1010 101
Văn Hóa » Sáng Tác
Chia sẻ với bạn bè qua:
Đông Triều. 07:30:56 23-04-2018 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Lễ cầu an của cộng đồng Phật tử VN tại Hungary

Lễ cầu an của cộng đồng Phật tử VN tại HungaryChùa Tuệ Giác (Budapest, Hungary) hôm 2-3 qua đã tổ chức lễ Thượng nguyên và ra mắt Ban chấp hành Trung tâm Văn hóa Việt Nam (VINABUDH) tại Hungary. HT.Thích Thiện Bảo, Ủy viên HĐTS GHPGVN, cố vấn giáo thọ sư Hội Phật tử Việt Nam tại Hungary và chư Tăng đang tu học tại chùa Tuệ Giác, các vị đại diện Đại sứ Quán Việt Nam tại Hungary tham dự.

Khách mời có ông Dobsy Antal, trưởng Thiền phái tại Hung; ông Jelen János, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Phật giáo Hungary (Dharma Gate Buddhist College) cùng các vị trong Giáo hội Phật giáo Hungary và hơn 250 Phật tử - những người yêu kính đạo Phật và các hội đoàn tham dự.Sau phần khai mạc là dâng hoa cúng dường của các Phật tử trẻ thuộc thế hệ thứ hai là lễ ra mắt VINABUDH tại Hungary (gồm 15 thành viên sáng lập do ông Phạm Văn Khuê làm chủ tịch) - được tòa án tài phán nhà nước Hungary chính thức chấp thuận là một tổ chức hợp pháp của Phật giáo Việt Nam đầu tiên trên đất nước Hungary.Phát nguyện  nhận nhiệm vụ, ông Phạm Văn Khuê nguyện góp sức mình trong việc giữ gìn, phát huy tinh thần đạo Phật và bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam... 

Ban Chấp hành VINABUDH phát biểu nhận nhiệm vụ

Ông Dobsy Antal và các vị lãnh đạo Phật giáo Hung phát biểu, mong rằng tương lai hai tổ chức Phật giáo Hung - Việt sẽ kết nối pháp môn tu học, chia sẻ công tác Phật sự giữa cộng đồng Việt Nam đang sinh sống và làm việc trên đất nước Hungary với Phật tử Hung. 
HT.Thích Thiện Bảo ban đạo từ, khẳng định sự ra mắt của Ban chấp hành Trung tâm Văn hóa Phật giáo VN tại Hungary như một tín hiệu tốt trong sinh hoạt Phật giáo VN với các Phật tử Hung - mở ra một hướng hòa nhập, giao lưu văn hóa, tu tập trong sinh hoạt cùng nước bạn.
Sau phần ra mắt là lễ cầu an đầu năm: tụng kinh Phước đức và kinh Yêu thương, hướng về Đức Phật, nguyện cầu cho bản thân, gia đình và mọi người có được một năm bình an, hạnh phúc.

HT.Thích Thiện Bảo tặng hoa chúc mừng ông Phạm Văn Khuê
Được biết, VINABUDH chính thức xuất hiện trong các hoạt động của cộng đồng Phật tử VN tại Hungary từ tháng 10-2014, ngày làm lễ khởi công xây dựng chùa Tuệ Giác - ngôi chùa đầu tiên của người VN trên đất Hungary. Ngày 21-7-2015, chùa Tuệ Giác chính thức làm lễ khánh thành và an vị Phật. Cũng từ đó, cộng đồng Phật tử VN tại Hungary đã có ngôi chùa của mình, các sinh hoạt tu tập ngày càng đi vào quy củ và ổn định, các đại lễ Phật giáo được tổ chức thường xuyên, ngày một tốt hơn.
Bên cạnh các hoạt động tâm linh, Trung tâm còn tổ chức nhiều sự kiện giao lưu cùng cộng đồng Phật giáo Hungary cũng như tham gia và trực tiếp tổ chức các hoạt động văn hóa cộng đồng như Tết Trung thu 2016, 2017.

 

Chùa Tuệ Giác là nơi giao lưu Phật giáo giữa Phật giáo VN và Hungary

Đặc biệt, tháng 10-2017, Trung tâm phối hợp cùng Trường Cao đẳng Phật giáo Budapest tổ chức thành công tháng Văn hóa Phật giáo VN tại trường - đánh dấu sự hội nhập của cộng đồng Phật giáo VN tại Hungary vào nước sở tại, được đánh giá là một hoạt động mang tính văn hóa cao của cộng đồng Phật tử VN nói riêng cũng như người VN nói chung tại Hungary.

Giác Trí (tại Budapest)
Nguồn Giác Ngộ Online

Chia sẻ với bạn bè qua:
thongke911143
Tổng số truy cập : 911143
Người đang online : 2812
Tổng số trang được xem : 10532330