310 551
Tự Viện » Huyện Krông Buk
Chia sẻ với bạn bè qua:
Admin. 14:55:41 01-10-2016 (GMT+7) -- Lượt xem: 5519.
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Đăk Lăk: Lịch sử NPĐ Thiện Hòa tọa lạc tại huyện Krông Buk.

Đăk Lăk: Lịch sử NPĐ Thiện Hòa tọa lạc tại huyện Krông Buk.Niệm Phật Đường Thiện Hòa tọa lạc ở thôn Kty 4 xã Chư Kbô –huyện Krông Búk – tỉnh Đắk Lắk. Cách trung tâm Thành Phố Buôn Mê Thuộc 54 km về hướng Bắc nằm trên quốc lộ 14. Được khai sơn năm 2008, do Phật tử địa phương sáng lập.
 • Địa điểm: thôn Kty 4 xã Chư Kbô – huyện Krông Búk – tỉnh Đắk Lắk
 • Năm Khai Sơn: 2008
 • Người Sáng Lập: Phật tử địa phương
 • Trụ trì hiện nay: ĐĐ. Thích Quảng Nguyện
 • Hệ Phái: Bắc tông
 • Các năm trùng tu: 2013
 • Điện Thoại: 0908.322.762
Nhân Duyên Thành Lập.
Đây là vùng kinh tế mới được thành lập vào năm 1987. Dân cư từ mọi miền đất nước về đây lập nghiệp, nhưng phần lớn là những người Nghệ An. Vào năm 2008 một số phật tử đứng đầu là bác Nguyễn Quang Kim pháp danh Minh Tánh và Trần Hữu Phước đứng lên vận động bà con thành lập, lúc đầu gia đình anh Trần Tấn Đạo cho mượn tạm nhà để sinh hoạt. Đến ngày 12 tháng 9 năm 2008 được sự cho phép của Ban trị sự tỉnh Đắk Lắk và chính quyền địa phương đã làm lễ ra mắt địa điểm sinh hoạt tạm thời. Năm 2009 bà con phật tử đã quyên góp được 40 triệu đồng và anh Nguyễn Văn Thuận pháp danh Nhuận Hòa đã lấy bìa đỏ gia đình đi vay 70 triệu nữa đã mua được mãnh đất gần năm sào để xây chùa. Nhưng với kinh tế khó khăn và lượng phật tử ít ỏi, qua một thời gian sinh hoạt thì tiền lãi đã lên đến 90 triệu.
Ban đại diện và Phật tử đã họp là giao lại cho Ban Trị Sự Phật Giáo Buôn Hồ. Trong thời gian này cũng có quý thầy cô về gieo duyên nhưng chưa đủ nhân duyên với phật tử ở đây. Cuối năm 2010 Đại Đức Thích Quảng Đàm đã giới thiệu Đại Đức Thích Quảng Nguyện về gieo duyên với đạo tràng nơi đây. Nhưng tưởng chừng như thuận duyên cho Niệm Phật Đường. Lại một lần nữa trắc trở nữa đối với bà ở nơi đây. Chính quyên nói là đất đó thuộc đất đồi quân sự. Gian khó và thử thách thêm một lần nữa đối với Đại Đức Thích Quảng Nguyện, ban đại diện và phật tử địa phương. Lại mượn nhà phật tử Nguyễn Hữu Nhu pháp danh Nhuận Hòa để Niệm Phật Đường sinh hoạt để duy trì. Năm 2012 thầy và ban đại diện lại kiếm được một mảnh đất khác để mua xây dựng Tam Bảo. Ngày 19 tháng 8 năm 2013 được Ban trị sự phật giáo tỉnh Đắk Lắk và chính quyền công nhận cơ sở tôn giáo chính thức.
Ban đại diện nhiệm kỳ 2007 – 2012 gồm có:
Nguyễn Quang Kim – PD: Minh Tánh  - Chánh Đại Diện
Trần Hữu Phước:  - Phó Đại Diện
Trần Tấn Đạo – PD: Nguyên Mãn – Thư Ký
Nguyễn Văn Châu: Thủ Quỷ
 Ngày 25 tháng 9 năm 2013 Đại Đức Thích Quảng Nguyện và phật tử đã đặt đá xây dựng Niệm Phật Đường Thiện Hòa.
Ngày 27 - 28 tháng 7 năm 2014 lễ an vị Phật và giải oan bạt độ trai đàn chẩn tế được diễn ra dưới sự chứng minh của Thượng Tọa Thích Châu Quang trưởng ban tri sự Phật giáo tỉnh Đắk Lắk, Hòa Thượng Thích Toàn Đức, Hòa Thượng Thích Huệ Ấn, Thượng Tọa Thích Huệ Đăng cùng chư tôn thiền đức Tăng ni trong tỉnh.
Ngày 11 tháng 1 năm 2015 (nhằm ngày 21 tháng 11 năm Giáp Ngọ) lễ đúc đại hồng chung do gia đình phật tử Trần Mỹ Thu pháp danh Ngọc Khâm và phật tử thập phương hiến cúng. Chứng minh buổi lễ Thượng Tọa Thích Châu Quang trưởng ban tri sự Phật giáo tỉnh Đắk Lắk, Hòa Thượng Thích Toàn Đức, Hòa Thượng Thích Thanh Huyền, Thượng Tọa Thích Minh Tuệ, Thượng Tọa Thích Huệ Đăng, Thượng Tọa Thích Đạt Đức cùng chư tôn thiền đức Tăng ni trong tỉnh.
Ngày 16 tháng 4 năm 2016 Ban tri sự tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định bổ nhiệm trù trì cho Đại Đức Thích Quảng Nguyện trù trì NPĐ Thiện Hòa công văn số 68/QĐ – BTS.
 
Từ ngày thành lập đến nay có hai ban đại diện. Ban Đại diện hiện tại gồm các nhân sự sau:
 1. Nguyễn Văn Tự - PD: Nhuận Giác – Trưởng Ban
 2. Nguyễn Văn Thuận – PD: Nhuận Hòa – Phó Ban
 3. Nguyễn Kim Sơn – PD: Nhuận Hải – Thư Ký
 4. Đào Thị Xinh – PD: Nhuận Giao – Thủ Quỷ
 5. Nguyễn Thị Tứ - PD: Nhuận Ý – Từ Thiện
 6. Phan Đình Tài – PD: Nhuận Lộc – Nghi Lễ
 7. Lê Thị Hồng – PD: Nhuận Thắm – Từ Thiện
Ban Văn Hoá & TTTT Phật Giáo Tỉnh DakLak

 
Chia sẻ với bạn bè qua:
thongke758505
Tổng số truy cập : 758505
Người đang online : 242
Tổng số trang được xem : 9702312