm tại chùa Liên Sơn. Với nhiệt huyết của một Tăng sĩ trẻ phát nguyện vào vùng sâu vùng xa vùng đồng bào dân tộc để gieo trồng Phật pháp và phụng sự chúng sanh. Ban đại diện và Phật tử Chùa Liên Sơn đồng thuận làm đơn thỉnh nguyện xin ĐĐ. Thích Nhuận Nghĩa về làm Trụ trì cho đến nay.
 
Chùa nằm trên địa bàn huyện Lak có núi, cao nguyên thung lũng, sông suối và các đầm hồ hình thành do dãy Chư Yang Sin chạy dài từ Đông Bắc xuống Tây Nam bao bọc mặt hướng Tây Bắc nhìn ra hồ Lak lưng dựa thế khu Lương thực trước kia nay là khu quân đội. Cái thế “Tiền Thủ Hậu Sơn” theo quan niệm phong thổ hài hoà của kiến trúc cổ Việt, thế đứng vững trải bền lâu cho muôn đời con cháu.
 
Chùa Liên Sơn đối với nhân dân huyện Lak ngày nay đã trở thành một trung tâm tín ngưỡng Phật giáo gần gũi thân quen.
 
Với ý nghĩa đó Liên Sơn có quyền hãnh diện và mãi mãi xứng đáng đi lên trong lòng Phật tử huyện Lak cũng như tỉnh Dak Lak, hoà mình cùng bước thăng trầm của vùng đất Bazan mầu mở và của cả dân tộc. Chùa Liên Sơn mãi mãi xứng đáng với niềm ước vọng của những kiến tạo nên nó và của hàng ngàn Phật tử đang quy ngưỡng Phật Đà.

Ban Văn Hóa & Thông Tin Truyền Thông Phật Giáo Tỉnh Dak Lak
Chia sẻ với bạn bè qua:
thongke832975
Tổng số truy cập : 832975
Người đang online : 3211
Tổng số trang được xem : 10099343