610 654
Tin Tức » Phật Sự
Chia sẻ với bạn bè qua:
Đông Triều. 20:49:34 16-06-2015 (GMT+7) -- Lượt xem: 5765.
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Lễ Bổ Nhiệm Trụ trì Chùa Tây Trúc Xã Ea M’nang, huyện Cư Mgar

Lễ Bổ Nhiệm Trụ trì Chùa Tây Trúc Xã Ea M’nang, huyện Cư MgarSáng ngày 12.6.2015 nhằm ngày 26/4al năm Ất Mùi tại chùa Tây Trúc đã long trọng tổ chức Lễ bổ nhiệm Trụ trì ĐĐ Thích Giác Đồng.
Đến Chứng minh và tham dự có HT Thích Giác Thanh, Chứng minh Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Daklak, HT Thích Giác Chí, Ủy viên HĐTS-Phó trưởng ban Thường trực BTS, HT Thích Minh Nghĩa Viện chủ Tổ đình Giác Nguyên, Bổn sư của ĐĐ tân Trụ trì, HT Thích Giác Phương viện chủ Tịnh xá Ngọc Quang, TT Thích Giác Tiến, Phó BTS kiêm chánh thư ký,  ĐĐ Thích Hải Định, Ủy viên kiểm soát BTS,  ĐĐ Thích Giác Ngộ, Phó BTSPG tỉnh DakLak-Trưởng BTSPG huyện Krông Pắc, ĐĐ Thích Minh Giáo, Trưởng BTS PG huyện Ea Kar. ĐĐ Thích Minh Đăng Trưởng ban Văn Hóa-Trưởng BTS PG huyện Cư M’gar, ĐĐ Thích Huyền Quang Thiện Phó BTSPG huyện Cư M’gar,


Về phía Ni bộ, Ni sư Thích Nữ Chúc Tâm, Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh DakLak. Chư tôn đức Tăng ni trong tông môn Tổ đình Giác Nguyên, và Chư tôn đức Tăng Ni trú trì các Chùa, Tịnh xá, Niệm Phật đường trong và ngoài tỉnh,và sự có mặt của thân phụ mẫu của ĐĐ tân trụ trì.

-Về phía chính quyền có Ông Nghiêm Văn Chuẩn, Phó trưởng Ban Tôn giáo tỉnh.  Ông Hà Khắc Ninh, Trưởng CA huyện Cư Mgar, Ông Trần Ngọc Trí, Trưởng phòng Nội vụ huyện Cư Mgar, Ông Nguyễn Chân,  Bí thư Đảng ủy xã Ea M’nang, Ông Trịnh Ngọc Quốc, PCT HĐND xã, Ông Hoàng Văn Xuyến CT UBMTTQVN xã. Ông Lê Mộng Hoàng Trưởng thôn và các ban ngành đoàn thể. Cùng hơn 2000 Phật tử xa gần về tham dự.

Sau phần Nghi thức và dâng hoa chúc mừng chư tôn đức chứng minh, ĐĐ Thích Minh Đăng, Trưởng ban tổ chức  phát biểu khai mạc… “ Sau khi đất nước hòa bình thống nhất, năm 1983 bà con Phật từ các tỉnh miền Trung, miền Bắc đã di dân vào xã EaMnang, huện cư Mgar, tỉnh DakLak xây dựng kinh tế mới. Qua thời gian kinh tế ổn định, lại vốn có tín tâm vào Đạo Phật ở quê nhà nên việc sinh hoạt tâm linh là một nhu cầu bức thiết. Nhờ hồng ân Tam bảo gia hộ năm 1993 gia đình Phật tử Ngô Đình Lẹ phát tâm hiến cúng 500m2 đất vườn để làm cơ sở sinh hoạt tạm thời, cho đến tháng 8/2009 mới được quyết định công nhận chính thức NPĐ Tây Trúc và đến tháng 10 năm 2014 thì được chính thức chuyển đổi danh xưng là Chùa Tây Trúc. Kể từ khi được tạo lập cho đến nay thời gian 20 năm đã trải qua 4 nhiệm kỳ Ban đại diện Phật tử điều hành Phật sự. Bà con Phật tử nơi đây vẫn luôn ước mong có hình bóng Tăng sĩ về trú xứ để hướng dẫn   Phật tử tu học.
Năm 2012 duyên lành hội đủ, Ban đại diện và phật tử chùa Tây Trúc đã cung thỉnh ĐĐ Thích Giác Đồng, thế danh Phan Văn Tuấn đang tu học tại chùa Giác Nguyên Quận 4 Tp HCM. Từ đó đến nay thấm thoát đã 3 năm, Đại đức luôn nhiệt tâm đảm nhiệm trọng trách của một sứ giả Như Lai, cùng với Ban đại diện và con Phật tử xây dựng ngôi Tam bảo tuy đơn sơ nhưng không kém phần trang nghiêm. Thời gian tuy không nhiều nhưng cũng đủ để thẩm định hạnh nguyện phụng sự Giáo hội và hoằng dương chánh pháp. Vì thế Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Daklak đã quyết định bổ nhiệm ĐĐ Thích Giác Đồng trụ trì chùa Tây Trúc với sự đồng thuận của các cấp chính quyền tỉnh DakLak, huyện Cư Mgar…”


