810 794
Tự Viện » Huyện Ea Sup
Chia sẻ với bạn bè qua:
Admin. 13:44:16 22-04-2017 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Đăk Lăk: Lịch sử Niệm Phật Đường Diệu Pháp tọa lạc tại huyện Easup

Đăk Lăk: Lịch sử Niệm Phật Đường Diệu Pháp tọa lạc tại huyện EasupEa Súp, là một huyện nghèo của tỉnh Đăk Lăk cách thành phố Buôn Ma Thuột 85 km theo đường tỉnh lộ 1 đi về phía Tây Bắc, giáp Campuchia.
Địa điểm: Thôn 1 Xã Ea Lê – Huyện Easup – tỉnh Đaklak
Năm Khai Sơn: 2011
Người Sáng Lập: ĐĐ. Thích Thích Pháp Huệ
Trụ trì hiện nay: ĐĐ. Thích Pháp Huệ
Hệ Phái: Bắc Tông
Điện Thoại: 0902979828
Huyện thuộc vùng sâu, vùng xa của tỉnh, đa phần là người dân kinh tế mới từ các tỉnh miền trung, miền Bắc và tỉnh Bến Tre. Là một huyện có đến 29 dân tộc sinh sống, bao gồm đồng bào dân tộc thiểu số phía Bắc di cư vào đây lập nghiệp nên đời sống của nhân dân rất khó khăn, vất vã. Nhất là đời sống tâm linh rất hoang sơ và lạnh lẽo vì trong huyện chưa có một ngôi chùa để quy hướng.
Năm 2010 nhân duyên trong một lần về thăm vùng đất Tây Nguyên đại đức Thích Pháp Huệ  được gia đình Phật tử cô Thái Thị Liễu phát tâm hiến cúng 1 căn nhà gỗ có diện tích 200m2 với ý nguyện thành lập nơi đây có một ngôi chùa để bà con Phật tử vùng sâu có nơi quy hướng tâm linh. Và thỉnh nguyện Đại đức Thích Pháp Huệ về gieo duyên và hướng dẫn bà con Phật tử tu học.
Được sự đồng ý hòa thượng tôn sư Thích Trí Quảng phó chủ tịch HĐTS GHPGVN.
Với chí nguyện hoằng hóa độ sanh của người xuất gia học Phật, đại đức Thích Pháp Huệ đã phát nguyện ở lại nơi vùng đất khô cằn sỏi đá để bắt đầu con đường hoằng pháp. Kể từ đây đạo tràng Pháp Hoa đã được thành lập nơi giữa chốn núi rừng thâm u này đã ngân nga tiếng kệ lời kinh, chuông chiều sớm tối trầm bỗng du dương.
Ban đầu rất nhiều khó khăn và vất vả chỉ từ 5 đến 10 Phật tử nhưng dần dần 30 – 50 người. Tuy nhiên do diện tích ngôi nhà gỗ vừa đủ sinh hoạt cho gia đình, do đó Phật tử đến tu tập hằng đêm hoặc ngày rằm và mùng một vẫn có giới hạn và chật hẹp.
Tháng tư năm 2013 được UBND huyện cho phép thành lập điểm nhóm sinh hoạt Phật giáo đầu tiên.
Trải qua biết bao gian nan, khổ cực cuối cùng duyên lành hội tụ, được Ủy Ban Nhân Tỉnh và Ban Trị Sự GHPGVN Tỉnh ĐắkLắk ký quyết định công nhận thành lập vào ngày 18 tháng 12 năm 2015 với tên Niệm Phật Đường Diệu Pháp. Và là đơn vị Phật giáo đầu tiên trong huyện Easup.
Đời sống bà con  ở đây thì còn quá nghèo, kinh tế còn rất khó khăn, nhưng thầy trò cùng chung tay hướng dẫn Phật Tử tu học và chung lo Phật sự đến nay ngôi Tam Bảo đang dần hình thành, tuy nhiên với đặc thù là vùng kinh tế mới, nên điều kiện kinh tế cũng như vật chất chùa còn thiếu thốn, khó khăn, trở ngại thế nhưng là một ngôi phạm vũ vững chắc cho bà con quy hướng tu học.
Dần dần bà con phật tử về tu học ngày càng đông mà chùa thì chật hẹp không đủ chỗ. Bà con phật tử phát tâm hiến cúng kẻ công, người của mở rộng thêm đến nay diện tích là 2 hec ta và 500 tín đồ phật tử. Hàng tháng vào ngày rằm và mùng một tổ chức khóa tu bát quan trai và thuyết giảng phật pháp với hơn 100 phật tử tham dự.
 
Thành phần Ban Đại Diện :
  1. Chứng minh : ĐĐ. Thích Pháp Huệ
  2. Chánh đại diện : Trương Ngọc Thao – PD. Pháp Trí
  3. Phó đại diện : Nguyễn Thị Hải – PD. Hoa Đức
  4. Thư Ký : Hà Văn Nghị – PD. Pháp Đạo
  5. Thủ Quỹ : Nguyễn Trung Chánh – PD. Pháp Đức
  6. Ban Văn Hóa : Phạm Tân – PD. Pháp Hạnh
  7. Ban HDPT : Nguyễn Thị Sương – PD. Hoa Hạnh
  8. Ban TTXH : Nguyễn Thị Luyện – PD. Hoa Hạnh
Ban Văn Hóa & Thông Tin Truyền Thông PG Dak Lak
Chia sẻ với bạn bè qua:
thongke849557
Tổng số truy cập : 849557
Người đang online : 103
Tổng số trang được xem : 10189812