1010 273
Tự Viện » Huyện Krông Păk
Chia sẻ với bạn bè qua:
Admin. 06:41:32 22-09-2016 (GMT+7) -- Lượt xem: 5335.
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Đăk Lăk: Lịch sử Chùa Phước Bổn tọa lạc tại huyện Krông Păk

Đăk Lăk: Lịch sử Chùa Phước Bổn tọa lạc tại huyện Krông PăkChùa Phước Bổn tọa lạc tại thôn Phú Quý – xã Vụ Bổn – Huyện Krông Păk – tỉnh ĐăkLăk.
  • Địa điểm: thôn Phú Quý – xã Vụ Bổn  – Huyện Krông Păk – tỉnh ĐăkLăk
  • Năm Khai Sơn: 2011
  • Người Sáng Lập: Phật tử địa phương
  • Trụ trì hiện nay: Sư cô Thích Nữ Trung Thể
  • Hệ Phái: Bắc Tông
  • Các năm trùng tu: 2014
  • Điện Thoại: 0908.867.396
Từ trước năm 1982, xã Vụ Bổn thuộc nông trường 718, nơi đây còn là cùng đất hoang sơ, đường đi lại hiểm trở. Từ sau năm 1982 theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, cho người dân từ miền Bắc vào miền Nam để xây dựng nền kinh tế mới, và từ đó nơi đây được thành lập là xã Vụ Bổn. Bà con từ miền Bắc vào, ban đầu đời sống nơi đây còn rất khó khăn, người dân sống rất cơ cực, nhưng với bản tánh cần cù, siêng năng, nên đến nay thì đời sống kinh tế của bà con nơi đây đã dần đi vào ổn định, nhưng lại thiếu về mặt đời sống tâm linh, bà con muốn đi chùa phải đi xa, đường xá lại khó khăn.  Chính vì thế, với bao nỗi khao khát của đồng bào Phật tử nơi  đây, mong ước có được một ngôi chùa trang nghiêm, để người dân về sinh hoạt tu học, hướng dẫn đời sống đạo đức tâm linh cho các em Thanh thiếu niên.
 
Đến năm 2011, một số Phật tử đã tự đứng ra mượn nhà dân để làm chỗ sinh hoạt tu tập tạm thời, nên lúc bấy giờ điều kiện sinh hoạt còn thiếu thốn, chỉ có một bức tượng Di Đà nhỏ, và một bộ chuông mõ nhỏ là pháp khí để phật tử tu tập hằng ngày. Đến năm 2012, hội đủ duyên lành, sư cô Thích nữ Trung Thể tu học tại chùa Vạn Hạnh Q10, Tp HCM đã về thăm phật tử nơi đây và sư cô phát nguyện về đạo tràng này để hướng dẫn bà con Phật tử tu tập cũng như hỗ trợ trong công tác Phật sự. Trải qua hơn hai năm, sư cô cùng phật tử chỉ sinh hoạt và tu học trong ngôi nhà tạm của gia đình Phật tử Phạm Văn Thông và bà La Thị Khải phát tâm cho mượn. Bà con Phật tử  đã góp phần mua được miếng đất, và phật tử  Hồ văn Châu pháp danh Nhuận Chánh đại diện cho bà con Phật tử  đứng ra  lập thủ tục xin phép được thành lập ngôi chùa này.
 
Đến ngày 22/08/2014, đã được sự cho phép của các cấp Giáo Hội tỉnh Đăk Lăk, cũng như sự chấp thuận của các cấp chính quyền địa phương cho thành lập Niệm Phật Đường Phước Bổn, 
và đến ngày 30/03/2015 đã được UBND huyện Krông Păk ra công văn chấp thuận cho đổi tên thành chùa Phước Bổn. Do nhu cầu tu học của Phật tử tại đạo tràng ngày càng đông, ngôi nhà mượn tạm lại quá nhỏ, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, những ngày Sóc vọng không đủ chỗ cho phật tử ngồi tu tập.
Chính vì vậy, nên vào ngày 30/09/2014,  sư cô cùng bà con phật tử bắt đầu xây dựng cơ sở tạm trên mãnh đất này. Trên nhờ hồng ân Tam Bảo gia hộ, cùng sự đóng góp xây dựng biết bao công lao, kẻ có công, người có của, từ vật chất, đến tinh thần của thiện nam tín nữ Phật tử  gần xa, cũng như sự quan tâm sâu sắc của chính quyền địa phương. Đến nay, thì ngôi chùa Phước Bổn đã tạm đi vào ổn định, pháp khí trong chùa cũng tương đối đầy đủ. Mặc dù rằng, ngôi chùa không cổ kính uy nghi, nhưng đối với hàng phật tử , nơi đây chính là nơi tín ngưỡng tinh thần cho hàng Phật tử quy hướng.
 
Hiện nay, Ban hộ tự cùng bà con Phật tử đang tiến hành thủ tục xin phép các cấp chính quyền cùng Ban Trị Sự tỉnh Đăk Lăk bổ nhiệm cho sư cô Thích nữ Trung Thể được trụ trì tại chùa Phước Bổn, để sư cô hướng dẫn Phật tử tu học đúng chánh pháp, đúng với Hiến Chương GHPGVN.  Cầu nguyện mười phương Chư Phật gia hộ cho ngôi Tam Bảo nơi đây ngày càng phát triển hơn.

 
Ban Văn Hoá & Thông Tin Truyền Thô​ng Phật Giáo Tỉnh Dak Lak
Chia sẻ với bạn bè qua:

thongke704429
Tổng số truy cập : 704429
Người đang online : 494
Tổng số trang được xem : 9326818