410 889
Tự Viện » Huyện Ea Kar
Chia sẻ với bạn bè qua:
Admin. 04:04:16 06-05-2017 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Đăk Lăk: Lịch sử Chùa Tuệ Vân tọa lạc tại huyện EaKar

Đăk Lăk: Lịch sử Chùa Tuệ Vân tọa lạc tại huyện EaKarChùa Tuệ Vân tọa lạc tại Khối 11 - Thị Trấn Eak Nôp – Huyện Eakar
Địa điểm: Khối 11 - Thị Trấn Eak Nôp – Huyện Eakar
Năm Khai Sơn: 1999
Người Sáng Lập: Người địa phương
Trụ trì hiện nay: Đại đức Thích Phương Trọng
Hệ Phái: Bắc Tông

Xuất phát từ nguyện vọng tha thiết đã ăn sâu trong lòng dân tộc. Năm 1976, nước nhà đã qua cơn chinh chiến, hai miền Nam Bắc sum vầy, Sư Đoàn 333 lại tiếp tục nhiệm vụ kinh tế hậu chiến. Khai khẩn vùng đất Ea Kar nói chung và khu vực thị trấn EaK Nốp nói riêng, để thành khu kinh tế mới cho bà con các vùng miền về đây phát triển sinh sống.
       Cuộc sống kinh tế ổn định, người dân không quên kế lâu dài của tổ tiên: Chăm lo đạo đức tâm linh để tự thân tu sửa và nối tiếp truyền thống cho con cháu noi theo. Năm 1999, một số Phật tử tại gia đã phát nguyện tu học, nên nhu cầu sinh hoạt và cơ sở Niệm Phật Đường đã trở thành mối quan tâm cấp thiết. Các Phật tử đã làm đơn trình thỉnh nguyện vọng lên BTS. Phật giáo tỉnh Đắk Lắk. Đến tháng 06-1999, BTS.PG tỉnh chấp thuận cho thành lập Ban Đại Diện, do đạo hữu Bùi Viết Đờn làm Trưởng ban và Đạo hữu Trần Tý phát tâm cho mượn nhà làm nơi sinh hoạt.
       Mặc dù rất tha thiết và cố gắng nhưng lực bất tòng tâm, nên trãi gần 10 năm mà các Phật tử vẫn chưa hội đủ nhân duyên để xây dựng cơ sở. Đến tháng 03-2008, được sự hoan hỷ trợ duyên của Đạo hữu Nguyễn Thanh Phong pháp danh Chúc Thái, cho mượn tư gia để các Phật tử có nơi chốn sinh hoạt. Tại đây, trước tấm lòng tha thiết, tinh tấn tu học của các Phật tử, Đạo hữu Chúc Thái đã phát tâm dũng mãnh, hiến cúng phần đất sở hữu của mình để cùng với các Phật tử xây dựng thành ngôi bổn tự. Một ngôi chùa ra đời với bao nỗi vui mừng vì công lao khó nhọc, đóng góp của mọi người. Trong đó không thể quên được sự phát tâm chân thành của Đạo hữu Nguyễn Chí Dũng và Trần Thị Lượng; đã công đức san lấp mặt bằng diện tích xây dựng, mở thông con đường dẫn vào chùa, xây dựng cổng chùa và Đài Quan Âm.
       Tháng 04-2010, mọi thủ tục và nguyện vọng của Phật tử đã được đề đạt lên Ban trị sự duyệt xét. Ngày 28-04-2010, chính thức làm Lễ Công nhận Chùa Tuệ Vân là cở sở tự viện hợp pháp hoạt động trong sự quản lý và điều hành của Ban trị sự tỉnh.
       Như quả đã đến thời thuần thục, sau khi đã được công nhận hoạt động nhưng quá trình xây dựng vẫn chưa hoàn tất, chính trong lúc này Ban đại diện gặp nhiều khó khăn thiếu thốn. Trong một nhân duyên Phật sự, Đại Đức Thích Phương Trọng đã có duyên thăm viếng Chùa Tuệ Vân, thấy chùa còn gặp khó khăn nên Thầy đã phát tâm vận động cung tiến cúng dường Chùa toàn bộ tôn tượng: Phật Thích Ca, Quan Âm, Địa Tạng, Pháp Khí .v.v. và trợ duyên phương tiện tu học cho Phật tử được tươm tất hơn. 
       Năm 2012 thấy khuôn viên Chùa chật hẹp Phật tử về Chùa ngày càng đông Thầy đã cùng với nhân dân phật tử gần xa mua thêm đất mở rông diện tích Chùa từ 1500m2 thành 5500m2. Năm 2013 đúc đại hồng chung nặng 600kg cùng trống bát nhã. Năm 2014 xây cổng tam quan, tường rào bao quanh khuôn viên chùa đồng thời đổ bê tông đường hẻm từ QL26 vào đến sân chùa.
       Thấm thoát thời gian qua nhanh, mấy năm liền gắn bó với sinh hoạt tu học của Đạo tràng, Thầy đã đi vào lòng người Phật tử bằng thân giáo của chính mình, nhiệt tình nhẫn chịu, hoan hỷ thân thương; niềm tin và sự kính yêu của mọi người cứ lớn dần theo năm tháng cùng hòa hợp trong công tác Phật sự. 
      Sau hơn 4 năm hướng dẫn Phật tử tu học, Ban đại diện đã họp bàn cùng toàn thể Phật tử trong Đạo tràng, chính thức bằng văn bản cung thỉnh và được ban trị sự PG tỉnh cũng như chính quyền các cấp sự chấp thuận Đại đức Thích Phương Trọng về trụ trì Chùa Tuệ Vân  từ tháng 4 năm 2014 đến nay.

Ban Văn Hóa & Thông Tin Truyền Thông PG Dak Lak
Chia sẻ với bạn bè qua: