410 246
Tự Viện » Huyện Krông Bông
Chia sẻ với bạn bè qua:
Admin. 10:07:34 02-11-2016 (GMT+7) -- Lượt xem: 5930.
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Đăk Lăk: Lịch sử Chùa Phước Vân tọa lạc tại huyện Krông Bông

Đăk Lăk: Lịch sử Chùa Phước Vân tọa lạc tại huyện Krông BôngChùa Phước Vân toạ lạc tại Thôn 4 – xã Hòa Lễ – huyện Krông Bông – Tỉnh Đăk lăk.
  • Địa điểm: Thôn 4 – xã Hòa Lễ – huyện Krông Bông – Tỉnh Đăk lăk.
  • Tên gọi trước đây: NPĐ Phước Minh.
  • Năm Khai Sơn: 1986
  • Người Sáng Lập: Phật tử địa phương
  • Trụ trì hiện nay: ĐĐ. Thích Giác Hiền    
  • Hệ Phái: Bắc Tông
  • Các năm trùng tu: 1992, 2010, 2012, 2015
  • Điện Thoại: 0902.515.957
 

Phật tử chùa Phước Vân phần lớn là những người dân đi xây dựng vùng kinh tế mới theo chính sách của Nhà nước vào năm 1986.
 
Từ những ngày đầu, số Phật tử chỉ có vỏn vẹn vài người, nhiều nhất cũng chỉ đến tám người. Tuy ít ỏi nhưng họ luôn động viên, giúp đỡ nhau trong cuộc sống và trong việc tu tập, giúp đỡ bà con khi gia đình có người thân qua đời bằng những bài kinh, lời cầu nguyện.
 
Ước mong sớm hôm được nghe lời kinh, tiếng chuông, tiếng mõ luôn ấp ủ trong lòng của những bà con đạo Phật đang sinh sống tại đây, nên họ đã mượn tạm nhà gác của một đạo tràng để sinh hoạt và tụng kinh và cũng để cùng nhau xây dựng nếp sống tốt đời đẹp đạo. Lúc đầu, thì chính quyền địa phương chưa đồng ý cho sinh hoạt, nhưng dần dần thấy bà con sinh hoạt thuần thành, thì cũng không cản trở gì.
 
Cuối năm 1992 thì số Phật tử trong đạo tràng đã tăng lên gần 20 Phật tử, căn gác đã không còn đủ chổ sinh hoạt nên một đạo hữu đã phát tâm cho mượn một miếng đất để mở rộng diện tích sinh hoạt. Mọi người đã đồng lòng chung tay, người góp công, người góp của để dựng nên căn gác mới rộng hơn. Trong thời gian sinh hoạt, các đạo hữu đã bầu ra Ban Đại Diện lâm thời hướng dẫn Phật tử tu tập.
 
 Cho đến năm 1995, nhờ hồng ân Tam Bảo, Thượng tọa Thích Đồng Chi đã nhận lời hướng dẫn Phật tử tu học và đặt tên cho đạo tràng là Niệm Phật Đường Phước Minh.
 
 Năm 1998, Thượng tọa đổi lại tên là Niệm Phật Đường Phước Vân. Số lượng Phật tử về đây tu tập ngày càng nhiều, lên đến 50 Phật tử.
 
Năm 2002,  UBND Huyện Krông Bông có công văn số 91/CV-UB chính thức công nhận Niệm Phật Đường Phước Vân và bầu ra Ban Đại Diện chính chức là ông Võ Tất Tròi làm Chánh Đại diện Niệm Phật Đường Phước Vân cho đến năm 2011.
Tháng 11 năm 2010, được sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, Niệm Phật đường Phước Vân được cấp một lô đất để Phật tử có nơi tu tập trang nghiêm hơn nên một lần nữa Phật tử lại chuyển đến khu đất mới.
 
Cuối năm 2011 bầu lại Ban đại diện Niệm Phật Đường Phước Vân, nhiệm kỳ 2012 – 2017, với Chánh Ban đại diện là ông Đặng Ngọc Sơn và Phó Ban đại diện là ông Cao Thọ.
 
Tháng 10 năm 2012, nhờ Hồng ân Tam Bảo, Đại Đức Thích Giác Hiền đã về cùng chung tay góp sức cho ngôi Tam Bảo khang trang hơn, Thầy đã chú tâm xây dựng và hướng dẫn bà con Phật tử tu học theo hạnh Chánh Pháp. Số lượng Phật tử về đây tu tập càng ngày càng đông.
 
Năm 2015, Nhà nước công nhận Niệm Phật Đường Phước Vân thành chùa Phước Vân.
 
Cho đến nay, chùa Phước Vân đã xây dựng được nhà Tổ, khu nhà ăn và khu nhà vệ sinh. Chuyên tâm vào công tác Phật sự, Thầy cùng toàn thể Phật tử chùa Phước Vân một lòng hướng về Tam Bảo để làm tròn bổn phận và trách nhiệm của người Phật tử sống tốt đời đẹp đạo.
 
Các công tác từ thiện của Thầy đã kêu gọi các nhà hảo tâm và mạnh thường quân ủng hộ quà, khám bệnh và cấp thuốc cho hàng ngàn người nghèo. Thầy đã tạo được niềm tin với bà con trong xã và chính quyền địa phương, phần nào vơi bớt khó khăn cho bà con trong cuộc sống và phần nào đóng góp giảm khó khăn của xã hội về kinh tế. Thầy đã mua sắm các vật dụng cần thiết trong sinh hoạt ở chùa.
 
Nhìn chung từ ngày có Thầy về cho đến nay ngôi già lam của bà con Phật tử ngày càng khang trang và thu hút được bà con Phật tử gần xa về thăm quan cảnh của Ngôi Chùa, và Chùa ngày càng phát triển hơn
Ban Văn Hóa & Thông Tin Truyền Thông Phật Giáo Tỉnh Dak Lak
Chia sẻ với bạn bè qua:
thongke774954
Tổng số truy cập : 774954
Người đang online : 298
Tổng số trang được xem : 9765217