710 814
Tự Viện » Thị Xã Buôn Hồ
Chia sẻ với bạn bè qua:
Admin. 14:32:54 15-10-2016 (GMT+7) -- Lượt xem: 6541.
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Đăk Lăk: Lịch sử Tịnh thất Hoàng Mai tọa lạc tại TX.Buôn Hồ

Đăk Lăk: Lịch sử Tịnh thất Hoàng Mai tọa lạc tại TX.Buôn HồTịnh thất Hoàng Mai toạ lạc tại TDP 4 – Phường Đạt Hiếu – Thị Xã Buôn Hồ - Tỉnh ĐăkLăk, cách trung tâm Thành phố Buôn Ma Thuột 40Km về hướng Nam.
  • Địa điểm: TDP 4 – Phường Đạt Hiếu – Thị Xã Buôn Hồ - Tỉnh ĐăkLăk
  • Năm Khai Sơn: 2014
  • Người Sáng Lập: Sư cô Thích Nữ Minh Chơn
  • Hướng dẫn Phật tử: Sư cô Thích Nữ Minh Chơn
  • Hệ Phái: Bắc tông
  • Điện Thoại: 0948.984.047-0165.653.4813

Nhân duyên thành lập: 
Dẫu đến nay đã trải qua hơn 2600 năm Đức Phật trụ thế, tuy nhiên Giáo Pháp của Ngài không hề sanh diệt. Mỗi người con Phật khi đã xuất gia đều ý thức được lời dạy của Ngài: “Xa lìa dục vọng, được sự tịnh tịch là thù thắng nhất”.
 
Chính vì vậy mà trong suốt thời gian tu tập, Sư cô Thích Nữ Minh Chơn luôn ấp ủ một tâm niệm là tìm được nơi yên vắng để nhập thất tu tập.
 
Duyên lành hội ngộ, vào năm 1998, đáp ứng nguyện vọng của Sư cô, Sư bà cho vào Lâm Đồng nhờ sự trợ duyên của Ni sư Minh Lý, sau trở về Buôn Hồ- Đăk Lăk, được tịnh tu tại Phường An Bình – Buôn Hồ, do một thí chủ trợ duyên.
 
Đến năm 2007, một thí chủ đã mời Sư cô lên Phường Đạt Hiếu, cách thị xã Buôn Hồ khoảng 3 km, từ quốc lộ 14 đi sâu vào hơn 1km, đường đi khó khăn lầy lội, đất đá gồ ghề, bụi bặm, nên ít người qua lại. Nhưng đối với người tu hành, muốn tìm chốn Alan nhã thì đây là cảnh lí tưởng. Sau mấy tháng nhập thất, chủ nhà có nhã ý cúng dường hẳn ngôi nhà. Ban đầu do dự, nhưng sau đó Sư cô quyết định nhận lời. Qua hơn một năm nhập thất, do Phật tử bắt đầu lui tới nhiều để trao đổi Phật Pháp, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống, thấy tình cảnh như thế nên Sư cô không đành tâm, chí nguyện nhập thất đành phải tạm ngưng và thực hiện lời Đức Phật đã dạy: “Cứu giúp chúng sanh là thiết thực cúng dường Chư Phật”.
 
Năm 2010 Sư cô xin gia nhập Tăng đoàn ĐăkLăk để thuận tiện cho việc hướng dẫn Phật tử và đã được Giaó Hội chấp thuận.
 
Hướng dẫn Phật tử tu tập một thời gian nhưng do chưa được công nhận chính thức nên phải tạm ngưng đến năm 2014 thì mới được nhà nước và Giáo hội chấp thuận.
 
Ngày 22 tháng 5 năm 2014 Tịnh thất Hoàng Mai chính thức được thành lập trên địa bàn Phường Đạt Hiếu do Sư cô Thích Nữ Chơn Minh hướng dẫn.
 
Từ khi Tịnh thất Hoàng Mai được thành lập, từ ngôi nhà nhỏ, cây cối um tùm, cảnh vật nơi đây hoàn toàn thay đổi, Phật tử lui tới ngày càng đông.
 
Hiện nay Chánh điện đã được nới rộng hơn, ngăn phòng ở và xây thêm 4 nhà sinh hoạt, công trình phụ. Hiện nay Tịnh thất Hoàng Mai đã có 4 chị em xuất gia, 2 cô tu công quả, tổng cộng có 7 vị.
 
Tịnh thất Hoàng Mai cũng thường xuyên tham gia công tác từ thiện cùng Hội Từ Tâm giúp đỡ đồng bào nghèo, phát quà từ thiện, hàng tuần nấu cháo phát cho bệnh nhân tại Bệnh viện Buôn Hồ.
 
Tịnh thất Hoàng Mai mới được công nhận chính thức chưa bổ nhiệm trụ trì nhưng Sư cô Thích Nữ Chơn Minh vẫn hướng dẫn Phât tử tu tập và hoạt động Phật sự. Chánh đại diện của nhiệm kỳ 2014- 2016 do Phật tử Vũ Đình Chiến PD: Nguyên Quang đảm nhiệm.
 
Là cơ sở mới thành lập nên đang còn nhiều thiếu thốn, Chánh điện thờ Đức Bổn Sư và Tam Thánh, được tôn trí trên cái bệ bằng gỗ có khắc chạm do Phật tử cúng dường. Dẫu đơn sơ nhưng vẫn trang nghiêm, thanh tịnh, làm nơi lễ lạy tu tập cho Phật tử trong những ngày lễ.

Ban Văn Hoá & Thông Tin Truyền Thông Phật Giáo Tỉnh DakLak
Chia sẻ với bạn bè qua:
thongke774977
Tổng số truy cập : 774977
Người đang online : 374
Tổng số trang được xem : 9765433