810 937
Văn Hóa » Sách Báo & Tư Liệu
Chia sẻ với bạn bè qua:
Admin. 23:57:36 16-12-2017 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Phụng Sự Và Hoằng Hóa Tinh Thần Phật Giáo Tại Cực Nam Tổ Quốc

Phụng Sự Và Hoằng Hóa Tinh Thần Phật Giáo Tại Cực Nam Tổ QuốcBTS GHPGVN tỉnh Cà Mau cơ bản đã hoàn thành các hoạt động phật sự của khóa VI, nhiệm kỳ 2012-2017, từ sự quan tâm giúp đỡ của TƯ Giáo hội, chính quyền. Từ đây, phát huy tính trách nhiệm, tinh thần đoàn kết nội bộ, đoàn kết tôn giáo, đồng tâm hiệp lực, vận dụng trí huệ tập thể, sự đồng tình ủng hộ của các hệ phái, tự viện, tăng ni và tín đồ.
Gắn bó với phần đất cực Nam của Tổ quốc, Ban Trị sự (BTS) Phật giáo tỉnh Cà Mau với truyền thống hơn 30 năm (1987-2017) hình thành, ổn định và luôn từng bước phát triển cho đến nay, đã góp phần chứng minh giá trị lợi ích song hành của đạo pháp và dân tộc. Qua đó, Phật giáo Cà Mau không ngừng phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ các hệ phái trong ngôi nhà chung của Giáo hội; đoàn kết gắn bó giữa đạo và đời; đoàn kết các tôn giáo bạn trong toàn tỉnh Cà Mau, tất cả cùng quyết tâm hướng đến việc thực hiện có hiệu quả bước đầu mục tiêu dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
 
1. Chú trọng củng cố nhân sự để kiện toàn tổ chức
 
Đất nước và Giáo hội đang trên đà phát triển, vì vậy, Phật giáo Cà Mau cũng không nằm ngoài tiến trình mang động thái tích cực này. Mặc dù, với điều kiện khách quan lẫn chủ quan chưa thỏa mãn cho yêu cầu thực tế đặt ra song, Phật giáo tỉnh Cà Mau đã mạnh dạn và quyết tâm hơn trong việc lựa chọn nhân sự có “chất lượng” để phụng sự, ứng dụng một cách hữu hiệu và khế thời, khế lý những lời dạy của đức Phật trong mọi công tác hoạt động phật sự suốt những nhiệm kỳ vừa qua.
 
Như vậy, để kiện toàn tổ chức hành chính, sau Đại hội lần thứ VI 2012, Ban Thư ký đã tiến hành thành lập một văn phòng BTS độc lập, chuyên trách và đi vào hoạt động chuyên môn cao, đạt hiệu quả tốt. Từ đây, BTS Phật giáo tỉnh đã chỉ đạo người đứng đầu của 11 Ban trực thuộc và Phân ban Ni giới tiến hành các thủ tục lựa chọn nhân sự là những tăng ni, phật tử có uy tín, năng lực và phẩm hạnh đạo đức; các cá nhân tiêu biểu của hệ phái Phật giáo vào các ban chuyên môn trực thuộc BTS, để hoạt động đạt hiệu quả cao; nhưng mỗi ban không quá 25 thành viên.
Có thể thấy, với xu thế phát triển không ngừng của xã hội hiện nay, kiến thức ngày một được đặt lên tầm vĩ mô, vì thế, việc nâng cao kiến thức thế học lẫn chuyên môn cho tăng ni sinh trẻ là điều được Giáo hội quan tâm hàng đầu. Trên cơ sở đó, Ban Giáo dục Tăng Ni tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể cho những tăng ni sinh trẻ có nhu cầu tha thiết tham học Phật pháp để tự hoàn thiện bản thân và phục vụ cho Giáo hội.
 
Theo đó, BTS GHPGVN tỉnh Cà Mau đã giới thiệu các tăng ni sinh thi tuyển vào các trường Phật học, như: Học viện Phật giáo tại TP.Hồ Chí Minh và Huế, có 10 vị; Trường Cao đẳng và Trung cấp Phật học tại Cần Thơ, Lâm Đồng, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Long An, An Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu… có 15 tăng ni sinh trúng tuyển và đang theo học. Bên cạnh việc đào tạo thế hệ tăng ni trẻ kế thừa, việc nâng cao nhận thức, trình độ cho những vị trụ trì là nhiệm vụ trọng tâm được BTS và Ban Giáo dục Tăng Ni đặc biệt quan tâm; do đó, hàng năm Ban Giáo dục Tăng Ni đều tổ chức khóa bồi dưỡng nghiệp vụ hành chánh và kiến thức trụ trì cho gần 200 tăng ni tham dự. 
 
Thông qua khóa học, mỗi khóa sinh đều được cập nhật kiến thức mới về Phật học, cũng như xã hội, pháp luật để từ đó ứng dụng thực tiễn đi vào hoạt động phật sự đạt hiệu quả cao. Thành công của mỗi khóa học là nỗ lực lớn của BTS và Ban Giáo dục Tăng Ni, cũng như sự đồng tâm hiệp lực của tăng ni tất cả các hệ phái trong ngôi nhà chung của Phật giáo Cà Mau, nhờ đó công tác quản lý, hướng dẫn tăng ni tín đồ Phật giáo tu học và sinh hoạt đúng chánh pháp, đúng đường hướng, cũng như chất lượng ngày càng được cải thiện rõ nét hơn.
 
