410 750
Tin Tức » Phật Sự
Chia sẻ với bạn bè qua:
Đông Triều. 10:17:59 06-03-2019 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Lễ Tưởng Niệm lần thứ 65 Tổ Sư Minh Đăng Quang vắng bóng tại tịnh xá Ngọc Quang.

Lễ Tưởng Niệm lần thứ 65 Tổ Sư Minh Đăng Quang vắng bóng tại tịnh xá Ngọc Quang.Hôm nay, ngày 04. 03. 2019 (nhằm ngày 28 tháng giêng năm Kỷ Hợi) Chư Tăng, Ni và Phật tử trong Hệ phái Khất sĩ tại tỉnh Đăk Lăk đã thành kính tổ chức lễ tưởng niệm lần thứ 65 đức Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng. ( 1954 – 2019).
Một lần nữa chư Tăng, Ni Khất sĩ tỉnh Đăk Lăk đã cử hành Lễ tưởng niệm ngày đức Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng (01/02/Giáp Ngọ, 1954), ngày lịch sử trọng đại và thiêng liêng, để báo đức chi ân và đồng thời thực hiện theo lời di huấn tối hậu của bậc xuất trần thượng sĩ “Nên tập sống chung tu học”.
Quang lâm về chứng minh và tham dự lễ tưởng niệm với sự hiện diện của chư tôn giáo phẩm: 
- HT. Giác Chí, thành  viên HĐCM GHPGVN, chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Đăk Lăk, Trụ trì Tịnh xá Ngọc Thạnh
 - HT. Giác Phương, thành viên chứng minh Ban trị sự Giáo đoàn III, Trụ trì Tịnh xá Ngọc Quang.
- Chư Tôn Đức Tăng, Ni ở các Tịnh xá: Ngọc Nguyên, Lộc Uyển, Ngọc Phương, Ngọc Thành, Ngọc Ban, Ngọc Tín, Ngọc Khánh, Ngọc Quảng, Ngọc Hưng, Ngọc Nhơn, Ngọc Chơn, Ngọc Lý, Ngọc Chánh, Ngọc Bửu, Ngọc Nhiên, Ngọc Thiện, Ngọc Đạo, Ngọc Tánh, Ngọc Thanh, Ngọc Hương và có trên 500 thiện nam tín nữ Phật tử các giới đã về  tham dự lễ tưởng niệm.
Về Phía chính quyền địa phương có: Ông Nguyễn Trinh Đạt, Bí thư Đảng ủy Phường Thắng Lợi; Ông Huỳnh Thanh Hương, Chủ tịch UBND P. Thắng Lợi và các thành viên trong đoàn.

Sau phần nghi thức lễ, dâng hoa cúng dường lên Đức Tổ sư Minh Đăng Quang. HT Thích Giác Phương đọc lời khai lễ: Lễ tưởng niệm 65 năm Tổ Sư Minh Đăng Quang vắng bóng, cũng là dịp để chư Tăng, Ni và những người con Phật vùng cao nguyên có dịp gặp gỡ, trao đổi những kinh nghiệm tu tập, chiêm nghiệm, tìm hiểu thêm về cuộc đời và giáo pháp của Tổ sư, người đã đại diện cho ý chí vươn lên đi tìm lại con đường Phật tăng xưa, cũng là người đã dựng lại hình ảnh hoằng dương hóa độ của Phật ngày nào. Hình ảnh một vị Sư ngày ngày khất thực khắp các thôn làng từ miền quê đến thành thị đã để lại cho hậu thế sự nghiệp hành đạo sáng ngời, kết hợp hài hòa giữa hai truyền thống Nam Bắc tông Phật giáo lập nên một tông phái mới mang tính biệt truyền “Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam”.
Trong buổi lễ tưởng niệm với không khí trang nghiêm, long trọng,  Đại Đức Thích Giác Chính đã ôn lại cuộc đời và hành trạng của Tổ sư qua quá trình hình thành, phát triển của Đạo Phật Khất sĩ.
Ban đạo từ tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Giác Chí nhắc nhở, chư Tăng Ni và Phật tử Hệ phái Khất sĩ tỉnh Đăk Lăk hãy cùng nhau thể hiện tấm lòng son sắc hướng về đức Tổ sư Minh Đăng Quang. Dù thời gian có đi qua 65 năm, không gian có biến đổi theo năm tháng, song công đức và đạo nghiệp của Tổ sư vẫn sống mãi trong trang sử Phật giáo Việt Nam. Hôm nay hàng đệ tử chúng ta đang thực hiện theo hạnh nguyện của Ngài vẫn đoàn kết hòa hợp theo lời di huấn của Ngài “Nên tập sống chung tu học” và mong rằng tinh thần này sẽ được nuôi dưỡng, nhân rộng để tín tâm kiên cố, đạo hạnh viên tròn và nối gót Tổ sư hoằng dương chánh pháp.
Giờ đây, toàn thể Tăng Ni và Phật tử thành kinh tưởng niệm đức Tổ sư trong sự trang nghiêm, thành kính, và cùng tụng đọc tụng bài kệ “ Tán tụng công đức giáo chủ”.

Buổi lễ kết thúc viễn mãn trong niềm hỷ lạc. Kính chúc chư tôn đức Tăng Ni, và nam nữ Phật tử thân tâm an lạc, tinh tấn tu hành và thực hành theo lời dạy của Tổ sư.

Một số hình ảnh diễn ra tại Tịnh xá Ngọc Quang TP.BMT

Tin & ảnh: Đông Triều
Ban TTTT Phật giáo Đăk Lăk
 
Chia sẻ với bạn bè qua: