610 781
Admin. 03:52:03 17-07-2016 (GMT+7) -- Lượt xem: 5918.
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Hội Nghị Ban Thường Trực Hội Đồng Trị Sự

Hội Nghị Ban Thường Trực Hội Đồng Trị SựNgày 14 tháng 7 năm 2016, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN họp báo cáo sinh hoạt 6 tháng đầu năm và trình bày kế hoạch Phật sự 6 tháng cuối năm tại vp2, Thiền viện Quàng Đức, 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, p8, Q 3, TP HCM.
13 Ban trong Giáo hội chuẩn bị sẵn những yêu cầu để báo cáo những hoạt động thành tựu, những dự tính trong tương lai cũng như những khó khăn  khi thực hiện.
Sau phần báo cáo của các Ban, Hội nghị đưa ra kế hoạch tổ chức Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Giáo hội. Dự tính tổ chức kỷ niệm 35 năm  sự ra đời của GHPGVN sẽ tổ chức tại Sài gòn và Hà nội.
Đề án tổ chức Diễn đàn Phật giáo Asean.
Từng Ban nganh báo cáo sinh hoạt chuyên môn, riêng Ban Văn hóa và Ban Từ thiện xã hội nêu lên được những vấn đề bức xúc và nổi bậc. Nhất là Ban ăn hóa đã tổ chưc Hội thảo khoa học thành công về 4 chủ mục -Di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam-Kiên trúc Phật giáo Việt Nam - Pháp phục Phật giáo Việt Nam - Ngôn ngữ Phật giáo Việt Nam tại Thanh Trì-Yên Phú Hà Nội.
Ban tổ chức Hội nghị cũng  xác định  vấn đề Tín đồ Phật giáo, so vối thống kê Tăng ni tự viện, thì không thể có số chính xác mà chỉ cần nêu lên bao nhiêu phần trăm trong dân số hiện nay.
Ban Từ thiện xã hội nêu lên cái khó mà hầu như các chùa đều gặp phải, ví dụ chùa của TT T. Quảng Hà, phía Bắc, mỗi năm không biết bao nhiêu đoàn thể đến quyên góp, nào là Thanh niên xung phong, quỷ khuyến học,Mặt trận, tham gia công trình công cộng, hội Phụ nữ...chùa có mấy sào ruộng lấy đâu cung ứng tất cả nhu cầu của xã hội, giờ phải thực hiện  lời kêu gọi của Giáo hội Trung Ương. Chùa quê như thế không thể so với chùa ở Đô thị; cũng theo TT.Quảng Hà, thà hưởng ứng mua Bảo hiểm xã hội tặng đồng bào ngèo như  TT Tổng thư ký dã khởi xướng, còn cụ thể hơn tặng quà mang tính phong trào, họ chưa phải là trường hợp cứu đói hoạn nạn.
Trong phần chào mừng Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN, TT.Quảng Hà góp ý, sửa chữ Diễn văn khai mạc  thành Diễn văn kỷ niệm đại lễ...
Là Hội nghị  Ban Thường trực HĐTS của Giáo hội T.Ư, thành phần tham dự chưa đến 100 vị. Một Hội nghị công khai, nên có mặt các phóng viên báo chí  Truyền thông tham dự, nhưng đến phần góp ý thì TT Thiện Thống yêu cầu nhóm thao tác Thông tin Truyền thông ra khỏi phòng họp, chỉ có chư Tăng. cùng cán bộ chính quyền đương diện.
Nhìn lại những nhiệm kỳ thứ 4 trở về trước, Giáo hội hiện tại có những bước tiến khá xa và nhiều trọng trách, cọng thêm được bổ sung vài Tăng sĩ năng động sáng tạo nên bộ mặt mới càng mới hơn, gây ấn tượng cho Phật giáo trong khu vực.
Có lẽ không xa lắm, GHPGVN sẽ  lãnh nhiều nhiệm vụ vực dậy Phật giáo trong khu vực về mặt hoạt động, trong đó có Hoằng pháp. Tuy nhiên, Giáo hội vẫn chưa đặt nặng vấn đề giáo huấn, đào tạo năng lượng nội lực cho tu sĩ; chưa có hệ thống chuyên tu cho các hệ phái; Phật giáo khác với các tổ chức thế tục cũng như những tôn giáo ít chuyên về tâm linh, Phật giáo cần đặt nặng về đề tu dưỡng và giải thoát. Xã hội ngày nay càng tiến triển về mặt tiện nghi vật chất, thiếu nội lực để cân bằng thì sẽ đưa đến tình trạng khủng hoảng trong cuộc sống.Vì thế cần có sự song hành về phương diện phát triển tổ chức cũng như phong phú về nội tâm, có như thế những tệ nạn sẽ ít xẩy ra trong giới tu sĩ hiện nay.

 
MINH MẪN
Chia sẻ với bạn bè qua:
thongke777295
Tổng số truy cập : 777295
Người đang online : 203
Tổng số trang được xem : 9781572