910 467
Tin Tức » Phật Sự
Chia sẻ với bạn bè qua:
Đông Triều. 09:28:17 22-05-2016 (GMT+7) -- Lượt xem: 5885.
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Đại Lễ Phật Đản tại Tịnh Xá Ngọc Quang - Phường Thắng Lợi TP.Buôn Ma Thuột

Đại Lễ Phật Đản tại Tịnh Xá Ngọc Quang - Phường Thắng Lợi 
TP.Buôn Ma Thuột
Trong không khí tưng bừng, hân hoan, ngập tràn an lạc... Đại Lễ Mừng Phật Đản sinh PL 2560 đã long trọng diễn ra lúc 8 giờ 30 sáng ngày 21/5/2016 (nhằm ngày 15 tháng tư Bính Thân) tại Tịnh Xá Ngọc Quang - Phường Thắng Lợi - TP. Buôn ma thuột.
Vào ngày trăng tròn tháng tư, cách đây 2560 năm, tại vườn Lâm-tỳ-ni nước Ca-tỷ-la-vệ thuộc Ấn Độ cổ, nay thuộc lãnh địa của Cộng hoà Dân chủ Liên bang Nepal, Đấng Thế Tôn Thích ca Mâu ni đản sanh. Đại sự nhân duyên hy hữu này được miêu tả rằng mặt đất rung động rất nhiều cách, thiên hoa tung rải, thiên nhạc vang lừng…Ánh sáng từ kim thân Ngài là Ánh Đạo Vàng, mở đầu lịch sử của từ bi, trí tuệ, của Khai, Thị, Nộ, Nhập Trí kiến Phật cho chúng sinh trên toàn hành tinh này khoát khỏi nê lầm, u tối, tiến đến Niết-bàn an lạc vĩnh cữu.
Chứng minh lễ: Hoà thượng Thích Giác Phương, Thành viên Chứng minh Ban trị sự Giáo đoàn III,Trụ trì tịnh xá Ngọc Quang. Thượng Tọa Giác Tiến, Phó Trưởng ban kiêm CTK Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Dak Lak,  Trị sự phó Giáo đoàn III, TP Buôn Ma Thuột. ĐĐ Thích Giác Quý và cùng chư tôn đức Tăng trực thuộc các tịnh xá Ngọc Quang, Ngọc Phương, Ngọc Đắc, Ngọc Tín, Ngọc Nhiên Cùng trên 500 Phật tử các giới tại TP. Buôn Ma Thuột về tham dự Đại lễ.
Về phía địa phương có Bà Trần Thị Hoài Thanh Phó CT MTTQVN Phường Thắng Lợi, Bà Lê Thị Kim Dung CT HLHPN phường, Ông Hoàng Hải Nam Phó CTMTTQ, Ông Lê Sĩ Cảnh, Phó CT HCCB, và các ban ngành đoàn thể Phường Thắng lợi cũng về tham dự.

Sau Phần nghi thức chào cờ, Đạo ca MC ĐĐ Giác Phổ thông qua chương trình phát biểu lý do. “Lại một lần nữa hoa sen nở rộ đón mừng ngày Đấng Giác Ngộ ra đời. Kỷ niệm ngày Đản Sanh của Đức Phật, ngày lịch sử trọng đại và thiêng liêng này. Để báo Phật ân đức, và nhớ lại lời dạy của bậc giác ngộ: “Vì đại sự nhân duyên mà thị hiện ra đời để khai thị chúng sanh ngộ nhập Phật tri kiến”. Quả thật, Đức Phật thị hiện giữa cõi đời không ngoài mục đích nhằm đáp ứng nguyện vọng giải thoát khổ đau cho nhân loại. Ngài đích thực là một con người hoàn hảo được kết tinh bởi những chất liệu thuần khiết nhất. Là một vị hoàng tử của xứ Ấn Độ thời bấy giờ, nào cung vàng điện ngọc, cung phi mỹ nữ ca múa ngày đêm, nào là lạc thú, nào là vinh hoa. Nhưng Ngài đã ý thức rằng: Đó không phải là hạnh phúc đích thực của cuộc đời, mà hạnh phúc đích thực của cuộc đời là thoát ly sinh tử, lìa bỏ khổ đau, tìm đến đời sống an lạc thanh thản, không tranh chấp, không hận thù, sống chan hòa trong niềm cảm thông chân chính, sống trong yêu thương hòa hợp. Từ nhận thức đó, Ngài đã giã từ lạc thú trần gian ra đi tìm đạo để hôm nay chúng ta có một kho tàng giáo lý vô tận trên lộ trình giải thoát và giác ngộ. Vì vậy, giáo lý đạo Phật, là một nền giáo lý thơm ngát hương hoa giác ngộ, là một nguồn suối vi diệu cho con nguời trở về tự tánh thanh tịnh của chính mình, từ đó góp phần xây dựng cho xã hội an vui hạnh phúc.”… Sau đó các em GĐPT Ngọc Quang dâng hoa cúng dường.

HT Thích Giác Phương tuyên đọc thông điệp của Đức Pháp chủ GHPGVN Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ - gửi Tăng Ni, Phật tử  ở trong nước và ở nước ngoài nhân Đại lễ Phật đản – PL 2560 – DL 2016 – Ngài nói: Kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh là cơ hội để nhân loại xác quyết niềm tin vào giáo lý Từ bi, Trí tuệ và Hòa bình mà vị Đạo sư Giác ngộ - Phật Thích Ca Mâu Ni đã truyền trao từ cách đây 2600 năm vẫn còn nguyên giá trị và mang lại ý nghĩa cho cuộc đời của hàng triệu triệu người trên thế giới. Với niềm tin vào Phật – Pháp – Tăng, con người sẽ vượt qua mọi hoàn cảnh để đạt được hạnh phúc, an lạc”…

Thượng tọa Thích Giác Tiến đọc diễn văn Phật đản PL. 2560 – DL 2016 của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN … “Hôm nay Tăng Ni, Phật tử Phật giáo Việt Nam long trọng tổ chức Đại lễ Kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh; trong niềm hoan hỷ vô biên hướng tới kỷ niệm 35 năm ngày Thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (1981 – 2016), đặc biệt là cùng với Nhân dân đồng bào cả nước tích cực tham gia vào kỳ bầu cử Quốc hội khóa XIV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 thành công rực rỡ.

Đến dự Lễ Mừng ngày Đản sinh – Bà Lê Thị Hoài Thanh – Phó chủ tịch MTTQVN Phường thay mặt lãnh đạo Đảng, Chính quyền phát biểu chúc mừng Đại lễ,  bà nói: “Trong những năm qua, Chư Tăng, Ban đại diện và Phật tử Tịnh xá Ngọc Quang chung tay trong công tác an sinh xã hội, các hoạt động từ thiện, nhân đạo dấy lên phong trào thi đua yêu nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng nhất là hưởng ứng mục tiêu chương trình vì người nghèo chăm lo cho đồng bào nghèo tại địa phương. Truyền bá trí tuệ, đạo đức tốt đẹp của đạo Phật đến đồng bào, Phật tử xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết tôn giáo thực hiện phương châm sống “ tốt đời, đẹp đạo” góp phần cùng địa phương xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Thể hiện xuất sắc vai trò, trách nhiệm là tổ chức thành viên của MTTQVN, bộ phận quan trọng của khối đại đoàn kết toàn dân tộc”...

Tiếp theo là phần nghi thức Khánh đản. Sau 3 hồi chuông thỉnh lễ Phật đản sanh, chư Tôn đức niêm hương cúng Phật. Toàn thể hội chúng hướng về đức Thế Tôn, tưởng nhớ đến Ngài trong sự trang nghiêm, thành kính, và cùng tụng đọc tụng bài kệ “Nhớ ơn Phật”.

Kết thúc buổi lễ, thay mặt BTC Cư sĩ Thiện Thông Tạ Nam Trân, phát biểu cảm tạ …Hoan hỉ thay! Buổi lễ được thập phần viên mãn là nhờ đạo lực và nguyện lực của chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng ni – những bậc sứ giả hiện tiền của đấng Như lai.
Quý hóa thay! Trong những ngày trước lễ, Chư vị lãnh đạo Đảng, Chính quyền, Mặt trận và các ban ngành, đoàn thể của Tỉnh, Thành phố và  Phường Thắng Lợi đã đến chúc mừng Đại lễ. Sáng hôm nay, quí vị lãnh đạo Đảng, Chính quyền, Mặt trận Phường Thắng Lợi và TDP đến tham dự lễ, phát biểu ý kiến, chia sẻ niềm vui Khánh đản với toàn thể Tăng Ni, Phật tử Tịnh xá Ngọc Quang và Hệ phái Khất sĩ nói chung, thể hiện trọn vẹn tình cảm và trách nhiệm của dân tộc đối với đạo pháp.
Công đức thay! Thiện nam tín nữ gần cũng như xa, Kinh cũng như Thượng, Huynh trưởng và đoàn sinh GĐPT, tất cả đều tâm nguyện dâng trọn niềm tôn kính lên đấng Từ phụ bằng những việc làm thánh thiện, ích đạo lợi đời, thực hiện đầy đủ các nội dung chỉ đạo của Trung ương Giáo hội và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh để cúng dường cho Mùa Phật đản được viên mãn bằng tất cả trí tuệ và công sức của mình”…
 Trong tuần lễ Phật đản Tịnh xá Ngọc Quang tổ chức những hoạt động như hội thi hái hoa giáo lý, văn nghệ mừng Phật đản và phát quà từ thiện cho đồng bào nghèo.
 
Tin, ảnh Đông Triều
Ban TTTT Phật giáo DakLak
Một số hình ảnh Mừng ngày Đản sinh của Đức Phật diễn ra tại Tịnh xá Ngọc Quang TP.BMT
 
 


 
Đêm 14.4al Hội thi Giáo lý và đan xen văn nghệ.tại TX Ngọc Quang gồm có các đơn vị  Khải Đoan, Ngọc Quảng, Ngọc Thành, Ngọc Quang
,
Ban Giám Khảo
Mc Minh Tôn dẫn chương trình giáo lý

HT Thích Giác Phương trụ trì TX Ngọc Quang trao phần thưởng cho các thí sinh trả lời đúng câu hỏi
Ca sĩ Đình Tiến & Bảo Khuyên trình bày ca khúc Tiếng chuông khuya
Ca sĩ Hương Giang trình bày ca khúc Hướng duyên lành cho con thơ
Em đoàn sinh Ngọc Quang hái hoa giáo lý 
ĐĐ Thích Giác Phổ Phó Ban TT Hoằng Pháp trao phần thường cho các thí sinh đoạt giải

HTr Ngọc Bằng trình bày ca khúc Mừng Phật ra  đời
MC Minh Triết trình bày ca khúc Ngợi ca Như Lai
ĐĐ Giác Thăng trao phần thưởng cho các thí sinh trả lời đúng
ĐĐ  Giác Phổ tặng quà cho các ca sĩ  và chụp hình lưu niệm
ĐĐ  Giác Phổ tặng quà cho các ca sĩ  và chụp hình lưu niệm
Ca sĩ Thanh Loan


 
 

 
 
Chia sẻ với bạn bè qua:

thongke731349
Tổng số truy cập : 731349
Người đang online : 287
Tổng số trang được xem : 9511482