510 128
Nghiên Cứu » Phật Giáo & Khoa Học
Chia sẻ với bạn bè qua:
Admin. 03:44:12 17-06-2016 (GMT+7) -- Lượt xem: 10639.
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Sự nhầm lẫn giữa Hoa SALA và Hoa HÀM RỒNG

Sự nhầm lẫn giữa Hoa SALA và Hoa HÀM RỒNGNgày nay, tại một số Chùa, Tự viện ở Việt Nam, chúng ta thấy có trồng nhiều cây Ngọc Kỳ Lân, Đầu Lân hay Hàm Rồng nhưng lại nhầm tưởng đó là cây Sala trong kinh điển. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu nghiên cứu của tiến sĩ Binh Anson, nguyên Hội trưởng Hội Phật giáo Tây Úc về đề tài này.

Sala (Ta-la, Tha-la) có nhiều tên gọi: Sāla, Sal, Shorea robusta, là một loại cây tìm thấy ở Ấn Độ, miền nam dãy núi Hy Mã Lạp Sơn (Himalaya), về sau được trồng nhiều nơi ở Nam Á và Đông Nam Á, và ngày nay là một loại cây được trồng để cung cấp gỗ cứng (hard wood).  

Trong kinh điển Phật giáo, Đức Phật đản sinh ở gốc cây Sala, trong vườn Lumbini (Lâm-tì-ni), và nhập diệt giữa hai cây Sala tại Kusinara (Kushinagar, Câu-thi-na). Vì thế, ngày nay, ngoài cây bồ-đề (Bodhi tree, Bo tree, Ficus religiosa), cây Sala được trồng tại khuôn viên của các chùa, và được giới Phật tử quý trọng.

Tuy nhiên, ngày nay, người ta thường nhầm lẫn cây Sala với cây Ngọc Kỳ Lân, Đầu Lân hay Hàm Rồng (Cannonball tree, Couroupita guianensis). Cây Sala là loại cây nguyên sinh ở Ấn Độ; còn cây Hàm Rồng là cây nguyên sinh ở Nam Mỹ và ngày nay được đem trồng khắp nơi.

Sự nhầm lẫn nầy bắt nguồn từ thế kỷ 17 khi người Bồ Đào Nha đem giống cây Hàm Rồng từ Nam Mỹ trồng tại nhiều nơi và nhiều chùa ở đảo Tích Lan (Sri Lanka). Từ đó, nhiều người Sri Lanka lầm tưởng cây nầy là cây Sala trong kinh điển, và mang phổ biến trồng tại các chùa khác trong vùng Đông Nam Á. Gần đây, một số chùa tại Việt Nam cũng đem về trồng vì lầm tưởng là cây Sala. Giống cây Hàm Rồng (Đầu Lân) nầy trở nên phổ thông vì dễ trồng, lớn nhanh, thích hợp với khí hậu ẩm ướt miền nhiệt đới, và trổ hoa có màu sắc hình thù đẹp mắt.

Dưới đây là các hình ảnh của cây và hoa Sala, và cây Hàm Rồng (Đầu Lân). Một số ảnh do chúng tôi chụp trong các chuyến hành hương, và một số ảnh khác do chúng tôi sưu tầm từ các trang web trên Internet.

Hình ảnh cây và hoa Sala :
HÌnh ảnh hoa và cây Hàm Rồng (Đầu Lân)
Hình ảnh , tư liệu của Binh Anson (http://www.budsas.net/)
 

Chia sẻ với bạn bè qua:
thongke745522
Tổng số truy cập : 745522
Người đang online : 245
Tổng số trang được xem : 9625098