TT Thích Giác Tiến, Phó BTS kiêm Chánh thư ký đọc quyết định số /QĐ-BTS ngày  bổ nhiệm Đại Đức Thích Giác Đồng đảm nhận chức vụ trụ trì chùa Tây Trúc.
Thay mặt cho Thường trực Ban Trị sự, HT Thích Giác Chí Phó thường trực BTS PG tỉnh trao Quyết định cho Đại đức Tân trụ trì nhận nhiệm vụ “ Tác Như Lai sứ, Hành Như Lai sự”.

Đại đức Tân trụ trì thể hiện hạnh nguyện “ Trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ tam đồ ” đãnh lễ phát nguyện “…Nghiêm trì giới luật đã thọ lãnh của người xuất gia học Phật. Làm tròn nhiệm vụ cao cả của Sứ giả Như lai, hoằng pháp độ sanh, thực hiện đúng tinh thần Hiến chương GHPGVN. Đạo pháp – Dân tộc – chủ nghĩa xã hội. Luôn tinh tấn thực hành Kinh-Luật-Luận, trau dồi kiến thức Phật học để xứng đáng là nhà mô phạm để dẫn dắt Phật tử địa phương tu học đúng chánh pháp. Nghiêm chỉnh chấp hành Pháp lệnh tín ngưỡng Tôn giáo của Nhà nước. Là một Tăng sĩ tuổi đời còn trẻ, lại được đảm nhận một chức vụ nặng nề cao cả, con tha thiết ngưỡng mong được sự mẫn cố chỉ dạy của chư tôn đức Lãnh đạo Giáo hội tỉnh nhà để con có đủ niềm tin và nghị lực trên bước đường phụng hành Phật sự…”

Tiếp sau lời phát nguyện của Đại đức Tân trụ trì, thay mặt Ban đại diện và Phật tử chùa Tây Trúc, dâng lời cảm tưởng: “…Hôm nay là một ngày trọng đại và hạnh phúc nhất của Phật tử chùa Tây Trúc chúng con. Từ ngày có Thầy về đây, tuy ngôi chùa còn tạm bợ, thô sơ nhưng Phật tử chúng con có phúc duyên được ĐĐ Thích Giác Đồng hướng dẫn tu học, trên tinh thần đoàn kết hòa hợp,đáp ứng nguyện vọng và nhu cầu sinh hoạt tâm linh của người con Phật tại địa phương. Thật là một niềm hoan hỷ vô biên cho Phật tử Tây Trúc chúng con nói riêng và toàn thể phật tử nói chung, được sự hướng dẫn và truyền thừacủa chư tôn đức, làm cho chúng con đầy đủ ba ngôi báu để quay về nương tựa, chúng con nguyện đi trên con đường mà đức Phật và quý ngài đã dạy, làm người hộ pháp trung kiên, đoàn kết thương yêu để xây dựng ngôi Tam bảo này ngày một vững bền và cũng để góp phần giữ gìn chánh pháp, sáng mãi với thời gian vô cùng và không gian vô tận; để mọi người được tắm mình trong chân lý an lành và giải thoát.Chúng con xin dâng lời tri ân lên Giáo hội và Chính quyền các cấp đã tạo điều kiện cho Phật tử chùa Tây Trúc chúng con nguồn hạnh phúc vô biên trong giờ phút thiêng liêng này.”

