710 620
Văn Hóa » Sách Báo & Tư Liệu
Chia sẻ với bạn bè qua:
Admin. 17:04:16 09-10-2017 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Văn hóa Phật giáo tại Hội sách lớn nhất thế giới năm 2017

Văn hóa Phật giáo tại Hội sách lớn nhất thế giới năm 2017Đây là lần đầu tiên hai chúng tôi đi Đức và cũng là lần đầu tiên đến với hội sách lớn nhất thế giới Frankfurt Book Fair. Chúng tôi lại được Thầy của chúng tôi, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng trực tiếp dẫn đi. Một tuần ở hội sách chúng tôi mệt lừ nhưng ai cũng hạnh phúc vì chúng tôi học được rất nhiều và hơn thế nữa những trải nghiệm từ nhiều góc độ làm chúng tôi trưởng thành hơn. Nhưng trong bài này, chúng tôi chỉ chia sẻ góc về văn hóa Phật giáo tại Hội sách lớn nhất thế giới.
Ở Hội sách có 2 nhà xuất bản chuyên xuất bản sách Phật giáo tham gia là Shambala và Wisdom. Chúng tôi đã gặp những người phương tây tâm huyết với Phật giáo và văn hóa phương đông. Có đến đây mới biết, dù mình là người Việt Nam, quốc gia của Phật giáo mà hiểu biết về đức Phật và Phật giáo có khi còn kém xa các bạn người Mỹ, Pháp, Italy, Đức,.... 
Chúng tôi bàn về những cuốn sách mới nhất. Chúng tôi nói về việc tu tập và hành thiền. Ts.Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc ThaiHa Books mời các bạn phương Tây đến Việt Nam. Tiến sĩ mời họ cùng ngồi thiền mỗi ngày lúc 9 giờ tối và 5 giờ sáng, dù có ở đâu trên trái đất này. Chúng tôi nói về những chuyến hành hương và những khóa tu trên thế giới. Nói chuyện vui và không muốn chia tay. Chúng tôi không quên tặng quà Việt cho các bạn nước ngoài. Khi tặng quà bao giờ Tiến sĩ Hùng cũng hỏi “Bạn có biết chúng tôi cho gì vào món quà này không?” Đáp án của Tiến sĩ luôn là yêu thương và bình an! Các bạn nhận quà hạnh phúc lắm. Chúng tôi cảm nhận rất rõ điều này trên khuôn mặt của mỗi người.
Năm nay có 7 công ty sách Việt Nam mang sách sang giới thiệu tại gian hàng Việt Nam do thành phố Hà Nội chủ trì và hỗ trợ. Đây là lần thứ 2 Hà Nội, Việt Nam có gian hàng hoành tráng và ấn tượng. Thái Hà Books là đơn vị xuất bản sách Phật giáo duy nhất xuất hiện ở đây. Điều này được các bạn quốc tế quan tâm và thú vị thăm hỏi.
Chúng tôi bất ngờ đón một sư cô đến thăm. Sư cô người Việt gốc Hoa và trụ trì một chùa ở Frankfurt. Sư cô rời Sài Gòn hơn 30 năm trước nên nói tiếng Việt không giỏi lắm. Tuy nhiên Sư cô dẫn theo một đệ tử và họ biết rất rõ về sách Phật giáo và các chương trình cũng như các hoạt động thiện nguyện và Phật pháp của thầy Hùng và Thái Hà Books. Giữa nơi đất khách quê người, xa nhà cả 15 tiếng máy bay mà được sum vầy nói về Phật pháp chúng tôi hạnh phúc lắm.
 
Ở hội sách Frankfurt lớn nhất thế giới này có một nhà hàng chay. Ngay trước cửa có biển giới thiệu rất rõ “Go vegan” tạm dịch là mời các bạn ăn chay. Người phương Tây bây giờ ăn chay nhiều lắm. Ngay cả bà Claudia Kaiser - Phó chủ tịch Frankfurt Book Fair lớn nhất thế giới này cũng ăn chay trường. Ngay cả anh Sabastien, Chủ tịch của Công ty Montreal Contracts, người Canada cũng ăn chay trường.
 
Có một điều chúng tôi quan sát được rằng trưa nào thầy Nguyễn Mạnh Hùng cũng tìm một góc để ngồi thiền. Thầy Hùng phải mặc complet để tiếp khách. Vậy mà buổi trưa, thầy tháo giày tây ra, vẫn mặc complet và ngồi thiền ngon lành. Chúng tôi may thay chộp được một bức ảnh quý.
Thêm một điều nữa, rằng dù mệt đến mấy nhưng sáng nào thầy Hùng cũng dậy ngồi thiền và tập yoga cùng khí công. Tối nào thầy cũng thiền nằm và nhắc chúng tôi nằm thiền thư giãn để đi vào giấc ngủ ngon và sâu. Chúng tôi cũng làm theo và quả thật có lợi lạc ít nhiều.
 
Chúng tôi có đến thăm các gian hàng Bangladesh, Myanmar, Ấn Độ. Ở đây cũng có sách Phật giáo và tinh thần Phật giáo. Đến với các bạn Ấn Độ còn được mời ăn kem và tặng quà. Món quà các bạn thích nhất của Thái Hà Books là tấm gỗ với 2 cậu bé, cô bé đang đọc sách cùng câu “Reading Books Together” với trái tim nhỏ đang tỏa ra yêu thương và trí tuệ. Thây Hùng phân tích về ý nghĩa món quà hay lắm. Chúng tôi chỉ muốn nói với các bạn rằng nên cùng nhau đọc sách và nên đến với nhau bằng trái tim mình. Bạn biết không chương trình Reading Book Together của chúng tôi đã thực hiện được hơn 60 số rồi đấy nhé. 
 
Chúng tôi còn mang theo những con chuồn chuồn mà chỉ cần đặt miệng của nó lên bất cứ mỏm nhỏ nào nó cũng sải cánh được. Bí quyết là cân bằng, Chuồn chuồn tiếng Anh là Dragon Flying tức là rồng bay. Chúng tôi mong ai cũng bay cao, bay lên cõi lành. Thầy Hùng luôn bảo chúng tôi “Đường lên thì rộng thênh thang mà không ai đi. Đường xuống thì chật hẹp mà bao người chen nhau lao xuống”.
 
Hội sách lớn nhất thế giới Frankfurt Book Fair kết thúc rồi. Chúng tôi vẫn đang rất an lạc. Chúng tôi vẫn đang thực tập chính niệm. Tự mình. Và cùng thầy Hùng. Bạn hãy cùng thực tập chính niệm với chúng tôi nhé. Cùng đọc sách mỗi ngày và cùng ứng dụng sách mỗi ngày để cuộc sống thêm bình an, để chúng mình và các bạn vững chãi và thảnh thơi. Nào...
 
Nguyễn Hương - Nguyễn Hà - Công ty sách Thái Hà
Viết từ Frankfurt, Đức
Nguồn Phatgiao Org.vn
 
 
 
 
Chia sẻ với bạn bè qua:
thongke1063961
Tổng số truy cập : 1063961
Người đang online : 344
Tổng số trang được xem : 11294908