410 818
Tin Tức » Phật Sự
Chia sẻ với bạn bè qua:
Admin. 19:49:40 24-08-2015 (GMT+7) -- Lượt xem: 5531.
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Tịnh xá Ngọc Quang tổ chức Mừng thọ cho các Phật tử cao niên

Tịnh xá Ngọc Quang tổ chức Mừng thọ cho các Phật tử cao niênNhân mùa Vu Lan Báo hiếu Pl.2559 – Dl. 2015, sáng ngày 23/8/2015, nhằm ngày 10/7 năm Ất Mùi. Ban đại diện Tịnh xá Ngọc Quang đã tổ chức Mừng thọ cho Chư Tăng và Phật tử cao niên, từ 75 tuổi trở lên
 Chứng minh lễ có HT. Thích Giác Phương, Trụ trì, TT Thích Giác Tiến, Trị sự, ĐĐ Thích Giác Phổ, Quản chúng và các Cư sĩ thành viên Ban Đại diện Tịnh xá. Tham dự lễ Mừng thọ lần này có 3 Đại đức Tăng và 13 Phật tử cao niên có tuổi thọ từ 75 đến 90. Trong đó, có 01 cụ Bà 90 tuổi, từ 80 đến 89 tuổi có 09 cụ và từ 75 đến 79 có 07 cụ. Ngoài ra, rất đông con, cháu và người thân của các Cụ đến tham dự và tặng hoa, quà mừng thọ.
Phát biểu khai mạc, Cư sĩ Thiện Thông, Phó Ban Đại diện đã nói lên ý nghĩa buổi lễ: “…Trong kinh Đại Tập đức Phật có dạy rằng: “Nếu ở đời không có Phật, thì hãy khéo phụng thờ Cha Mẹ. Khéo phụng thờ cha mẹ, cũng như phụng thờ Phật”. Vâng, đức Phật là đấng giác ngộ, Ngài đã thấy được trong trăm hạnh thì hạnh Hiếu là đứng đầu. Và Ngài cũng khẳng định rằng muốn đạt được Phật quả, điều trước tiên là phải chu toàn hiếu nghĩa với cha mẹ. Trên tinh thần đó, Ban Đại diện Tịnh xá tổ chức lễ Mừng thọ trong dịp Đại lễ Vu Lan Báo hiếu, nhằm tôn vinh và chúc mừng tuổi thọ các Phật tử cao niên từ 75 tuổi trở lên hiện còn khỏe mạnh, tinh thần minh mẩn, đâng tu tập tại các đạo tràng Tịnh xá Ngọc Quang.
Mùa Vu Lan Báo hiếu hằng năm là dịp để nhắc nhở những người con Phật noi theo gương hiếu hạnh của đức Đại hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát mà chu toàn bổn phận và phát huy hơn nữa Tâm hiếu và Hạnh hiếu của mình đối với đấng sinh thành hiện đang còn hiện hữu trên thế gian này…”
Tiếp đó, Phật tử Ngọc Hiếu thay mặt cho tất cả những người con, người cháu hiếu thảo của các Cụ hiện diện trong buổi lễ, đã bộc bạch những cảm xúc chân thành của mình đối với hai đấng sinh thành trong việc sanh dưỡng, chăm sóc, bảo bọc, dạy bảo…từ khi còn tấm bé cho đến lúc trưởng thành. Ân đức của cha mẹ cao như núi Thái, rộng như biển Đông, không ngôn từ, bút mực nào nói hêt được.
“Công dưỡng dục thâm ân dốc trả,
  Nghĩa sinh thành đạo cả mong đền.”
Trong không gian ấm áp nghĩa tình, bên cạnh những lời ca ngọt ngào, sâu lắng của các Ca sĩ để tôn vinh tình thương và sự hy sinh cao cả, vô bờ bến của Mẹ, của Cha cho con được nên vóc, nên người…Hòa thượng Trụ trì, Thượng tọa Giác Tiến, Đại đức Giác Phổ tiến đến tặng hoa và quà cho 03 Đại đức Tằng và đến nơi các Cụ cao niên ngồi, ân cần quàng vào cổ các Cụ “Pháp y mừng thọ”, trao giấy Mừng thọ và tặng một đóa hoa hồng với lời chúc phúc “Bách niên giai lão”. Tiếp đó, con cháu và người thân của các Cụ đã ùa lên ôm lấy các Cụ và dâng lên những giỏ hoa tươi thắm, những gói quà xinh xắn, thầm nói lên lời tri ân tha thiết đối với đấng sinh thành trong giây phút thiêng liêng này.
Trước khi ban đạo từ, Hòa thượng Trụ trì đích thân cắt bánh kem Mừng thọ, để chia cho các Cụ và con cháu liên hoan chung vui niềm hạnh phúc trong lễ Mừng thọ.
Đạo từ chứng minh, Hòa thượng Trụ trì nói: “Ban Đại diện tịnh xá tổ chức lễ Mừng thọ cho các Phật tử cao niên là một Phật sự có ý nghĩa trong mùa Vu Lan thắng hội, nhằm tôn vinh các Phật tử có tuổi thọ cao mà còn khỏe mạnh và trí tuệ còn minh mẫn; đồng thời cũng nhắc nhớ cho hàng con cháu phải luôn luôn làm tròn bổn phận và hiếu đạo đối với cha mẹ. Riêng đối với các Phật tử lớn tuổi mà còn được khỏe mạnh, minh mẫn là nhờ tu tập 5 giới, trong đó phước giữ giới không sát sanh và lại phóng sanh, it ưu tư phiền não, sống lạc quan, thiểu dục tri túc…nên mới có được tuổi thọ cao, con cháu  hiếu thảo, gia đình hạnh phúc. Chúc các Cụ tinh tấn tu tập hơn nữa, niệm Phật nhiều hơn nữa để một mai bỏ xác thân giả tạm này được vãng sanh về cỏi tịnh lạc của đức Phật A Di Đà. Chúc các Cụ sống vui, sống khỏe, sống có ích cho đời cho đạo, làm tấm gương sáng cho con cháu noi theo…”
Buổi lễ Mừng thọ kết thúc trong niềm vui dạt dào của tất cả hội chúng và mọi người đều mong ước ngày này năm sau những Phật tử cao niên, trưởng thượng cũng sẽ được Ban Đại diện tịnh xá tôn vinh trong buổi lễ Mừng thọ như ngày hôm nay.
Sau đây là một số hình ảnh minh họa:


 
Tin Thiện Thông, Ảnh Ngọc Đức
                                                 (Ban TTTT Phật giáo DakLak)
Chia sẻ với bạn bè qua:

thongke681923
Tổng số truy cập : 681923
Người đang online : 226
Tổng số trang được xem : 9193509