Tiếp đó, HT. Thích Minh Nghĩa, Bổn sư của Đại Đức Tân trụ trì có đôi lời Huấn thị sách tấn đệ tử : “…Giác Đồng con hãy nỗ lực tinh tấn để hoàn thành Phật sự, luôn tâm niệm “Giới luật nghiêm trì” bởi lẽ, giới luật là thọ mạng của Phật pháp. Giới luật còn là Phật pháp còn. Hơn nữa người xuất gia học đạo, đức Phật đã dạy là nhà mô phạm của chư thiên và loài người. thầy hiểu rằng tuổi đời con còn trẻ nên trong lòng con đang bâng khuâng trước sứ mạng nặng nề, nhưng con hãy yên tâm hành đạo bên cạnh con có sự gia trì của chư Phật, chư Đại Bồ Tát, Long thần hộ Pháp, còn có sự dẫn dắt của chư Tôn thiền đức lãnh đạo Giáo Hội, còn có dự ủng hộ của chính quyền, còn có sự hộ trì của Phật tử tại địa phương. Con hãy giữ ý chí của người xuất gia, làm việc gì cũng phải có mục đích, có lý tưởng đem an vui đến cho mọi người. Thầy và chư huynh đệ tin rằng con sẽ hoàn thành nhiệm vụ mà Đạo Pháp giao phó…”

Phát biểu chúc mừng Đại đức Tân trụ trì, Ông Nghiêm Văn Chuẩn, Phó  Ban Tôn giáo tỉnh nói: … “ Ngày hôm nay, ĐĐ Thích Giác Đồng chính thức được bổ nhiệm trụ trì chùa Tây Trúc. Với niềm mong mỏi của quý Phật tử và nhân duyên hội đủ, nay chùa Tây trúc có đủ ba ngôi báu: Phật - Pháp – Tăng. Đây là niềm vui lớn không chỉ của Phật tử chùa Tây Trúc mà còn là niềm vui chung của Giáo hội PGVN tỉnh. Tuy nhiên, về điều kiện cơ sở vật chất và việc tu học của tín đồ còn có những khó khăn nhất định. Trong thời gian đến với những bộn bề của công việc Phật sự, đòi hỏi Đại đức phải nỗ lực thật nhiều để hoàn thành trọng trách của mình trong điều kiện hiện có để xứng đáng với tình cảm, niềm tin, sự yêu mến của Phật tử của chính quyền huyện Cư Mgar. Thay mặt Đảng, chính quyền và Mặt trận Tô quốc tôi gởi đến Đại đức Tân trụ trì lời chúc mừng tốt đẹp, chúc Thầy hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của mình trong cương vị Trụ trì. Tôi cũng xin ghi nhận những việc làm thiết thực của bà con Phật tử chùa Tây Trúc trong thời gian qua¸ góp phần phát triển kinh tế, an sinh xã hội, an ninh chính trị tại địa phương xã Ea Mnang nói riêng và huyện Cư M’gar nói chung…”

Đạo từ chứng minh, HT Thích Giác Chí, UV.HĐTS- Phó Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Dak Lak nói: … “Sau 20 năm thành lập, Ý nguyện của Phật tử muốn có Thầy về hướng dẫn tu học, nay đã được Giáo hội và Chính quyền đáp ứng. Giờ đây, mong rằng Đại đức Tân trụ trì hãy ghi nhớ những lời giáo huấn của Hòa Thượng Bổn sư và Chư vị Tôn túc chứng minh mà tinh cần trong tu học, trau dồi giới đức, trì pháp vương gia, báo đáp công ơn Thầy Tổ, hoằng pháp độ sanh, thực hiện tốt phương châm của Giáo hội “Đạo pháp-Dân tộc-Chủ nghĩa xã hội”. Đối với Phật tử bổn tự hãy đoàn kết hộ trì Tam bảo, trang nghiêm đạo tràng, làm được nhiều thiện sự hơn nữa. lợi mình lợi người, ích đời lợi đạo…”

Buổi lễ kết thúc trong niềm hoan hỉ của toàn thể pháp hội. Sau đó là lễ cúng dường Trai Tăng.
Hình ảnh diễn ra trong buổi lễ Bổ nhiệm Trụ trì. 
                                    Tin, ảnh Đông Triều
 (Ban TTTTPG Daklak)
Chia sẻ với bạn bè qua:

thongke646607
Tổng số truy cập : 646607
Người đang online : 172
Tổng số trang được xem : 8962367