710 189
Văn Hóa » Văn Học & Nghệ Thuật
Chia sẻ với bạn bè qua:
Đông Triều. 23:30:56 19-01-2017 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Bí Quyết Của Hạnh Phúc Là Gì?

Bí Quyết Của Hạnh Phúc Là Gì?Có một câu ngạn ngữ rằng: “ Nếu bạn muốn hạnh phúc 1 giờ, cứ ngủ 1 giấc. Nếu muốn hạnh phúc 1 ngày, đi câu cá. Nếu muốn hạnh phúc 1 năm, thừa kế 1 gia tài. Nếu bạn muốn hạnh phúc một đời, giúp người khác.” Nhiều thế kỷ trôi qua, các nhà tư tưởng vĩ đại nhất vẫn nói vậy: “ Hạnh phúc tìm được qua sự giúp đỡ người khác.
Vì chính khi cho đi chúng ta nhận được – Thánh Francis of Assisi nói thế
Ý nghĩa duy nhất của cuộc đời là phụng sự nhân loại – Văn hào Leo Tolstoy. 
Chúng ta kiếm sống bằng những gì chúng ta lấy được, chúng ta xây dựng cuộc đời bằng những gì cho đi – Winston Churchill.
Làm ra tiền là một hạnh phúc; làm cho người khác hạnh phúc là siêu hạnh phúc – Muhammad Yunus –  được giải Nobel Hòa Bình.
Cho đi thì tốt đẹp đối với bạn ngang bằng với sự tốt đẹp  với  những người mà bạn đang giúp đỡ, vì sự cho đem lại mục đích cho bạn. Khi  cuộc đời của bạn có mục đích, bạn là người hạnh phúc. – Goldie Hawn
Và chúng ta cũng biết rằng : Cho tốt hơn nhận. Câu cách ngôn sâu sắc này vang mãi trong ta từ khi  ta cắt lát bánh sinh nhật đầu tiên trong đời. Nhưng có một sự thật sâu xa hơn sự thật hiển nhiên này.
Lời đáp mạnh mẽ :  đúng vậy. Các nghiên cứu khoa học đua ra những dữ liệu có sức thuyết phục rằng cho là một con đường đưa đến sự phát triển tâm hồn và hạnh phúc vững bền. Qua kỹ thuật fMRI (phương pháp chụp ảnh cộng hưởng từ chức năng trong não), chúng ta biết rằng việc cho kích hoạt những bộ phận giống  nhau của não bộ như khi được kích thích với thức ăn và sex. Các thí nghiệm chứng minh rằng lòng vị tha là do các gene của bạn tạo ra trong não – và tạo nên niềm vui thích. Giúp đỡ người khác có thể là bí quyết để sống 1 cuộc đời không chỉ hạnh phúc hơn mà còn lành mạnh hơn, sáng tạo và ý nghĩa hơn.
Nhưng điều quan trọng cần nhớ là việc cho đi không phải luôn đem lại cảm giác tuyệt vời. Rất có thể sẽ là điều ngược lại: Cho đi có thể làm chúng ta thấy hao hụt và bị lợi dụng.
Dưới đây là vài cách sẽ giúp việc cho đi của bạn khiến bạn cảm thấy tuyệt :
1/ Tìm được cảm xúc của bạn
Cảm xúc là nền tảng của sự cho đi của chúng ta. Quan trọng không phải là chúng ta cho bao nhiêu, mà là bao nhiêu yêu thương chúng ta gói vào những gì cho đi. Chỉ cho đi  một cách tự nhiên khi chúng ta quan tâm đến cảm xúc  chứ không phải chú tâm nhiều về số lượng. Cũng không đơn thuần chỉ là vấn đề chọn lựa cái phù hợp, mà còn là chọn lựa cái thích hợp cho chúng ta.
2/ Cho đi thời gian của bạn
Món quà thời gian thường quý giá hơn đối với người nhận và đẹp ý hơn với người cho hơn là quà tặng tiền bạc. Không phải tất cả chúng ta đều có số tiền như nhau, nhưng chúng ta đều có thời gian, và có thể cho đi một ít thời gian giúp đỡ người khác – dẫu cho đó là hiến dâng cả cuộc đời phụng sự, hay chỉ vài giờ mỗi ngày, hoặc vài ngày trong năm.
3/ Cho các tổ chức với mục đích và kết quả rõ ràng minh bạch
Theo Khoa học gia Havard Michael Norton, “ Cho một tổ chức làm rõ cách họ dụng tiền của bạn khiến bạn hạnh phúc hơn khi cho một tổ chức quá lớn mà bạn không chắc tiền của bạn  sẽ đi đâu. “
4/ Tìm những cách kết hợp sở thích và kỹ năng của bạn với các nhu cầu của ngưới khác.
“ Cho đi quên mình, không có bản năng tự phòng vệ, dễ trở nên bị mất tự chủ” theo Adam Grant, tác giả cho Cho & Nhận. Điều quan trọng là vị tha một chút, theo định nghĩa của ông là sẵn sàng cho nhiều hơn nhận, nhưng vẫn giữ được sở thích hứng thú của mình.
5/ Hãy chủ động, chớ phản ứng
Ai trong chúng ta cũng đều sợ bị phỉnh phờ mà cho, chẳng hạn như khi bạn bè đề nghị chúng ta  cho các quỹ quyên góp của họ. Trong những truồng hợp như vậy, chúng ta thường có lẽ cho để tránh cảm giác ngại ngần xấu hổ hơn là vì sự quan tâm và hào phóng cho đi.  Kiểu cho này không đem lại cảm giác hạnh phúc, ấm long, có thể còn dẫn đến sự bực bội khó chịu. Thay vì cho như thế, chúng ta để lần khác cho, nghĩ về những lựa chọn của mình, và tìm cách làm từ thiện tốt nhất xứng đáng với giá trị của chúng ta.
6/ Đừng để cảm thấy có lỗi mà cho đi
Tôi không muốn làm nản lòng những người cho đi vì mục đích tốt đẹp chỉ vì điều này không phải luôn làm chúng ta phấn chấn. Nếu chúng ta cho chỉ để lấy lại được gì đó mỗi khi cho, thì thế giới này sẽ trở nên đáng sợ và cơ hội, cũng như thực dụng biết bao! Tuy nhiên nếu chúng ta cảm thấy có lỗi mà cho, có thể là chúng ta sẽ không mấy quan tâm  đến mục đích cho.
Bí quyết là tìm ra phương cách thích hợp với chúng ta. Khi chúng ta tìm ra, chúng ta sẽ cho nhiều hơn, chúng ta càng sẵn sang để đạt mục đích, ý nghĩa và hạnh phúc – tất cả những điều ta tìm kiếm trên đời nhưng rất khó tìm được.
Tường Võ
Sưu tầm
Chia sẻ với bạn bè qua:
thongke861069
Tổng số truy cập : 861069
Người đang online : 273
Tổng số trang được xem : 10260682