410 750
Văn Hóa » Danh Lam - Kiến Trúc
Chia sẻ với bạn bè qua:
Thiện Đạo. 08:37:36 08-05-2018 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Quốc gia Phật giáo duy nhất ở châu Âu, Cộng hòa Kalmykia

Quốc gia Phật giáo duy nhất ở châu Âu, Cộng hòa KalmykiaĐây là phóng sự ảnh về một nơi đặc biệt với bức tượng Phật Thích Ca cao 9 mét được bao phủ bằng vàng. Đó là tượng Phật lớn nhất châu Âu.

 

Ngôi đại già lam Phật Thích Ca Mâu Ni (Buddha Shakyamuni) tọa lạc tại Elista, thủ đô của nước Cộng hoà Kalmykia, một quốc gia cộng hòa thuộc Nga, nằm ở phía Nam Liên bang Nga, khu vực rìa Đông của châu Âu. Đây là lãnh thổ duy nhất ở châu Âu mà Phật giáo là tôn giáo chiếm đa số và dân số chủ yếu là người gốc châu Á.

Chư tôn tịnh đức Tăng già thực hành chiêm tinh học và y học Phật giáo trong khi chờ đợi chuyến công du viếng thăm của đức Đạt Lai Lạt Ma.
 Maxim Korotchenko. Ảnh: Tass
Những hậu duệ của Mông Cổ cổ đại, được gọi là Kalmyks, sống ở miền Nam nước Nga tại Cộng hòa Kalmykia, quốc gia Phật giáo duy nhất ở châu Âu. Họ đã xây dựng ngôi đại già lam Phật giáo để tìm cách bảo vệ đạo pháp của dân tộc mình sau các biến cố chính trị và xã hội.
 Asiarusia
 Asiarusia
Họ đã bị đuổi khỏi vùng đất quê ông đất tổ vào năm 1943. Người dân Kalmyks nằm rải rác khắp Liên Xô cho đến khi Chính phủ Xô viết cho phép họ trở về quê nhà vào năm 1956. Tuy nhiên, các Phật giáo đồ không thể khôi phục lại cuộc sống của họ mãi cho đến khi Liên Xô tan rã.
 
Tenzin Gyatso, đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 đã gia trì sái tịnh, chúc phúc cát tường cho việc xây dựng ngôi đại già lam Burkhan Bakshin Altan Sume, trung tâm của các sinh hoạt Phật giáo Kalmykia, một trong những ngôi tự viện Phật giáo lớn nhất của châu Âu (Nga), khi Ngài đến viếng thăm thủ đô Elista của quốc gia Phật giáo Kalmykia vào năm 2004.
 Andrey Babushkin. Ảnh: Tass
Ngôi đại già lam Phật Thích Ca Mâu Ni (Buddha Shakyamuni) tọa lạc tại Elista, thủ đô của nước Cộng hoà Kalmykia, một quốc gia cộng hòa thuộc Nga, nằm ở phía Nam Liên bang Nga, khu vực rìa Đông của châu Âu. Đây là lãnh thổ duy nhất ở châu Âu mà Phật giáo là tôn giáo chiếm đa số và dân số chủ yếu là người gốc châu Á.
 
Ngôi đại già lam Burkhan Bakshin Altan Sume được khánh thành vào ngày 27/12/2005. Hơn 5.000 người tham dự buổi lễ, bao gồm đại diện các cộng đồng Phật giáo Tây Tạng từ thủ đô Moscow, thành phố Volgograd và thành phố Saratov. 
 Asiarusia
Ngôi đại già lam Phật Thích Ca Mâu Ni là một ngôi chùa Phật giáo lớn nhất châu Âu, với chiều cao 63 mét, tượng Phật trong Chính điện cao 9 mét.
Ngôi chùa như một biểu tượng khổng lồ của Phật giáo, nổi bật giữa thủ đô nhỏ xíu và mọi người đều có thể chiêm ngưỡng biếu tượng ấy từ mọi hướng của thành phố. Các họa sĩ chuyên nghiệp đến từ Tây Tạng đang cẩn thận, tỉ mẩn trang trí lại nội điện của ngôi chùa. Chỉ riêng thời gian trang trí lại đã mất tới 4 năm.
 
Theo truyền thống Phật giáo Tây Tạng, so với các địa điểm khác, ngôi chùa là nơi lưu trú đặc biệt dành cho đức Đạt Lai Lạt Ma. Khu nhà ở tầng 5 của ngôi đại già lam, bao gồm tòa nhà nghiên cứu Phật học, giảng đường, nơi ở của phương trượng trụ trì, tăng xá và nhà bếp.
 Kirill Braga. Ảnh: Sputnik
Mặc dù đức Đạt Lai Lạt Ma chưa bao giờ ở phòng của Ngài tại nước Nga, nhưng các Phật giáo đồ tại Nga vẫn luôn để trống phòng của Ngài, và sẵn sàng nghinh tiếp Ngài trong trường hợp Ngài đột nhiên đến thăm đất nước này.
Những người nổi tiếng và giáo đồ thuộc các tín ngưỡng khác đã đến viếng thăm ngôi đại già lam Phật Thích Ca Mâu Ni (Buddha Shakyamuni). Nam diễn viên Steven Seagal đã khiến người dân địa phương vô cùng phấn khích khi đến viếng thăm ngôi chùa vào năm 2007. Ông đã trở thành công dân danh dự của Kalmykia và thậm chí còn nhận được một căn hộ từ Tổng thống của quốc gia này.
 
Ngôi đại già lam Burkhan Bakshin Altan Sume nổi tiếng với bức tượng Phật Thích Ca cao 9 mét được bao phủ bằng vàng. Đó là tượng Phật lớn nhất châu Âu.
Có đến 27 người phục vụ trong ngôi đại già lam Phật Thích Ca Mâu Ni (Buddha Shakyamuni), bao gồm cả Chư tăng. Họ thực hành chiêm tinh học, y học Phật giáo và các nghi lễ thiêng liêng. Nhiều người trong số họ đã nghiên cứu nghiệp vụ trong các tự viện Phật giáo tại Ấn Độ.
Vân Tuyền (Nguồn: Russia Beyond)
Chia sẻ với bạn bè qua:
thongke907945
Tổng số truy cập : 907945
Người đang online : 355
Tổng số trang được xem : 10506441