710 101
Tự Viện » Huyện Cư Mgar
Chia sẻ với bạn bè qua:
Admin. 08:10:56 06-02-2017 (GMT+7) -- Lượt xem: 3555.
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Đăk Lăk: Lịch sử Linh Sơn Tự tọa lạc tại huyện CưM'gar

Đăk Lăk: Lịch sử Linh Sơn Tự tọa lạc tại huyện CưMLinh Sơn Tự tọa lạc tại số 02 – Hùng Vương – TT. Quảng Phú – Huyện CưM’gar ​nằm trên tỉnh lộ 8 cách trung tâm Tp. Buôn Ma Thuột 16km về hướng Bắc.
CưM’gar – tên gọi trước đây là xã Quảng Nhiêu  - vùng đất này, trong chiến tranh trước đây đã xảy ra ác liệt, dữ dội nhất là Tết Mậu Thân (1968). Nhiều chiến sĩ đã thương vong, nhiều người dân vô tội đã nằm xuống, nhà cửa ruộng vườn bị thiêu đốt, gia đình ly tán…
Lúc bấy giờ, xã Quãng Nhiêu có 3 khuôn hội Phật Giáo là Châu Phong, Quảng Hiệp và Phú Học đã hợp nhau bầu ra một Ban Đại Diện (BĐD) Liên Khuôn Xã Giáo Hội Quảng Nhiêu do bác Trần Hồng làm Chánh Đại Diện (CĐD) và hai bác Hoàng Thảo, Lê Kiến làm Phó Đại Diện (PĐD). Nghĩ tưởng đến bao người đã nằm xuống vì đạn lạc tên bay, hồn xiêu phách lạc, các bác trong BĐD Liên Khuôn đã dựng lên một am thờ để sớm hôm hương khói cho các oan hồn liệt sĩ, vào năm 1968. Một năm sau (1969), BĐD Liên Khuôn mãn nhiệm kì. Các bác Trần Quyên (CĐD), Lê Nho và Hồ Minh Tánh (PĐD) lên thay. Nhận thấy nơi đây là vùng đất linh, rộng rãi có thể xây dựng một ngôi chùa để thờ Phật và quy tập các vong linh, oan hồn liệt sĩ vào chùa sớm hôm nghe kinh kệ mà được siêu thoát cõi phàm trần, thay thế cho am thờ hiện tại. Được sự chứng minh của ĐĐ. Thích Ngộ Nhẫn (trụ trì Chùa Châu Phong), Ban Đại Diện Liên Khuôn vận động đồng bào, Phật Tử kẻ công người của cùng nhau xây dựng nên ngôi chùa gỗ ván đơn sơ, đủ cho nơi thơ phượng và làm việc của BĐD Phật Giáo Liên Khuôn  - Chùa được đặt tên là “Linh Sơn Tự”. Từ đây người dân địa phương có tên gọi nôm na là “Am Tự Linh Sơn”. BĐD Liên Khuôn thỉnh ĐĐ. Thích Ngộ Nhẫn về trụ trì từ năm 1969 – 1972, bác Nguyễn Khắc Lục làm CĐD, Ban Đại Diện Liên Khuôn cùng với các bác Trần Quyên, Đào Bát, Đào Giai trùng tu mở rộng chùa, số lượng Phật Tử quy y tu học ngày một đông hơn. BĐD Liên Khuôn xây dựng thêm một trường Tiểu Học tư thục Bồ Đề để dạy dỗ cho con em Phật tử và nhân dân trong xã. Thời gian sau ĐĐ. Thích Ngộ Nhẫn chuyển đi làm phật sự ở nơi khác, Giáo Hội bổ nhiệm ĐĐ. Thích Nhuận An về trụ trì Linh Sơn Tự.
