510 720
Tự Viện » Huyện Cư Mgar
Chia sẻ với bạn bè qua:
Admin. 20:37:36 24-02-2017 (GMT+7) -- Lượt xem: 6936.
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Đăk Lăk: Lịch sử Chùa Linh Phong tọa lạc tại huyện CưM'gar

Đăk Lăk: Lịch sử Chùa Linh Phong tọa lạc tại huyện CưMChùa Linh Phong toạ lạc tại TDP.Quyết Thắng, TT Eapôk, huyện CưM'gar, tỉnh Đăk Lăk (Cách trung tâm TP. BMT 14 km về hướng Bắc, dọc theo Tỉnh lộ 8)
  • Địa điểm: TDP. Quyết Thắng - TT Eapôk – huyện CưM'gar - tỉnh Đăk Lăk
  • Năm Khai Sơn: 2006
  • Người Sáng Lập: Phật tử địa phương
  • Trụ trì hiện nay: ĐĐ. Thích Đạo Quang
  • Hệ Phái: Bắc Tông
  • Các năm trùng tu: 2010, 2012
  • Điện Thoại: 0909.354.216
Nhân duyên thành lập:
Do sự tín tâm, lòng mộ đạo,và sự mong cầu tha thiết của đồng bào bà con Phật tử địa phương,là có được nơi để thờ tự,tu tập, chiêm bái , nên lúc đầu, với sự phát tâm của Phật tử Nguyễn Cương, PD Chúc Di đã thành lập Đạo tràng và cho mượn tạm nhà tại thôn 1 thị trấn Ea pôc để làm nơi thờ tự và lễ bái cho Phật tử , từ đó NPĐ Linh Phong được thành lập vào ngày 20 tháng 12 năm 2006, do Phật tử Nguyễn Cương PD Chúc Di sáng lập cùng Phật tử địa phương.
      
Đến năm 2010, cảm mến trước tấm lòng thiết tha với Đạo của Phật tử địa phương, ĐĐ Thích Viên Trí đã phát tâm Bồ Đề mua một lô đất rộng khoảng 2 sào tại địa phương,địa điểm toạ lạc hiện nay của chùa Linh Phong hiến cho nhà nước, rồi nhà nước giao lại cho Giaó Hội và sau đó cấp cho NPĐ Linh Phong. Cũng trong năm này toàn thể Phật tử đã quyết tâm đóng góp tịnh tài tịnh vật, công sức để xây dựng một Chánh Điện khang trang rộng  480m2, một nhà bếp, một công trình vệ sinh vừa tạm đủ cho Phật tử sinh hoạt.
Chùa đã được khởi công xây dựng vào ngày 22 tháng 9 năm 2010.
    
Với tâm nguyện thiết tha là có được một vị Tăng Ni về trụ xứ để hướng dẫn Phật tử sinh hoạt, tu tập, duyên lành hội ngộ, nên năm 2011 Phật tử đã hoan hỷ cung thỉnh  ĐĐ. Thích Đạo Quang về trú xứ và hướng dẫn Phật tử.
 
Kể từ khi có bóng dáng của Chư Tăng hướng dẫn, dìu dắt, ngôi Chùa cứ khởi sắc dần lên, nhiều công trình khác cũng đã được xây dựng, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt cho Phật tử như nhà Tổ, nhà Tăng, nhà sinh hoạt của Tăng chúng, nhà sinh hoạt cho Phật tử, nhà khách, nhà rường làm nơi uống trà, đàm đạo.
Duyên lành hội đủ, năm 2014, được sự chấp thuận của chính quyền và sự chuẩn y của BTS GHPG Tỉnh Đăkăk lễ bổ nhiệm trụ trì đã được long trọng tổ chức tại chùa Linh Phong và ĐĐ Thích Đạo Quangchính thức trụ trì chùa Linh Phong cho đến nay.
Ngày mùng 8 tháng 7 năm Bính Thân (2016), trong chương trình mừng Lễ Vu Lan, ĐĐ Trụ trì cùng toàn thể Phật tử đã kiến tạo một Đại Hồng Chung nặng một tấn, một Pháp khí thiêng liêng không thể thiếu trong một ngôi chùa và một trống Bát Nhã.
 
Từ khi chùa được thành lập đến nay đã có các đời Ban Đại Diện được thành lập với các vị chánh đại diện như:
Từ 2006 – 2013: PT Nguyễn Cương – PD: Chúc Di.
Từ 2013 – 2014: PT Nguyễn Đình Định – PD: Nguyên Hiên.
Từ 2014 một Ban hộ trì mới cũng được thành lập để cùng ĐĐ Trụ trì chăm lo mọi Phật sự của Bổn tự.
 
Nét văn hóa đặc trưng:
Chùa Linh Phong mang đậm nét văn hóa Miền Trung. Trên thờ tượng Tam Thế Phật, ở giữa thờ tượng Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, phía dưới thờ tượng Chuẩn Đề Vương Bồ Tát. Hai bên thờ tượng Tiêu Diện - Hộ Pháp. Trước tiền đường thờ tượng Di Lặc, hai bên Tả hữu tôn trí Đại Hồng Chung và Trống Bát Nhã. Trong sân thờ tượng A Di Đà Phật, tượng Quán Thế Âm Bồ Tát lộ thiên.
 Phía sau chánh điện là Hậu tổ. Gian giữa thờ Tổ Bồ Đề Đạt Ma. Hai bên thờ chư vị hương linh ký tự
Hai câu đối ở trước tiền đường:
“Linh thức cổ thời pháp âm khai thiên thu vĩnh chấn
phong hy hiện thế Phật tích lưu vạn đại bất vong”

Ban Văn Hóa & Thông Tin Truyền Thông Phật Giáo DakLak
Chia sẻ với bạn bè qua:
thongke833440
Tổng số truy cập : 833440
Người đang online : 349
Tổng số trang được xem : 10101803