210 423
Tự Viện » Huyện Krông Păk
Chia sẻ với bạn bè qua:
Admin. 13:00:39 06-12-2016 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Đăk Lăk: Lịch sử Chùa Phước Bình tọa lạc tại huyện Krông Păk

Đăk Lăk: Lịch sử Chùa Phước Bình tọa lạc tại huyện Krông PăkChùa Phước Bình toạ lạc tại km19, quốc lộ 26, thuộc thôn Tân Bình, xã ÊaKnuêc, huyện Krông Păc. Ban đầu chỉ là một ngôi chánh điện đơn sơ có diện tích 24m2 được xây dựng vào năm 1998 trên một cái hồ được san lấp vội vàng để đáp ứng nhu cầu tâm linh của bà con Phật tử sau những giờ lao động mệt nhọc.
  • Địa điểm: km19, quốc lộ 26, thôn Tân Bình, xã ÊaKnuêc, huyện Krông Păc
  • Năm Khai Sơn: 1998
  • Người Sáng Lập: Phật tử địa phương
  • Trụ trì hiện nay: Sư cô Thích Nữ Minh Huyền
  • Hệ Phái: Bắc Tông
  • Các năm trùng tu: 2006, 2014
  • Điện Thoại: 0907.184.728

Tháng 10 năm 1999, thể theo lời thỉnh nguyện của Phật tử sở tại, được sự chấp thuận của chính quyền các cấp, Ban Trị Sự GHPGVN,  Tỉnh Đăk Lăk đã giới thiệu 2 Sư cô Thích Nữ Minh Huyền và Thích Nữ Minh Phương về hướng dẫn Phật tử tu học. Năm 2001, sau khi tôn tạo tượng Quan Thế Âm Bồ Tát Lộ Thiên trên mặt hồ trước chánh điện, 2 Sư cô tạm từ giã Phật tử để tham dự khoá học 4 năm tại Học Viện Phật Giáo Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh. Mãn khoá học, Sư cô Minh Phương du học phương xa, Sư cô Minh Huyền trở về chùa Phước Bình tiếp tục hạnh nguyện của mình.
Đầu năm 2006, được sự nhất trí của chính quyền địa phương, chùa đã cơi nới chánh điện thêm 42m2, xây một hội trường 45m2 nhằm đáp ứng phần nào nhu cầu sinh hoạt, lễ bái tu học của tín đồ Phật tử ngày càng đông. Lúc này đồng bào dân tộc Ê đê cũng tìm về với ánh sáng Phật Pháp.
Ngày 31.8.2007, Chùa đã trang nghiêm tổ chức lễ bổ nhiệm Sư cô Thích Nữ Minh Huyền chính thức làm trụ trì trước sự chứng minh của Ban Trị Sự GHPGVN Tỉnh Đăk Lăk và sự chấp thuận của các cấp chính quyền địa phương.
Rồi theo đà phát triển của đất nước, nhu cầu giao thông trên quốc lộ ngày càng cao và cũng để tăng độ an toàn cho người dân, năm 2008, nhà nước đã mở rộng và nâng cao mặt đường trước chùa 2m để giảm bớt độ dốc.Nguy cơ khuôn viên chùa sẽ trở thành cái hồ lớn và ngôi chánh điện sẽ nằm trong lòng hồ vào mùa mưa bão là nỗi thao thức hằng đêm của Sư cô trụ trì và bà con Phật tử.
Thế rồi sau nhiều băn khoăn trăn trở, Sư cô trụ trì, ni chúng, Ban Đại Diện cùng Phật tử đã chí thành cầu nguyện và quyết định cung dời bảo tượng Đức Quan Thế Âm Bồ Tát lộ thiên từ trong lòng hồ trước ngôi chánh điện lên cao để san lấp hồ và nâng cao mặt bằng chùa, kiến lập đạo tràng, trang nghiêm Phật tự.
Giờ đây trên mặt bằng hơn 4000m2, cổng Tam quan, ngôi Chánh điện kiên cố có diện tích gần 400 m2, các Ni phòng , khách phòng đã lần lượt được kiến tạo. Tuy cũng còn những công trình khác chưa được xây dựng nhưng cũng tạm đủ để Phật tử sinh hoạt lễ bái tu học. Đó chính là nhờ Hồng  ân Tam Bảo gia hộ, nguyện lực gia trì của Ban Trị Sự Phật Giáo Tỉnh nhà, sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền các cấp, sự trợ duyên đầy đạo tâm, đạo tình và trí tuệ của các vị thiện tri thức cùng sự đóng góp về tịnh tài, tịnh vật, công sức của các nhà hảo tâm, Phật tử xa gần mà ước nguyện của Phật tử bổn tự được thành tựu.
Ngôi chùa Phước Bình giản dị trang nghiêm là một trong những nơi nương tựa tâm linh để lòng người hướng về.

Ban Văn Hoá & Thông Tin Truyền Thông Phật Giáo Tỉnh Dak Lak
Chia sẻ với bạn bè qua:
thongke881440
Tổng số truy cập : 881440
Người đang online : 278
Tổng số trang được xem : 10367089