510 506
Tự Viện » Huyện Ea Kar
Chia sẻ với bạn bè qua:
Admin. 10:37:36 14-02-2017 (GMT+7) -- Lượt xem: 3883.
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Đăk Lăk: Lịch sử Niệm Phật Đường Tuệ Đăng tọa lạc tại huyện EaKar

Đăk Lăk: Lịch sử Niệm Phật Đường Tuệ Đăng tọa lạc tại huyện EaKarNiệm Phật Đường Tuệ Đăng tọa lạc tại Thôn Quyết Tâm – xã EaTih – huyện Eakar – Tỉnh Đăk Lắk
  • Địa điểm: Thôn Quyết Tâm – xã EaTih – huyện Eakar – Tỉnh Đăk Lắk
  • Năm Khai Sơn: 1993
  • Người Sáng Lập: Phật Tử địa phương
  • Trụ trì hiện nay: Sư cô Thích Nữ Như Tường
  • Hệ Phái: Bắc Tông

Sau khi chia tách từ Huyện Mdrăk, bà con khắp nơi trên mọi miền đất nước tựu trung về vùng kinh tế mới xã Eatih lập nghiệp. Chạy dọc theo quốc lộ 26 cách thành Phố Buôn Ma Thuột 68 km về hướng đông. Một vùng đất sét pha cát khô cằn sỏi đá cuộc sống người dân chủ yếu là trồng cây nông nghiệp mía, mì … và chăn nuôi nên còn nhiều khó khăn vất vả. Sau thời gian kinh tế tạm ổn định, với những người con xa quê lập nghiệp, mang theo bên mình hình bóng quê hương thân thương tiếng chuông mái Chùa vốn đã gắn bó thẳm sâu trong tâm hồn của mỗi người dân Việt, khao khát có nơi lễ bái tu tập trong những ngày sóc vọng luôn thôi thúc trong lòng những người Phật Tử ly hương.
Thời gian đầu khoảng năm 1993 bà con Phật Tử địa phương đã mượn tạm ngôi nhà ông Trần Xuân Tính của thôn Quyết Tâm để Phật Tử tề tựu lễ bái. Do không người hướng dẫn, đạo tràng lúc ấy cũng chỉ là nơi tập trung một số Phật Tử mộ Đạo có tâm và sinh hoạt lẻ loi rời rạc và chưa hiểu biết để thực hiện đúng theo hiến chương Giáo Hội cũng như chính sách pháp luật nhà nước nên bà con vẫn còn gặp nhiều khó khăn.
Duyên lành hội đủ, dưới sự cố vấn hướng dẫn của Đại Đức Thích Minh Giáo lúc bấy giờ là đặc trách BTS - PG huyện Eakar cộng với những cố gắng nỗ lực không quản ngại khó khăn của Phật Tử địa phương. Năm 2011 bà con Phật tử xã Ea tih đã  hân hoan nhận được quyết định của Ban Trị Sự Phật Giaó Tỉnh Đăk Lăk cũng như sự đồng ý của UBND huyện Eakar công nhận là đơn vị cơ sở Phật Giáo chính thức sinh hoạt lấy tên Niệm Phật Đường Tuệ Đăng thôn quyết Tâm - Xã EaTíh - Huyện EaKar - Tỉnh Đak Lak. Sau đó bà con địa phương đã đóng góp kẻ công người của xây dựng một ngôi nhà tạm trên thửa đất 70m2 do gia đình ông Đào Văn Thoái hiến cúng để bà con có nơi  sinh hoạt.
Tháng 12/2014 Phật Tử cung thỉnh Sư Cô Thích Nữ Như Tường về hướng dẫn bà con Phật Tử tu học.
Năm 2015 Được Sự Chấp thuận của Ban Trị Sự và UBND Huyện đã thuyên chuyển sư cô Thích Nữ Như Tường về hoạt động Tôn Giáo và hướng dẫn Phật Tử tu tập tại NPĐ Tuệ Đăng.
Năm 2015 được sự quan tâm và tạo điều kiện của Chính Quyền địa Phương sở tại UBND cấp thêm 1000m2 là đất Tôn Giáo làm cơ sở  thờ  tự, sau đó bà con đã cùng đóng góp mua thêm gần 2000m2. Nhìn chung, Đến nay trãi qua 2 nhiệm kỳ Ban Hộ Tự, hiện tại số lượng Phật Tử dần đi vào sinh hoạt ổn định. Nhưng cơ sở vật chất còn rất nhiều hạn chế, sơ sài.
Các nhiệm kỳ trưởng ban:
Nhiệm kỳ I ( 2012 – 2016): Đạo Hữu Vũ Thị Mận làm Chánh Đại Diện
Nhiệm kỳ II ( 2016 -2021):  Sư Cô Thích Nữ Như Tường Trưởng Ban Hộ Tự.

Ban Văn hóa & Thông Tin Truyền Thông Phật Giáo Tỉnh DakLak
Chia sẻ với bạn bè qua:
thongke831769
Tổng số truy cập : 831769
Người đang online : 175
Tổng số trang được xem : 10094170