310 153
Tự Viện » Huyện Krông Păk
Chia sẻ với bạn bè qua:
Admin. 13:17:09 21-09-2016 (GMT+7) -- Lượt xem: 5496.
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Đăk Lăk: Lịch sử Chùa Thuần Hiếu tọa lạc tại huyện Krông Păk

Đăk Lăk: Lịch sử Chùa Thuần Hiếu tọa lạc tại huyện Krông PăkĐược hình thành vào ngày 8 tháng 12 năm Tân Sửu (1961) trong bối cảnh vô cùng khó khăn và thiếu thốn. Buổi ban đầu chỉ có 19 hộ đồng bào Phật tử từ các tỉnh miền xuôi lên Cao Nguyên lập nghiệp theo chính sách di dân lập ấp của chính phủ Ngô Đình Diệm.
  • Địa điểm: 2B - xã Hòa Tiến - huyện Krông Păk - Tỉnh Đăk Lăk
  • Năm Khai Sơn: 1961
  • Người Sáng Lập: Phật tử địa phương
  • Trụ trì hiện nay: Sư Cô Thích Nữ Chơn Khiêm
  • Hệ Phái: Bắc Tông
  • Các năm trùng tu:
  • Điện Thoại: 0907.197.251

Mặc dù buổi ban đầu khó khăn phải lo chạy ăn từng bữa, bắt đầu tạo dựng cuộc sống mới nơi đất khách quê người, nhưng lòng tin vào Phật Pháp, vào Giáo hội thì không hề lung lay, tâm hồn luôn gắn bó với ngôi chùa làng, một truyền thống mà cha ông từ ngàn xưa còn lưu mãi như qua câu ca dao đã nói:
 
“Mái chùa che chở hồn dân tộc
Truyền thống bao đời của tổ tông”
 
Đối với những người con Phật, dù đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ điều gì, khi gặp người đồng đạo bất cứ ở nơi nào thì tình cảm cũng trở thành thân quen. Từ đó các vị cùng chung sức chung lòng tạo dựng nên ngôi chùa dù tranh tre vách nứa nhưng để có nơi chiêm ngưỡng lễ bái qua những ngày sóc vọng. Nhờ tiếng mõ lời kinh làm vơi đi nỗi nhớ quê hương.
Rồi năm tháng trôi qua cuộc chiến tranh tàn phá, đồng bào phải sơ tán để tránh bom đạn, ngôi chùa cũng bị thiếu đốt nhiều lần, phải di dời nhiều nơi. Cho đến năm 1975 khi nước nhà hoàn toàn được giải phóng, cuộc sống thanh bình trở lại, nhân dân cả nước lo bắt tay xây dựng lại quê hương, hàn gắn những vết thương do chiến tranh gây ra, thì ngôi chùa cũng được xây dựng lại bằng mái tôn vách ván.
 
Qua thời gian 33 năm, từ khi quê hương được giải phóng đến nay, nhờ sự quan tâm ủng hộ của các cấp lãnh đạo chính quyền, chùa Thuần Hiếu đã từng bước ổn định và phát triển, các công trình kiến trúc được xây dựng kiên cố như: Chánh Điện, Tổ Đường, Điện Thờ Quán Thế Âm, nhà khách…công trình phụ cũng được tạo dựng tạm ổn. Ước tính kinh phí lên đến khoảng 600.000.000đ (Sáu trăm triệu đồng ). Tín đồ tham gia đến nay là 350 hộ gồm 1.703 khẩu của 2 xã Hòa Tiến và Tân Tiến tập trung về để hành lễ và tu tập.
 
Từ ngày thành lập, các Ban Đại Diện cũng đã được thành lập qua các thời kỳ gồm các vị Chánh đại diện: Phật Tử Mai Công Cẩn, Nguyễn Canh, Trần Đảm, Trần Thế, Lưu Văn Hậu, Trương Văn Long, Nguyễn Thí, các vị là người có chí hướng một lòng tin chắc vào Tam Bảo, đảm trách công việc của Giáo Hội giao phó.
 
Đến ngày 12 tháng 8 năm 2008, tỳ kheo Ni Thích Nữ Chơn Khiêm được BTS GHPG Tỉnh ĐăkLăk chấp thuận phân công nhiệm vụ trụ trì chùa Thuần Hiếu dưới sự chứng minh của Mười phương Chư Phật, hiện tiền Chư Tôn Đức, được sự đồng thuận của các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương, đông đảo bà con Phật tử.
 
Từ đó đén nay Sư cô trụ trì khong ngừng nỗ lực làm Phật sự trong khả năng của mình có được như sửa sang ngôi Tam Bảo trang nghiêm hơn, tạo dựng cơ sở vật chất, Pháp khí đầy đủ hơn, giúp đỡ người khó khăn, trao học bỗng cho con em Phật tử nghèo hiếu học…Tất cả không ngoài sứ mệnh “Hoằng Pháp vi gia vụ lợi sanh vi sự nghiệp”, đưa bà con Phật tử ngoài sự phát tâm đến với Tam Bảo để cầu nguyện cho mình và người thân mà còn ý thức về việc tu học để hiểu biết hơn về ba ngôi Tam Bảo, hiểu và làm đúng hơn lời Phật dạy để lợi lạc cho mình và có ích cho xã hội, hành Đạo đúng Chánh Pháp và Hiến chương của Giáo Hội, Pháp luật của Nhà nước.
 
Hỗ trợ cho Sư cô Trụ trì trong việc điều hành bổn tự luôn có Ban Hộ Trì Tam Bảo, nhiệm kỳ 2012- 2017 gồm các Phật tử:
Đỗ Thái Bình         PD Nguyên Định
Đoàn Cường Quát  PD Nhựt Phú
Chu Tấn Chung      PD Nguyên Cơ
Hoàng Thị Thảo      PD Nguyên Hiền
Lê Văn Trung         PD Nhuận Dũng
Trần Quang Vinh    PD Nguyên Quang
 
Và dự kiến nhân sự cho Ban hộ trì mới, nhiệm kỳ 2017- 2021 gồm các vị:
Đỗ Thái Bình          PD Nguyên Định
Đoàn Cường Quát   PD Nhựt Phú
Chu Tấn Chung       PD Nguyên Cơ
Hoàng Thị Thảo      PD Nguyên Hiền
Nguyễn Văn Kính   PD Từ Cẩn
Trương Hoài Phong PD Thị Quý
Trần Quang Vinh     PD Nguyên Quang
 
Đây là lớp kế thừa những vị đi trước luôn hết lòng với Tam Bảo, hộ trì và cùng với Sư cô Trụ trì chăm lo mọi Phật sự, góp phần cho công tác Phật sự ở Bổn tự Thuần Hiếu ngày càng hưng thịnh hơn.

Ban Văn Hoá & Thông Tin Truyền Thô​ng Phật Giáo Tỉnh Dak Lak
Chia sẻ với bạn bè qua:
thongke778614
Tổng số truy cập : 778614
Người đang online : 303
Tổng số trang được xem : 9787004