710 868
Tin Tức » Phật Sự
Chia sẻ với bạn bè qua:
Admin. 12:37:36 07-04-2017 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Lễ Tưởng Niệm lần thứ 4 cố Hòa Thượng đạo hiệu Giác Dũng tại Tịnh Xá Ngọc Quang

Lễ Tưởng Niệm lần thứ 4 cố Hòa Thượng đạo hiệu Giác Dũng tại Tịnh Xá Ngọc QuangHôm nay, vào lúc 8h30'sáng ngày 22/03/2017 (nhằm 25-02-Đinh Dậu) tại Tịnh Xá Ngọc Quang– TP. Buôn Ma Thuột tổ chức lễ Tưởng Niệm lần thứ 4 Cố Hòa Thượng Đạo Hiệu Giác Dũng, nguyên Ủy viên Thường trực HĐCM GHPGVN, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Đăk Lăk, Đệ IV Trưởng Giáo đoàn III Hệ phái Khất sĩ, Viện chủ Tịnh xá Ngọc Quang.
          Thoáng chốc mà đã 4 năm trôi qua, ngày "Đóa tường vân tiêu diêu đường tự tại, chim thuyền về núi ẩn khuất dấu chim bay": Giờ phút này để tỏ lòng hiếu kính niệm Đức thâm ân. chư Tăng Ni Giáo đoàn III và Nam nữ Phật tử Tịnh xá Ngọc Quang kiền thỉnh chư Tôn Đức Giáo Phẩm chứng minh Hệ phái, chư Tôn Đức Tăng Ni các miền Tịnh xá quang lâm chứng minh cho môn đồ pháp quyến cử hành lễ Húy nhựt tưởng niệm tôn sư của chúng con.

HT Thích Châu Quang, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPG tỉnh cùng chư tôn đức Thường trực BTS GHPG tỉnh DakLak và BTS GHPG TP Buôn Ma Thuột do ĐĐ Thích Quảng Tuệ, Phó Trưởng Ban Thường Trực cùng các thành viên đến dâng hương tưởng niệm cố Hòa Thượng Thích Giác Dũng.Lễ Tưởng niệm diễn ra tại Giảng đường Minh Đăng Quang – Tịnh xá Ngọc Quang dưới sự chứng minh tham dự của: HT đạo hiệu Giác Tường, Ủy viên Thường trực HĐCM GHPGVN, Chứng minh đạo sư HPKS; HT. đạo hiệu Giác Thanh,  Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Đăk Lăk, Trị sự trưởng Giáo đoàn II HPKS; HT đạo hiệu Giác Chí, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Đăk Lăk; HT. đạo hiệu Giác Hùng, Chứng minh Giáo đoàn III; cùng sự hiện diện chứng minh của chư Tôn đức Tăng Ni GĐ III và Phật tử trong và ngoài tỉnh về dự lễ.
         HT đạo hiệu Giác Thành, Phó BTS Giáo đoàn III thay mặt BTC Lễ tưởng niệm cung tuyên tiểu sử cố Hòa Thượng đạo hiệu Giác Dũng: ..."Hòa thượng Thích Giác Dũng thế danh là Lê Mỹ, sinh 1929, tại phường Đập Đá, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Ngài là con trai thứ 7 trong gia đình 3 trai 4 gái. Thân phụ của Hòa thượng là cụ ông Lê Minh, và thân mẫu là cụ bà Bùi Thị Tiến, pháp danh Ngọc Hạnh. Thân phụ và thân mẫu Ngài đều sinh trong gia đình thuần lương, nên Ngài kế thừa được những phẩm chất tốt đẹp của cha mẹ, đã sớm ý thức, hình thành nơi ngài đức tính nhẹ nhàng, khiêm cung khi còn nhỏ. Năm 22 tuổi, thuận theo lời chỉ dạy của song thân, Ngài vui sống đời sống gia đình của người cư sĩ tại gia.
...
Cuộc đời và đạo nghiệp của cố Hòa thượng là một nhân cách đạo đức an tịnh, là một tấm gương sáng ngời về hạnh khiêm cung, nhẹ nhàng, trầm lặng, tùy hỷ, tùy duyên, tùy thời, thuận theo thế trần mà chẳng ô nhiễm bụi trần, xả thân hành đạo đến giây phút cuối cùng...Đối với Hệ phái Phật giáo Khất Sĩ, Ngài luôn là một vị giáo phẩm khiêm cung đối với chư Tôn đức lãnh đạo. Khi nào Hệ phái cần sự có mặt của Ngài trong các khóa Bồi dưỡng Trụ trì, Giải hạ, hay Đặt đá, Khởi công, Khánh thành… hay là sự góp ý cho các Phật sự chung, chưa bao giờ Hòa thượng vắng mặt. Đầu năm 2010, khóa tu GIỚI ĐỊNH HUỆ TRUYỀN THỐNG KHẤT SĨ được hình thành mỗi năm 3 khóa, luân phiên các Giáo đoàn, Ngài hầu như có mặt đầy đủ để đồng hành và chia sẻ trách nhiệm với chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái, với những vai trò như: Giám thiền, Giám luật hoặc Hóa chủ. Sự sách tấn nhẹ nhàng, tùy hỷ và khích lệ hành thiền của Ngài đối với hành giả luôn là sự nâng đỡ bước chân tu tập của mỗi người đến với khóa tu.
Trong những năm tháng cuối đời của Hòa thượng, Ngài rất quan tâm chăm lo đời sống tinh thần của chư Tăng Ni trong Giáo đoàn, nên từ năm 2010, Ngài đã tổ chức các chuyến viếng thăm tất cả các miền tịnh xá thuộc Giáo đoàn III. Nơi nào Ngài đến đều ở lại 2 đến 3 ngày để an ủi, sách tấn, khích lệ chư Tăng Ni và Phật tử thông qua các buổi thuyết pháp cúng ngọ, trai tăng và chuyện trò thân mật.
Thấy được tiềm năng tu tập, giác ngộ của hàng Tăng Ni trẻ, thế hệ “Kế vãng khai lai” nên Ngài đã noi theo sự tổ chức của các bậc đi trước như Trưởng lão Giác Phải khi còn sinh tiền và Hòa thượng Giác Giới thuộc Giáo đoàn I, nên Ngài đã tổ chức khóa “BỒI DƯỠNG ĐẠO HẠNH” cho hàng Sa-di, Sa-di-ni và Tập sự trong đoàn mỗi năm 3 khóa. Sự hiện diện chứng minh trong những buổi khai mạc hoặc bế mạc là một ân phước đối với hàng Tăng Ni trẻ, bởi vì nơi ấy suối nguồn diệu giác của một bậc chân tu đạo hạnh khơi nguồn từ mạch từ bi và trí tuệ được tuôn chảy vào tâm thức trắng trong của thế hệ học trò.
Ngoài ra, nơi Hòa thượng, bên cạnh phẩm hạnh của một bậc chân tu, Ngài còn có một ý tưởng rất tiến bộ, hội nhập với chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái và Giáo hội. Ngài luôn khích lệ, tạo điều kiện cho đệ tử trong Giáo đoàn và tại tịnh xá xuất dương cầu học Phật pháp, nắm vững Pháp học để làm phương tiện tu tập cho bản thân, phụng sự Đạo pháp và Dân tộc.
Đối với các công tác xã hội, Ngài luôn luôn tùy duyên, tùy hỷ và có những đóng góp tích cực khi duyên đến. Chính vì vậy, các giới, các cơ quan chức năng luôn hoan hỷ khi mời Ngài tham gia vào các vai trò như:
Năm 1986 – 2013: Ủy viên Ban chấp hành Ủy ban MTTQVN tỉnh Đắk Lắk;
Năm 1996 – 2006: Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk;
Năm 2009 – 2013: Ủy viên Ủy ban MTTQVN tỉnh Đăk Lăk nhiệm kỳ VII.
Ngoài ra, Ngài còn là Ủy viên Hội khuyến học, khuyến tài tỉnh Đắk Lắk và Ủy viên Hội đồng Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk.
Để ghi nhận và tán dương những đóng góp của Ngài với Đạo pháp và Dân tộc, Ngài đã được Nhà nước và Giáo hội trao tặng nhiều bằng khen:
- Huân chương “ĐẠI ĐOÀN KẾT DÂN TỘC” do Chủ tịch nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam tặng.
- Huy chương “VÌ SỰ NGHIỆP ĐẠI ĐOÀN KẾT DÂN TỘC” do Ủy Ban Trung ương MTTQVN tặng.
- Bằng “TUYÊN DƯƠNG CÔNG ĐỨC” năm 2002, năm 2007 và năm 2012 do Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN tặng.
Công đức hoằng dương Phật Pháp của Hòa thượng thật lớn lao, nên tại Đại hội Phật giáo toàn quốc nhiệm kỳ VII (2012 - 2017), GHPGVN suy tôn Hòa thượng vào HĐCM GHPGVN với chức năng là Ủy viên Ban thường trực HĐCM..."
(trích Tiểu sử cố Hòa thượng Giác Dũng).

