110 713
Tự Viện » Huyện Krông Buk
Chia sẻ với bạn bè qua:
Admin. 09:31:28 04-11-2016 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Đăk Lăk: Lịch sử NPĐ Quảng Hương tọa lạc tại huyện Krông Buk.

Đăk Lăk: Lịch sử NPĐ Quảng Hương tọa lạc tại huyện Krông Buk.NPĐ Quảng Hương tọa lạc tại Buôn Mùi 3 – xã Cư Né – Huyện Krông Buk – Tỉnh Đăk Lăk, trên trục lộ đường Hồ Chí Minh cách trung tâm TP. Buôn Ma Thuột 64km về hướng Bắc.
Địa điểm: Buôn Mùi 3 – xã Cư Né – Huyện Krông Buk – Tỉnh Đăk Lăk
Năm Khai Sơn:2008
Người Sáng Lập: Phật tử địa phương
Trụ trì hiện nay: ĐĐ. Thích Ngộ Kính
Hệ Phái: Bắc Tông
Các năm trùng tu: 2014
Điện Thoại: 0944.283.178
 
Nhân duyên thành lập
Cuối năm 2007 Bác Nguyễn Xuân Đài vì lòng kính ngưỡng Phật Pháp, với tâm nguyện muôn lập một ngôi Phật đường để bà con xã Cư Né có nơi tụng kinh niệm Phật vào những ngày sóc vọng. Tuy tuổi tác đã cao nhưng bác đã miệt mài đi vận động bà con cùng ký đơn thỉnh nguyện trình đơn xin Ban Trị sự GHPGVN Đăk Lăk và các cấp chính quyền để bà con có nơi tu tập. Giữa năm 2008, Thượng tọa Thích Châu Quang đã đặt hiệu cho nơi này là Niệm Phật Đường Quảng Hương, lấy húy danh của Tôn giả vị pháp thiêu thân Quảng Hương,  cũng là trụ trì đời thứ 4 của chùa Sắc Tứ Khải Đoan. Năm 2009, Ủy ban Nhân dân Huyện Krông Buk có văn bản chấp thuận điểm sinh hoạt tôn giáo cơ sở, cho đến năm 2016, xét thấy bà con Phật tử đạo tràng nơi đây tu tập ổn định và ngày càng phát triển Ban Trị sự GHPGVN tỉnh  ĐăkLăk đã ký quyết định thành lập cơ sở tôn giáo trực thuộc ngày 19 tháng 09 năm 2016.
 
Những Phật sự đã đạt được
Đầu xuân năm 2013, Ban Đại diện đã có đơn thỉnh nguyện Đại Đức Thích Ngộ Kính về tại NPĐ để hướng dẫn bà con tu học, qua bao khó khăn, nghịch duyên thầy trò đã cùng nhau tu học và phát triển đạo pháp nơi buôn nghèo. Số lượng Phật tử quy y tại bổn tự đã lên đến gần 600 vị, các thời khóa tu tập hàng ngày, hàng tháng,  các ngày Đại lễ lớn hàng năm đều được tổ chức trang nghiêm và trọng thể.
Vào các ngày lễ sóc vọng Phật tử được nghe pháp, đạo tràng Bát Quan Trai, Đạo tràng Thập Thiện tu tập tinh tấn trong mỗi kỳ.
 
Về kiến thiết
Với một lòng phụng sự Tam bảo, thầy và Phật tử trong thời gian ngắn đã làm được những Phật sự kiến thiết quan trọng như: San lấp mặt bằng cao gần 5m, dựng tạm được ngôi Chánh điện, nhà Tổ, điện Di Đà, điện Quan Âm, 2 khu vực nhà Tăng, nhà bếp, công trình vệ sinh, Cổng Tam quan tường rào, lót sân tạo khuôn viên cảnh trí sạch sẽ, tu tạo các tôn tượng, thỉnh các Pháp khí như Chuông Trống, pháp khí từ mãnh…. để tạo điều kiện thuận lợi cho Phật tử có không gian sinh hoạt và tu tập.
 
Về từ thiện:
Hàng năm NPĐ đều tổ chức phát quà khuyến học cho các em tại xã nhà có thành tích học tập tốt. Phát quà cho bà con đồng bào, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ các gia đình, giới thiệu tạo việc làm cho những gia đình chính sách, phát quà các nạn nhân Chất độc da cam xã, và mỗi dịp Trung thu bổn tự đều tổ chức Vui trung thu cho các em nhỏ.
Những Phật sự đạt được nhờ vào sự nhất tâm của toàn thể Đạo tràng Quảng Hương, nhờ sự gia hộ của Tam Bảo, đặc biệt là sự lưu tâm của các cấp giáo hội cùng chính quyền sở tại. Và cũng nhân bài viết này chúng tôi cũng xin chân thành niệm ân quý Mạnh thường quân xa gần đã hết lòng ủng hộ bổn tự chúng tôi trong mọi công tác Phật sự.
Ban Đại dện, Ban hộ tự các nhiệm kỳ:
Phật tử Nguyễn Xuân Đài Pd: Nhuận Liên
Phật tử Trần Đức Vinh Pd: Nhuận Quang
Phật tử Chung Thị Huệ Pd: Chơn Trí Đạo
 
Ban hộ tự nhiệm kỳ 2016 – 2021
1 Đại Đức Thích Ngộ Kính – SN: 1986 – Trưởng ban
2. Bà Chung Thị Huệ - SN: 1956 – Phó ban
3. Ông Nguyễn Thanh Cang – SN: 1954 – Thư ký kiêm Nghi lễ
4. Ông Nguyễn Tấn Bảng – SN: 1964 – Ủy viên Tài chính
5. Ông Nguyễn Duy Đức – SN: 1959 – Ủy viên Từ thiện
6. Bà Đỗ Thị Dung – SN: 1963 – Ủy viên Thủ quỹ
7. Ông Bùi Ngọc Lâm – SN: 1991 – Ủy viên Văn Hóa
 
Đi vào cổng Tam quan của NPĐ có 2 cặp câu đối, có ý nghĩa hết sức quan trọng mà thầy trò bổn tự cùng quyết tâm tu học và phụng sự:
 
“ Quảng trí hiển khai độ chúng sanh ngộ Văn tư tu đoạn trừ phiền não
Hương từ hóa hiện bạt hữu tình tu giới định tuệ kết chứng vô sanh”
 
“Thiên thu hộ quốc dĩ từ bi vi thượng
Vạn tuế an dân hành hỷ xả vi tiên”
Ban Văn Hoá & Thông Tin Truyền Thông Phật Giáo Tỉnh Dak Lak
Chia sẻ với bạn bè qua:
thongke861083
Tổng số truy cập : 861083
Người đang online : 377
Tổng số trang được xem : 10260840