810 874
Tự Viện » Huyện Krông Păk
Chia sẻ với bạn bè qua:
Admin. 10:33:47 27-09-2016 (GMT+7) -- Lượt xem: 5795.
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Đăk Lăk: Lịch sử Chùa Phước Hòa tọa lạc tại huyện Krông Păk.

Đăk Lăk: Lịch sử Chùa Phước Hòa tọa lạc tại huyện Krông Păk.Chùa Phước Hòa tọa lạc tại thôn Tân Hòa 1 – Xã EaKnuếc – Huyện Krông Păk – Tỉnh ĐắkLắk
  • Địa điểm: thôn Tân Hoà 1 – Xã EaKnuếc  – Huyện Krông Pắk – Tỉnh Đắk Lắk
  • Năm Khai Sơn: 1982
  • Người Sáng Lập: Phật tử địa phương
  • Trụ trì hiện nay: Sư cô Thích Nữ Huệ Chánh
  • Hệ Phái: Bắc Tông
  • Các năm trùng tu: 1992, 2000, 2012
  • Điện Thoại: 0168.930.2879
Sau ngày Đất nước được giải phóng (1975) những người dân  xứ Quảng Nam - Quảng Ngãi - Bình Định - Thừa Thiên Huế đã câu hội về đây xây dựng vùng kinh tế mới lập nên thôn Tân Hòa( Nam Buôn Kan) thuộc địa bàn Xã Eaknuếc Huyên Krông Pắc, Tỉnh Đăk Lăk.
 
Vào thời điểm những năm 80 của thế kỷ 20, toàn xã chưa có một ngôi Chùa nào. Do vậy với hoài bảo tâm nguyện của hàng Phật tử tại gia là mong ước có được ngôi chùa để Phật tử có nơi sinh hoạt - tu học - lễ bái. Ước mong ấy đã thành hiện thực, nhờ tha lực mười phương chư Phật gia hộ nên Niệm Phật đường Tân Hòa đã được khai sinh từ đấy, tồn tại và không ngường phát triển đến nay.
 
Xã EaKnuêsê là một xã có đồng bào dân tộc ÊĐê chiếm đa số, rải rác chỉ một số rất nhỏ gia đình người Kinh ở đồn điền từ trước, chưa hề có chùa và không có Phật tử. Do vậy, nên những ngày đầu mới thành lập phải mượn tạm nhà riêng đạo hữu Võ Anh làm nơi sinh hoạt lễ bái tu học.
 
Chính nơi đây được xem như cái nôi Phật Pháp Xã Eaknuếc, với những hạt Bồ Đề tiêu biểu đầu tiên và đã lập nên một BĐD:
Từ 1992 – 1997:
Chúng trưởng:   PT Trần Ngọc Lợi      – PD: Thiện Thắng
Chúng phó:        PT Từ Trung Phụng    – PD: Thiện Phương
Chúng phó:        PT Nguyễn Phước      – PD: Thiện Đức
 
Từ năm 1997 – 2007:
Chánh đại diện: PT Nguyễn Phước                – PD: Thiện Đức
Phó đại diện:     PT Từ Trung Phụng             – PD: Thiện Phương
Thư ký:              PT Trần Quang Thạnh          – PD: Thiện Vượng
Nghi lễ:             PT Phùng Phụ                       – PD: Thiện Nhơn
Thủ quỹ:            PT Nguyễn Thị Minh Đông – PD: Ngọc Hảo
Từ Thiện:          PT Nguyễn Thị Trơn            – PD: Ngọc Khai
Gia Trưởng:      PT Nguyễn Thành                – PD: Thiện Tâm
 
 
 
Trong số đó các Phật tử ấy đến nay 1 vị xuất gia ( thọ cụ túc giới) 5 người đã qua đời, số chuyển đổi đi nơi khác, số còn lại vẫn gắn bó với ngôi chùa
 
Ngày tháng dần trôi Phật Tử đến sinh hoạt ngày càng đông. Cuối năm ấy vào ngày 28 tháng 11 năm Nhâm Thân (1992), gia đình Phật tử Lê Tuấn Nghĩ – PD: Thiên Nghi cùng là vợ Nguyễn Thị Liên – PD: Ngọc Tâm đã phát tâm cúng dường lô đất thổ cư diện tích: 1729m2
 
Cơ duyên đã đến Phật tử đóng góp tịnh tài tịnh vật, công sức để dựng lên một ngôi nhà ngói nhỏ một gian với diện tích: 16m2, NPĐ Tân Hoà được sáng lập.
 
Mùa hạ năm Ất Hợi (1995), NPĐ Tân Hòa, Xã Eaknuếc, được sát nhập vào chùa Thiện Mỹ - Huyện Krông Pắc với tên là Chúng 8 trực thuộc BĐD Chùa Thiện Mỹ – nay là Chùa Phước An.
 
Do nhu cầu sinh hoạt của Phật tử ngày càng đông nên mùa thu năm Ất Hợi (1995), Chúng 8 (trực thuộc chùa Thiện Mỹ) xin thành lập BĐD riêng.
 
Được sự giúp đỡ của các cấp lãnh đạo xã nhà, UBMTTQ Ban Tôn Giáo Huyện Krông Pắc, Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Đăk Lăk đồng thuận. Vào ngày 20-8-1997 UBND Huyện Krông Pắc ký quyết định số 66/cv cho phép thành lập BĐD Xã Eaknuếc.
 
