510 805
Văn Hóa » Hình Ảnh Sưu Tầm
Chia sẻ với bạn bè qua:
Thiện Đạo. 04:10:56 09-03-2018 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Ấn Độ: Dấu ấn Phật giáo tại Lễ kỷ niệm 69 năm ngày Cộng hòa

Ấn Độ: Dấu ấn Phật giáo tại Lễ kỷ niệm 69 năm ngày Cộng hòaVới tư cách là nhà lãnh đạo của 10 quốc gia châu Á, Tổng thống Ram Nath Kovind và Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi đã tổ chức Lễ kỷ niệm 69 năm ngày Cộng hòa của Ấn Độ (26/1/1950-26/1/2018) tại thủ đô New Delhi.

Điểm nổi bật của hoạt động năm nay là chủ đề Thánh Mahatma Gandhi và Phật giáo với 23 đơn vị diễu hành đầy màu sắc xuống Đại lộ Rajpath, thủ đô New Delhi.

 
 

Trong số 23 đơn vị diễu hành, hai mối liên hệ giữa lịch sử, văn minh và tôn giáo được miêu tả như là yếu tố ràng buộc giữa Ấn Độ và các nước Đông Nam Á.
 
 

Một trong những biểu tượng mô tả là của Đại học Phật giáo Nalanda, một trung tâm nghiên cứu Phật giáo, một trung tâm giáo dục toàn diện nổi tiếng thế giới trong thời cổ đại. Biểu tượng thứ hai miêu tả Thánh tích Bồ đề Đạo tràng và cội Bồ đề, nơi Thái tử Sĩ Đạt Ta thành đạo Vô thượng Chánh đẳng chánh giác hiệu là Phật Thích Ca Mâu Ni.
 

Các tiểu bang đăng ký tham gia trong năm nay là Hi-machal Pradesh, Uttarakh-và, Jammu và Kashmir, Tripura, Assam, Madhya Pradesh, Maharashtra, Kar-nataka, Gujarat, Chhatisg-arh, Kerala, Punjab và Manipur.

Trong số các bộ là ngoại vụ, các bộ lạc, thanh thiếu niên và thể thao. Bộ phận thuế thu nhập đã cho thấy vấn đề tiền tệ, chống lại “tiền đen”. Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ cho biết, quyết định đã được đồng thuận bởi Chính phủ và Ngân hàng Trung ương và là "một bước tiến mạnh mẽ để chống lại việc sử dụng tiền đen – tiền có được từ việc trốn các nghĩa vụ thuế, và ... tiền giả". Ước tính khoảng 16,5 tỷ tờ tiền 500 rupee và 6,7 tỷ tờ 1.000 rupee sẽ cần được trao đổi.
 

Các nhà phân tích cho rằng những người Ấn Độ đang giữ tiền tệ từ các nguồn hợp pháp - và trên đó họ đã phải trả thuế thu nhập - sẽ không gặp phải khó khăn. Nhưng những người đang ngồi trên đống tiền từ các hoạt động bất hợp pháp như tham nhũng, sẽ lộ diện.

Pho tượng ở bang Himachal Pradesh cho thấy tư thế của đức Phật tọa thiền, một số ngôi bảo tháp và tăng xá (nơi ở của chư tăng), biểu tượng của đơn vị bang Madhya Pradesh cũng thể hiện chủ đề của Phật giáo, trưng bày pho tượng Phật với tư thế an nhiên tọa thiền dưới cội cây Bồ đề với bốn đại đệ tử.
 

Biểu tượng của bang Gujarat mô tả vị anh hùng dân tộc Ấn Độ Thánh Mahātmā Gāndhī (1869-1948), đang ngồi dệt với guồng tơ bằng gỗ và những người lữ hành tị nạn bận rộng trong các hoạt động hằng ngày. Và ba con khỉ quấn quýt bên Thánh Mahātmā Gāndhī và nhiều thứ khác, hoặc những thứ là một phần không thể thiếu trong cuộc đời của ông.
 
 

Tương tự, lần đầu tiên đài phát thanh All-India đã giới thiệu một bức tranh mô tả sự kiện lịch sử Thánh Mahātmā Gāndhī , và chỉ được phát sóng thông qua các chương trình phát sóng công cộng sau khi xảy ra các cuộc bạo loạn khi bị chia rẽ.
 
 

Trong khi đó, Hải quân Ấn Độ đã giới thiệu chủ đề “Hải quân Ấn Độ - lực lượng sẵn sàng chiến đấu vì an ninh quốc gia”. Lực lượng hải quân cũng đã giới thiệu Hãng Vận tải Hàng không Vikrant sẽ được đưa vào hoạt động năm 2020. Trong khi Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) đã trưng bày tên lửa “Nirbhay” và hệ thống Radar Ashawini.
 

Bảng điều khiển không lực của Ấn Độ, dẫn đầu bởi ba nữ nhân viên giới thiệu các mô hình  máy bay chiến đấu cơ lực cao Tejas, Rudra Hlicopter, Aruddra Radar và hệ thống tên lửa Akash.

Dòng Tajas đầu tiên được phát triển nội địa. Tajas được xem là máy bay chiến đấu siêu thanh đa nhiệm nhỏ nhất và nhẹ nhất trong các loại máy bay tác chiến nhẹ (LCA) trên thế giới, hơn cả chiếc TC-50.
 

Tejas có chiều dài 13,2 m, sải cánh 8,2 m, trọng lượng tối đa lúc cất cánh 13,5 tấn, vận tốc tối đa 2.205 km/giờ, tầm hoạt động 3.000 km và bán kính tác chiến 500 km. Chiến đấu cơ này được trang bị các loại tên lửa đối không, đối đất và chống hạm cũng như bom thông minh dẫn đường bằng laser. Đặc biệt, nhờ phần thân được chế tạo bằng vật liệu tổng hợp composite kết hợp với kích thước nhỏ gọn nên Tejas rất khó bị radar phát hiện và luôn duy trì được năng lực chiến đấu cơ động.

Các nhà lãnh đạo của 10 quốc gia ASEAN đã được nhận được sự chào đón nhiệt thành từ Tổng thống Ram Nath Kovind và Thủ tướng Chính phủ Ấn Độ Narendra Modi trong cuộc diễu hành chào mừng ngày lễ kỷ niệm Quốc khánh nước Cộng hòa Ấn Độ. Những nhà lãnh đạo đã chia sẻ những giây phút hạnh phúc bên nhau và ghi lại những kỷ niệm bằng máy ảnh của họ.
 

Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Thủ tướng Chính phủ Thái Lan Prayut Chan-o-cha, Thủ tướng Chính phủ Singapore Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong), Hassanal Bolkiah đương kim Sultan, Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Tài chính của Brunei Darussalam đã tham dự sự kiện này.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Thủ tướng Chính phủ Malaysia Najib Razak, Thủ tướng Chính phủ của Lào Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Chính phủ Campuchia Hun Sen cũng theo dõi cuộc diễu hành lớn.
(nguồn : http://phatgiao.org.vn)
Vân Tuyền (Nguồn: The Asian Age)
Chia sẻ với bạn bè qua:
thongke947385
Tổng số truy cập : 947385
Người đang online : 206
Tổng số trang được xem : 10760995