Sau ngày nước nhà thống nhất, ĐĐ. Thích Nhuận An  hoàn tục, từ đó đến nay không có tăng trú xứ. Từ 1972-1976 BĐD Liên Khuôn do bác Phan Thự làm CĐD, từ 1977-1980 bác Trần Viết làm CĐD. Từ 1981-1989 bác Ngô Minh làm CĐD. Năm 1990, BTSPG Tỉnh chỉ đạo thành lập Ban Đại Diện Huyện Hội Phật Giáo CưM’gar. Bác Ngô Minh được tái đắc cử chức vụ CĐD Huyện Hội nhiệm kì 1990-1996. BĐD Huyện Hội  xúc tiến việc trùng tu ngôi chánh điện và xây dựng một số công trình khác vào năm 1990, dưới sự chứng minh của cố HT. Thích Quang Huy – Trưởng BTSPG Tỉnh. Do điều kiện tài chánh hạn chế nên việc xây dựng các công trình kéo dài gần 3 năm mới hoàn thành.
Sau khi bác Ngô Minh CĐD Huyện Hội qua đời, nhiệm kì 1992-2002 và 2002-2007 bác Nguyễn Đình Quang giữ chức vụ CĐD Huyện Hội, đã tiếp tục chỉnh trang cơ sở Linh Sơn Tự ngày thêm khang trang đẹp đẽ. Tháng giêng năm 2004 BĐD thỉnh SC. Thích Nữ Tịnh Đạt tu học tại Chùa Tuệ Quang – Đà Lạt về làm Phật Sự. Vào ngày 24 tháng 3 năm 2006 chính thức bổ nhiệm Sư Cô làm trụ trì Linh Sơn Tự.
Ngôi chánh điện có 3 gian, tường xây mái ngói rộng rãi, thoáng mát, tả hữu có lầu chuông trống. Gian giữa thờ Đức Bổn Sư cao 2m, gian trái thờ Phật Dược Sư cao 3m, gian bên phải thờ Phật Di Đà cao 3m. Đại Hùng Bửu Điện rất trang nghiêm. Sau Chánh điện cách dãy hành lang dài là hậu Tổ thờ Tổ Đạt Ma, hai bên là bàn hương linh nam nữ kí tự. Trước sân Chánh điện, từ cổng tam quan nhìn vào, bên trái là tượng đài lộ thiên Bồ Tát Quan Thế Âm, bên phải là tượng đài Phật Thích Ca tọa thiền trên mình rắn có 7 đầu.
Về tu học, đạo tràng Bát quan trai tu tập vào mỗi tháng 2 ngày vào ngày 15 và mùng 1. Ngoài ra, các lễ lớn như Phật đản, Vu lan,…, phật tử trong huyện vân tập về rất đông để chiêm bái và dự lễ.
Thời gian trôi nhanh, ngôi chùa đã xuống cấp trầm trọng, Phật tử về tu học ngày càng đông, không đủ không gian tu tập, gió mưa không an toàn cho mọi người. Nên vào ngày 12 tháng giêng năm 2015 lễ đặt đá đại trùng tu lại Chùa Linh Sơn đã được tổ chức long trọng và buổi lễ đã thành công viên mãn.
Linh Sơn Tự ngày càng xứng đáng với ngôi chùa mang tầm vóc là trung tâm sinh hoạt tín ngưỡng và văn hóa Phật giáo của đồng bào Phật tử trong huyện nhà. Ngôi chùa là chiếc cầu nối giữa đạo và đời, đưa đạo Phật vào đời sống nhân dân như một phần khó có thể thiếu được và nhằm góp phần xây dựng huyện CưM’gar ngày càng giàu đẹp, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và truyền thống Phật giáo trong cộng đồng xã hội.

Ban Văn Hóa & Thông Tin Truyền Thông Phật Giáo Tỉnh Dak Lak
Chia sẻ với bạn bè qua:
thongke777291
Tổng số truy cập : 777291
Người đang online : 253
Tổng số trang được xem : 9781539