1010 317
Tin Tức » Phật Sự
Chia sẻ với bạn bè qua:
Admin. 02:24:16 22-08-2017 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Chùa Pháp Vân, huyện Buôn Đôn Tổ Chức Lễ Thả Hoa Đăng

 Chùa Pháp Vân, huyện Buôn Đôn Tổ Chức Lễ Thả Hoa ĐăngTối 13-7 Đinh Dậu 3/9, ĐĐ Thích Minh Huệ trụ trì Chùa Pháp Vân, long trọng tổ chức lễ “Vu Lan báo hiếu - siêu độ vong linh và thả đèn Hoa đăng”
Buổi lễ thả đèn Hoa đăng được tổ chức từ lúc 15h đã thu hút hàng trăm tăng ni, Phật tử trong vùng cũng như đông đảo Phật tử ở Tp. Buôn Ma Thuột. Trong buổi lễ có nhiều em thiếu nhi cũng như các Phật tử trẻ tuổi của chùa Pháp Vân. Năm nào cũng vậy, đến dịp lễ Vu Lan, chùa Pháp Vân, huyện Buôn Đôn lại tổ chức đại lễ để cầu siêu và thả đèn Hoa đăng cho những người đã khuất an nghỉ tại các nghĩa trang trong huyện. Ngoài ra, nhà chùa còn làm lễ cầu bình an cho nhân dân trên toàn tỉnh.
Nhiều gia đình ở Tp. Buôn Ma Thuột có người thân yên nghỉ tại Buôn Đôn cũng lên từ sáng sớm để viết sớ. Nhiều Phật tử đưa mẹ lên từ sáng để thắp hương cho người thân đã qua đời trong cuộc chiến tranh Chống Mỹ cứu nước. Các Phật tử cho biết dù bận rộn nhưng mỗi dịp lễ Vu Lan năm nào gia đình các phật tử cũng đưa con cháu lên thắp hương người thân và cho con ở lại dự đại lễ Vu Lan để con trẻ biết được ý nghĩa của ngày rằm tháng 7 cũng như cảm nhận được ý nghĩa của những hành động cài bông hồng lên áo và thả đèn hoa đăng cầu an lành, gửi những điều muốn nói tới người đã khuất. Từ trước đến nay rất nhiều người đã tham gia thả đèn hoa đăng để cầu may mắn nhưng ít ai hiểu rõ nguồn gốc và ý nghĩa của việc thả đèn hoa đăng.
Theo ý nghĩa dân gian thì hoa đăng có nghĩa là đèn hoaLễ hội thả Hoa đăng là lễ hội thắp đèn được trang trí bằng những chiếc đèn hoa. Hoa đăng được thắp sáng nhằm mục đích tôn vinh những giá trị tinh thần, giá trị tâm linh và văn hóa của người Việt Nam vào những ngày lễ lớn. Đặc biệt là lễ hội rằm tháng bảy, đầu năm mới, lễ Thượng Nguyên, đốt đèn mừng lễ hội, cầu nguyện quốc thái dân an, cầu âm siêu dương thái. Hoa đăng được thả trên sông vừa ấm cúng, thẩm mỹ, giàu truyền thống vừa mang lại giá trị tâm linh mở đầu cho một năm mới tốt đẹp.
Ngày đầu xuân năm mới, ngày rằm Tháng bảy và những ngày lễ lớn người ta thường thả đèn Hoa đăng là một lễ hội thuần túy của người Việt Nam vốn có từ xưa, vừa cầu nguyện cho đất nước vinh quang, mưa thuận gió hòa, nhà nhà được no ấm, người người được bình an.
Đối với Phật giáo, vào những ngày lễ lớn hoặc tổ chức những khóa lễ tu tập hay cầu nguyện đều có tổ chức lễ hội phóng sanh đăng. Có thể tổ chức đốt đèn trong chùa tháp, tổ đường, hoặc thả đèn trên sông và thả các loại thủy sinh. Đây là một nghĩa cử đầy nhân bản, nhân văn về việc bảo vệ môi trường sinh thái, làm cho lễ hội càng thêm nhiều ý nghĩa, tâm niệm tốt đẹp và truyền cho nhau. Cầu chúc nhau một tâm niệm yêu thương nhân bản.
Mỗi ngọn đèn hoa đăng được đốt lên, mỗi người cầu nguyện vào đó một tâm niệm thiện lành, một tâm niệm an lạc cho mình và cho mọi người. Mỗi ngọn đèn trên tay là ánh sáng xóa hết mọi khổ đau để cùng nhau xây dựng một đất nước tươi đẹp và phồn vinh, hướng đến một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Mỗi ngọn đèn trên tay là một lời cầu nguyện cho thế giới hòa bình, nhân loại hạnh phúc và nhân dân an lạc.
Trong ngày lễ vu lan nhiều nghi lễ thả đèn hoa đăng được tổ chức tại nhiều nơi khắp cả nước.
Một trong những danh hiệu của  Đức Phật A Di Đà là Vô Lượng Quang. Nghĩa là, hào quang của Ngài chiếu khắp mọi nơi, soi rọi đường cho chúng sanh bước ra khỏi sinh tử. Ánh sáng còn tượng trưng cho trí huệ. Ngài dùng trí huệ để giáo hóa chúng sanh, từ trong đêm tối nhờ vào ánh sáng trí huệ mà thoát khỏi vô minh tăm tối. Đây là điều có thể lý giải được. Trong thế giới ngày nay, vấn đề ánh sáng rất cần thiết cho mọi sinh hoạt của con người, cũng như vậy ánh sáng của trí huệ đưa con người ra khỏi u mê. Ngoài ra, trong Phật giáo còn có Phật Dược Sư cũng được gọi là Lưu Ly Quang Như Lai cũng cùng chung một ý nghĩa này. Trong kinh Dược Sư còn dạy cách đốt đèn cúng dường và cầu nguyện. Đèn có thể làm nhỏ như quả cam hoặc to như bánh xe, có thể xếp thành 7 tầng, thắp suốt 49 ngày đêm thành tâm cầu nguyện thì mọi việc được an lành.
Trong ý nghĩa đó, việc thả đèn hoa đăng trên sông cũng nhằm mục đích  chúc mừng, cầu nguyện Quốc thái dân an, cầu nguyện siêu độ cho người đã khuất theo ánh sáng ấm áp mà xả bỏ oan khiên thù hận bước theo con đường giải thoát khổ đau, cầu nguyện cho đất nước vinh quang, mưa thuận gió hòa, nhà nhà được no ấm, người người được bình an. Đây là một việc làm hữu ích của Ban tổ chức và những người tham gia.
Mỗi ngọn đèn hoa đăng được đốt lên, mỗi người cầu nguyện vào đó một tâm niệm thiện lành, một tâm niệm an lạc cho mình và cho mọi người. Mỗi ngọn đèn trên tay là ánh sáng xóa hết mọi khổ đau để cùng nhau xây dựng một đất nước tươi đẹp và phồn vinh, hướng đến một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Mỗi ngọn đèn trên tay là một lời cầu nguyện cho thế giới hòa bình, nhân loại hạnh phúc và nhân dân an lạc.
Hồ văn Trinh PD. Minh Nghiêm
Ban TTTT Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đak Lak 
Một số hình ảnh trong đêm thả đèn Hoa Đăng 
chuẩn bị cho lễ Phóng sanh đăng


 
Chia sẻ với bạn bè qua:
thongke1060763
Tổng số truy cập : 1060763
Người đang online : 3821
Tổng số trang được xem : 11275471