Như vậy Phật giáo xã nhà đã được Nhà nước công nhận Pháp lý từ đây. Đồng thời Ban Trị Sự GHPG tỉnh ĐăkLăk ra quyết định công nhận BĐD Chùa Phước Bình nhiệm kỳ I từ năm 1997 - 2002
 
Một lần nữa Chúng 8 chuyển mình thành Chúng Tân Hòa sinh hoạt cùng Ban Đại Diện Chùa Phước Bình Xã Eaknuếc.
 
Mùng 9 tháng 2 năm Canh Thìn (năm 2000) gia đình đạo hữu Phùng Phụ - PD: Thiện Nhơn đã hoan hỷ cúng một ngôi nhà gỗ 3 gian, mái lợp ngói và đã sử dụng để xây dựng một Chánh Điện rộng rãi hơn trước với diện tích: 44m2. Sau đó ít lâu, Sư Cô Trụ Trì chuyển đổi thành nơi thờ Tổ.
 
 
Năm Đinh Hợi (2007), gia đình Phật tử Lê Nhứt cùng vợ là Nguyễn Thị Bằng hiến cúng pho tượng Quan Âm cao 2m, xây dựng điện Quan Âm trong khuôn viên chùa, nay vì sự phát triển mở rộng diện tích Bổn tự nên chỉ còn lại pho tượng trên.
 
Đầu năm Mậu Tý (2008), do điều kiện đi lại khó khăn nên chúng Tân Hòa đã lập thủ tục xin lập BĐD tách riêng khỏi BĐD chùa Phước Bình và đến tháng 11 năm 2008 đã được UBND huyện Krông Pắc chấp thuận. Theo công văn số: 4587/UBND cùng với quyết định chính thức của BTS GHPG Tỉnh ĐắkLắk công nhận BĐD chùa Phước Hòa - Nhiệm Kỳ I, từ năm 2007-2012
 
Như vậy, từ đó xã Eaknuếc được công nhận có 2 ngôi chùa như hiện nay.
Sau khi được công nhận chính thức và mong muốn có Tăng Ni trụ xứ để hướng dẫn Phật tử tu học theo đúng Chánh Pháp và đường lối chính sách của Nhà Nước, BĐD Chùa Phước Hòa đệ đơn thỉnh nguyện BTS GHPG Tỉnh ĐăkLăk giúp đỡ. Đáp ứng thỉnh nguyện tha thiết của Phật tử chùa Phước Hoà nên vào ngày 14 tháng Giêng năm Kỷ Sửu (2009), BTS GHPG Tỉnh đã giới thiệu Sư cô Thích Nữ Huệ Chánh về trụ xứ và hướng dẫn Phật tử tu học.
 
Mùa xuân năm Kỷ Sửu (2009) ngày 14 tháng giêng là ngày làm lễ nhập tự cung  thỉnh Sư Cô  Thích Nữ Huệ Chánh về Bổn Tự Phước Hòa hướng dẫn hàng PT tu học.
 
Từ đó, dưới sự hướng dẫn của Sư Cô trụ trì cùng sự nỗ lực của  Phật Tử cơ sở vật chất chùa Phước Hòa ngày càng phát triển, nhiều công trình sinh hoạt đã được xây dựng như: nhà thất, Hội trường
 
Tháng 2 năm Mậu Dần (2010), được sự chấp thuận của các cấp lãnh đạo chính quyền, sự chuẩn y của BTS GHPG tỉnh ĐắkLắk, đặc biệt là sự quan tâm của Hòa Thượng Thích Giác Chí, lễ bổ nhiệm trụ trì cho Sư Cô Thích Nữ Huệ Chánh về Trụ Trì Chùa Phước Hòa đã được long trọng tổ chức và kết hợp lễ đúc Đại Hồng Chung với trọng lượng 570 kg.
 
Sau đó, diện tích đất được mở rộng thêm: 4.729 m2 và hoàn tất thủ tục cấp quyền sử dụng đất cho Chùa Phước Hòa.
 
 
Đặc biệt, đã thâu giới 12 đệ tử Ni xuất gia quanh vùng. Trong đó có đệ tử đã thọ Sa di Ni, Thức Xoa, Tỳ Kheo Ni.
 
Năm 2012, xây dựng tôn tượng Bồ Tát Quán Thế Âm cao 4m70 bằng đá Sa Thạch cùng cảnh quan Sơn - Thủy với diện tích: 1.500m2 và xây dựng mới nhà chúng, phòng khách và các công trình phụ tổng diện tích: 350m2.
 
Năm 2013, chủ động đầu tư xây dựng mới bê tông hóa con đường trọng điểm vận chuyển nông sản cà phê hoa màu cho nhân dân thôn Tân Hòa 1 ngang 4m, tổng chiều dài 500m với tổng kinh phí là 625 triệu đồng, đồng thời Sư Cô cùng phật tử Bổn tự góp 20 triệu đồng cùng nhân dân thôn Tân Lập xây cầu bê tông cho nhân dân 2 thôn đi lại dễ dàng hơn.
Bên cạnh đó còn xây dựng thêm các công trình phụ và thỉnh pháp khí để thờ tự,…
 
Đây là một chặng đường hình thành, xây dựng và phát triển của một ngôi chùa vùng nông thôn xa thành thị. Tất nhiên vẫn còn thiếu thốn nhiều mặt. Nhưng đó là kết quả của sự tinh tấn, tinh thần tứ chúng đồng tu và sức hộ trì của mười phương chư Phật. Ngôi chùa cũng mang một nét văn hóa đặc trưng thôn quê của dân tộc.

Ban Văn Hoá & Thông Tin Truyền Thô​ng Phật Giáo Tỉnh Dak Lak
Chia sẻ với bạn bè qua:
thongke777283
Tổng số truy cập : 777283
Người đang online : 145
Tổng số trang được xem : 9781456