2. Tích cực lan tỏa tinh thần đạo pháp
 
Năm 2015, BTS đã tiến hành khảo sát thống kê có tất cả 64 tự viện, trong đó Bắc tông có 42 cơ sở, Nam tông có 17 cơ sở (7 chùa và 10 Salatel), Hệ phái Khất sĩ có 3 tịnh xá, Phật giáo Hoa tông có 2 ngôi chùa. Đã thực hiện việc chấn chỉnh tệ nạn khất thực phi pháp trên địa bàn tỉnh nhà. Năm năm qua, với 8 trường hợp từ địa phương khác đến hành nghề khất thực phi pháp, đã được Ban Tăng sự và các cơ quan của tỉnh phối hợp làm việc, giải quyết dứt điểm.
 
Trong việc hướng dẫn phật tử, BTS tỉnh còn hướng dẫn tín đồ tích cực tham gia các phong trào đền ơn đáp nghĩa, từ thiện xã hội, ngày vì người nghèo, cứu trợ thiên tai, bão lũ, các phong trào từ thiện xã hội tại địa phương. Ngoài ra, đối với các việc quan hôn tang tế đều thực hiện đúng tinh thần chánh pháp và quy định của Nhà nước, kêu gọi tín đồ phật tử trong cuộc sống thường nhật luôn sống theo lời Phật dạy, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, tích cực tham gia phong trào tuyên truyền bài trừ mê tín dị đoan, tệ nạn xã hội trong cộng đồng xã hội; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc v.v...
 
Đồng thời, Ban Hướng dẫn Phật tử phối hợp với Ban Hoằng pháp và chư tôn đức trụ trì các tự viện đã thành lập trên 20 đạo tràng và gần 10 đơn vị Gia đình Phật tử (GĐPT) trong toàn tỉnh. Các đạo tràng hiện tại đang sinh hoạt tu học tại các tự viện, gồm: Đạo tràng Bát quan trai; Đạo tràng Pháp hoa; Đạo tràng Niệm Phật; Đạo tràng Tịnh độ; Đạo tràng Hương sen; Đạo tràng Thiền Trúc Lâm; Đạo tràng trì chú Đại bi. Số lượng phật tử tham gia tu học tại các đạo tràng dao động từ 50 đến 300 phật tử.
 
Hàng năm, các đơn vị GĐPT còn tích cực tham gia nhiều hội trại lớn tại một số tỉnh thành do Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư tổ chức. Bên cạnh đó, GĐPT tại Cà Mau, cũng đã tổ chức nhiều hội trại cho các em đoàn sinh sinh hoạt trong các ngày lễ lớn, như lễ Phật đản sinh, lễ Vu lan... tạo sinh khí vừa vui chơi, vừa tu học phù hợp với tâm lý lứa tuổi thành thiếu niên, mang đến tinh thần phấn khởi trong lòng các em khi đến chùa. Từ đây, định hướng tư tưởng nhất quán theo phương châm của Giáo hội cho các huynh trưởng GĐPT khi hướng đạo đoàn sinh phật tử.
 
3. Không ngừng khắc phục khó khăn
 
BTS GHPGVN tỉnh Cà Mau cơ bản đã hoàn thành các hoạt động phật sự của khóa VI, nhiệm kỳ 2012-2017, từ sự quan tâm giúp đỡ của TƯ Giáo hội, chính quyền. Từ đây, phát huy tính trách nhiệm, tinh thần đoàn kết nội bộ, đoàn kết tôn giáo, đồng tâm hiệp lực, vận dụng trí huệ tập thể, sự đồng tình ủng hộ của các hệ phái, tự viện, tăng ni và tín đồ.
 
Có thể nói, những thành tựu trong công tác phật sự nhiệm kỳ vừa qua là tín hiệu rất đáng trân trọng của Phật giáo nơi cực Nam của Tổ quốc. Song, bên cạnh đó vẫn còn nhiều mặt hạn chế cần khắc phục để hoàn thiện tổ chức. Điển hình như một số vấn đề về thu nhận đệ tử, xuất gia, truyền giới, thuyên chuyển công tác từ nơi khác đến, bổ nhiệm quản lý cơ sở tự viện, khuynh hướng tư duy lệch lạc, thương mại hóa tín ngưỡng, tu sai pháp, lai căng, rời xa đạo Phật gốc, nặng mùi mê tín dị đoan tại một số tự viện đang diễn biến và còn nhiều bất cập v.v...
 
BTS GHPGVN tỉnh Cà Mau, mặc dù qua 6 nhiệm kỳ đại hội, với lực lượng tăng ni, mật độ chùa chiền phân bổ còn mỏng, thưa thớt, thậm chí hiện nay còn hai huyện chưa có được một ngôi chùa nào, nhưng với tinh thần quyết tâm cao của lãnh đạo Giáo hội tỉnh và những thành tựu phật sự đã đạt được vừa qua, thể hiện quá trình phấn đấu, dấn thân, hết lòng phụng sự của một trí tuệ tập thể, rất đáng ghi nhận.
 
Tham luận của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Cà Mau tại Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc lần thứ VIII
Chia sẻ với bạn bè qua:
thongke1060746
Tổng số truy cập : 1060746
Người đang online : 106
Tổng số trang được xem : 11275274