Trước giờ chính thức diễn ra nghi thức tưởng niệm, chư Tôn đức Tăng Ni Giáo đoàn III đã trì bình khất thực tạo phước lành cho Phật tử Buôn Ma Thuột gieo duyên với Tăng bảo, đồng thời góp phần công đức tưởng niệm cố Hòa thượng...
Người Khất Sĩ phải là người cao quý
Bước ta bà nguyện xả kỷ lợi tha
Chơn đạp đất hòa vui cùng lòng đất
Đầu đội trời, biển hiện kính yêu trời
Gần gũi đời là để cứu độ đời
Nêu bác ái, nguyện lấp bằng bể ải.
Người Khuất Sĩ gót lữ hành dũng tiến
Bước phiêu linh, lấy bổn biển làm nhà.

Tiếp đó, vào lúc 10h30' Lễ cúng dường trai tăng do Đoàn từ thiện Tự Tánh Tâm Tịnh Xá Ngọc Quang phát bồ đề tâm dâng cúng


Trước đó, chiều ngày 24-02- Đinh Dậu Ban Hộ Trì Tam Bảo và Phật tử các đạo tràng Tịnh Xá Ngọc Quang cũng như các miền Tịnh Xá thuộc Giáo đoàn III đã đến dâng hương tưởng niệm Giác linh Cố Hòa Thượng Thích Giác DũngVào lúc 18h00 thực hiện lời di chúc của cố Hòa Thượng:"Tăng Ni và Phật tử tưởng nhớ đến Sư thì tập trung ngồi thiền..."
Kết thúc chương trình lễ tưởng niệm, Tại Đoàn từ thiện Tụ Tánh Tâm TX Ngọc Quang cấp phát 100 phần quà cho đồng bào nghèo và phật tử dân tộc tại xã Ea M' Dloh - Huyện Cư M'Gar. Mổi phần quà trị giá 400.000đ gồm gạo, chăn màn, quàn áo và thực phẩm...Ban TTTT GHPG tỉnh DakLak
Chia sẻ với bạn bè qua:
thongke849602
Tổng số truy cập : 849602
Người đang online : 266
Tổng số trang được xem : 10190283