1010 152
Tự Viện » Huyện Ea Sup
Chia sẻ với bạn bè qua:
Admin. 10:30:56 23-04-2017 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Đăk Lăk: Lịch sử Niệm Phật Đường Quảng Đà tọa lạc tại huyện Easup

Đăk Lăk: Lịch sử Niệm Phật Đường Quảng Đà  tọa lạc tại huyện EasupVào năm 1980 bà con Quảng Nam đi xây dựng vùng kinh tế mới tại Xã Ea Lê – Huyện Ea Súp – Tỉnh Đăk Lăk
Địa điểm: Thôn 3 Xã Ea Lê – Huyện Easup – tỉnh Đaklak
Năm Khai Sơn: 2008
Người Sáng Lập: 
Trụ trì hiện nay: Đại đức Thích Như Tâm
Hệ Phái: Bắc Tông

Trải qua một thời gian làm kinh tế, tạm được ổn định đủ ăn ngày 3 bữa cơm thì món ăn tinh thần Phật pháp của bà con đã mang theo từ quê hương vào thì được trỗi dậy.
Theo như lời hứa của bà con đi xây dựng vùng kinh tế mới và học Phật pháp.
Những ngày đầu tiên, trong huyện không có cơ sở Phật giáo nào cả, cho nên những ngày đại lễ và các ngày vía Phật bà con phải đưa nhau về trung tâm phật giáo tỉnh Đăk Lăk cách xa 70 km đó là Chùa Sắc Tứ Khải Đoan, để tu học.
Thời gian còn lại tập trung tại nhà huynh trưởng Trịnh Giám. Pháp danh Thiện Đức, để bái sám lễ lạy hằng đêm, chỉ trong thời gian ngắn, bà con Phật tử về càng đông, không gian lễ bái chật hẹp quá tải. Trong dịp Lễ Vu Lan năm 2008, bà con Phật tử lại đem việc này bộc bạch tâm sự với thầy Thích Hải Định, lúc bấy giờ thầy là Trưởng ban Hoằng Pháp, qua những lời tâm sự, về việc khó khăn của Phật tử, Thầy thương tình tạo điều kiện giúp đỡ. Sau một thời gian bàn bạc, tìm nơi để thành lập điểm nhóm thì đã có gia đình anh Cần, Pháp danh Nhuận Tình, đã hiến đất để xây dựng điểm nhóm để sinh hoạt.
Trong thời gian này bà con Phật tử vui mừng phấn khởi, phát tâm kẻ ít người nhiều, tịnh vật tịnh tài, tiết kiệm của mình, tổng số tiền bà con phát tâm được 10.000.000đ (mười triệu đồng). Vừa mua được căn nhà gỗ của người dân trong địa phương để lại, bà con Phật tử tự tháo dỡ chuyển về để dựng lại, để thực hiện được công việc này bà con Phật tử hết sức cực khổ, vất vả cả ngày đêm thậm chí phải đốt đèn dầu để làm cả đêm cho kịp thời gian chỉ sợ trời sáng là sẽ gặp khó khăn cho công việc. Cũng nhờ gia hộ của Phật pháp che chở cho mọ việc rồi cũng đi đến thành công, với sự giúp đỡ của thầy Thích Hải Định đứng ra mời được Ôn Thượng tọa Thích Châu Quang, và Ôn Thượng tọa Thích Giác Tiến về để làm lễ an vị Phật, vào dịp Lễ Vu Lan 2009 bà con về tập trung dự lễ rất đông, trên nét mặt mừng rỡ hân hoan vui mừng đón Lễ Vu Lan, được thầy Thích Hải Định chứng minh buổi lễ, và  được sự quan tâm của quý thầy thương tình chúng con nơi miền rừng núi xa xôi, quý thầy không ngại đường xá xa xôi 70 km, mà cùng chúng con trực tiếp hướng dẫn, tổ chức nghi lễ, hướng dẫn bà con tu tập trang nghiêm hơn. Quả là Phật pháp nhiệm màu và Ban trị sự hết sức quan tâm, đã cử Thầy về trợ duyên và hướng dẫn cho bà con Phật tử trong Đạo tràng lễ bái trong những ngày lễ lớn cũng như các ngày sóc vọng trải qua một thời gian tu học, số lượng Phật tử càng ngày càng đông, không gian địa điểm nơi đây lại quá tải, chật hẹp, thời tiết lại khắc nghiệt, mưa lụt lại đe dọa không được bảo đảm cho vấn đề tu học.
Bà con Phật tử và ban đại diện thấy sự khó khăn như vậy lại đứng ra kêu gọi, thì có gia đình Phật tử anh Lợi và chị Hồng (Pháp danh Nhuận Thông) đứng ra phát tâm mua đất cúng dường để xây dựng điểm nhóm tại Thôn 3 xã Ea Lê.
Ban đại diện làm đơn xin kiến nghị lên UBND xã được di chuyển về địa điểm mới, lại một lần nữa bà con lại quay về buổi ban đầu xây dựng lại, với sự thương xót và trợ duyên của thầy Thích Nguyên Huấn, bà con Phật tử gần xa lại vững niềm tin cúng dường kẻ ít, người nhiều, để xây dựng điểm mới. Trong thời gian này thời tiết là mùa khô nắng rất khắc nghiệt, bà con phật tử vẫn cương quyết cố gắng nhẫn nại, đổ mồ hôi công sức của mình để xây dựng thành công một điểm sinh hoạt mới, và vui hơn nữa là trải qua một thời gian tu học, được sự giúp đỡ và quan tâm của ban trị sự được công nhận cấp cơ sở Phật giáo.
Kể từ đây bà con phật tử càng về đông để lễ bái Phật đông hơn, tiếp tục xây dựng nhanh hơn, ban đại diện cũng đầy đủ cơ sở pháp lý để làm công tác phật sự.
Ban đại diện luôn thỉnh mời các Thầy chủ tăng về thuyết giảng hướng dẫn cho bà con Phật tử tu học và được sự quan tâm của Ban trị sự Chùa Khải Đoan và các thầy thương xót cho bà con phật tử ở tại vùng sâu vùng xa, cử thầy Đại đức Thích Minh Lý về để hướng dẫn cho phật tử tu học, được thời gian, dù đường xá xa xôi đi lại gặp trở ngại một mình thầy thì cũng không đủ sức để thường xuyên cùng với Phật tử được cho nên thầy thỉnh mời thêm một thầy nữa là Đại đức Thích Như Tâm về trú tại đạo tràng, để cùng hướng dẫn và trợ duyên cho Phật tử, vì 2 thầy thương Phật tử, nơi vùng sâu vùng xa hẻo lánh, nên quý thầy đã phát nguyên, về ở cùng bà con Phật tử tu học và xây dựng ngôi già lam tại nơi đây những ngày đầu hết sức khó khăn về mọi mặt trải qua một thời gian thầy Đại đức Thích Minh lý xét thấy thầy không có đủ nhân duyên ở nơi đây cùng phật tử nên thầy giao lại cho thầy Đại đức Thích Như Tâm bám trụ cùng bà con phật tử xa gần, cùng nhau chung sức chung lòng cùng thầy để xây dựng và tu học. Đến ngày 16/07/2016 có quyết định số 134/QĐ-BTS Phật giáo tỉnh đăk lak công nhận chính thức NPĐ Quảng Đà Thôn 3 xã ea lê kể từ ngày được ban trị sự phật giáo và cấp chính quyền công nhận và cho phép, bà con phật tử càng phấn khởi tập trung về đông hơn, và xây dựng càng ngày càng phát triển mạnh hơn và cũng nhờ phước báu của quý thầy và các chư tăng, Ban trị sự phật giáo tỉnh Đăk Lăk. Chính quyền các cấp từ cơ sở đến UBND tỉnh cũng đã tạo mọi điều kiện thuận lợi về mọi mặt, để thầy và bà con phật tử đủ điều kiện tu học và xây dựng phát triển nhanh hơn trước đây.
Ban hộ tự và phật tử chúng con hết sức vui mừng, chúng con mong rằng thầy luôn luôn là điểm tựa vững chắc để chúng con đầy đủ niềm tin mà tu học phật pháp được tinh tấn.

Ban Văn Hóa & Thông Tin Truyền Thông PG Dak Lak
Chia sẻ với bạn bè qua: