210 131
Tin Tức » Phật Sự
Chia sẻ với bạn bè qua:
Đông Triều. 09:57:59 18-10-2015 (GMT+7) -- Lượt xem: 5113.
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Ấn Tượng Lễ Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập Trường TCPH Khánh Hòa

Ấn Tượng Lễ Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập Trường TCPH Khánh HòaLễ Kỷ niệm 25 năm thành lập Trường Trung cấp Phật học Khánh Hòa đã long trọng diễn ra trong hai ngày 14, 15/8/Ất Mùi (26, 27/9/2015) tại Trường TCPH Khánh Hòa, chùa Long Sơn số 20 đường 23 tháng 10, Phường Phương Sơn, Tp.Nha Trang (Khánh Hòa).


Đến chiều tối 25/9/2015, mặc dù có một số chuyến bay đến trễ, song Quý Chư tôn đức khách mời, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN và Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại  đức tăng, ni các giáo sư, tiến sĩ, các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và nước ngoài đều đã có mặt tại Trường TCPH Khánh Hòa.
Lễ Kỷ niệm 25 năm thành lập Trường được mở đầu bằng Lễ Khai mạc triển lãm vào lúc 15 giờ ngày 25/9/2015, với chủ đề 25 năm Trường TCPH Khánh Hòa với Diễn từ Khai mạc của Hòa thượng Thích Trí Viên, Phó Trưởng BTS kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Khánh Hòa.
Hoành tráng, uy nghi nhất của Khu triển lãm là Vườn Hoa, Thiền thất Long Sơn đã trưng bày hình ảnh Kỷ niệm 25 năm với biết bao chứng tích đầy ắp kỷ niệm của Chư Tôn đức tiền bối hữu công đã từng gắn bó với ngôi trường Trung cấp Phật học. Gian triển lãm của tăng, ni sinh khóa V đã vận dụng thế mạnh thư pháp của mình thành một khu vực triển lãm riêng, có lẽ đây là khóa học đánh dấu chặng đường của Đệ nhất Hiệu trưởng Trường TCPH Khánh Hòa, Hòa thượng Thích Trí Tâm Nhiệm kỳ (1990 - 2010) và gian triển lãm Thiền trà của tăng, ni sinh khóa VII,  khóa vinh dự có mặt đông đủ vì hiện đang học năm thứ ba tại trường.
Sáng ngày 26/9/2015 (14/8/Ất Mùi) khi vạn vật còn im lìm trong giấc ngủ thì tại giảng đường Trường TCPH không khí nhộn nhịp, tấp nập hẳn lên. Đoàn Chư tôn đức tăng ni, đại biểu, phật tử các nơi nô nức vân tập về giảng đường nhà Trường tham dự Hội thảo.
7h30: Chư Tôn đức, quý vị khách quý và quan khách,  đại biểu, phật tử quang lâm giảng đường. 8h00: Hội thảo khai mạc, sau phút niệm Phật cầu gia bị ĐĐ.Thích Thanh Tri điều phối chương trình, tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu tham dự (có phiên dịch do ĐĐ.Thích Nguyên Chơn phụ trách).

Hội thảo khoa học “Giáo dục Trung cấp Phật học - Thực trạng và Giải pháp” dưới sự chứng minh và tham dự của HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Trung Hậu, Trưởng Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN; HT.Thích Minh Thông, Phó BTS kiêm Trưởng Ban Tăng sự GHPGVN Tp.Hồ Chí Minh; HT.Thích Minh Thông, Phó Trưởng BTS, Trưởng Ban Giáo dục Tăng Ni tỉnh Khánh Hòa kiêm Hiệu trưởng Trường TCPH  Khánh Hòa, chư tôn đức tăng, ni BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, chư tôn đức tăng, ni Ban Giám hiệu, Ban Giáo thọ, giảng viên, tăng, ni sinh Trường TCPH Khánh Hòa.
Khách quý đến dự có: Giáo sư Yaman Toshiro, Trường Đại học Otani Tokyo (Nhật Bản); PGs,Ts.Sudarat Bataokul, Trưởng Khoa Phật học, Đại học Mahachulalongkoromajavidyalaya (Thái Lan); PGsTs.Trần Hồng Liên; PGsTs.Nguyễn Công Lý; Ts.Nguyễn Cao Phúc; các giáo sư, tiến sĩ các nhà nghiên cứu, học giả, các nhân sĩ trí thức, cùng hàng ngàn phật tử tham dự.

HT.Thích Minh Thông, Phó Trưởng BTS, Hiệu trưởng Trường TCPH Khánh Hòa, Trưởng Ban tổ chức  đọc diễn từ khai mạc Hội thảo bày tỏ niềm hân hoan sâu sắc đến Chư Tôn đức và tất cả quý vị đã góp phần quan trọng cho quá trình hình thành ngày hội thảo hôm nay với chủ đề “Giáo dục T rung cấp Phật học Khánh Hòa- Thực trạng và giải pháp”.
Đã có 16 tham luận được trình bày trước hội nghị và nhiều ý kiến phản biện trao đổi, chia sẻ sôi nổi…
9 giờ tối 14/8/Ất Mùi (26/9/2015) chương trình Đốt nến tưởng niệm tri ân “25 năm - Một chặng đường” đã diễn ra tại lễ đài chùa Long Sơn, Nha Trang, đầy ắp ân tình thể hiện tấm lòng tri ân, báo ân…  
Đó chính là:
Ơn giáo dưỡng một đời nên huệ mạng
Nghĩa ân sư muôn kiếp khó đáp đến
Chứng minh và tham dự có Chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Ban Giám hiệu, Ban giáo thọ, giảng viên, tăng, ni sinh từ khóa I  đến khóa VII Trường TCPH Khánh Hòa và đông đảo phật tử tham dự. Sau nghi thức niêm hương bạch Phật, Hòa thượng Thích Minh Thông, Hiệu trưởng Trường TCPH đã tuyên đọc diễn văn khai mạc thể hiện tấm lòng biết ơn đối với các bậc tôn đức đã vì sự nghiệp đào tạo tăng tài trong suốt 25 năm qua.
Đại đức Thích Tâm Tôn, Phó hiệu trưởng Trường TCPH  tuyên đọc bài tưởng niệm tri ân các bậc tiền nhân đã đồng hành cùng nhà trường vượt qua những khó khăn, thăng trầm, để đạt được thành tựu viên mãn như hôm nay.
Đại diện tăng, ni sinh của trường đã dâng lễ cúng dường hoa, trà và dâng đăng cúng dường chư vị tôn đức tiền bối hữu công. Buổi lễ diễn ra trong không khí trân trọng, trang nghiêm, đầy xúc động và thắm tình đạo vị.
Với tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” lễ đốt nến Tưởng niệm và Tri ân nhân kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Trường TCPH Khánh Hòa đã khép lại sau phần cảm tạ của Ban tổ chức.
 

7giờ30 sáng ngày 15/8/Ất Mùi (27/9/2015) lễ chính thức kỷ niệm 25 năm thành lập trường (1990 - 2015), diễn ra tại lễ  đài chùa Long Sơn.
 Chứng minh và tham dự có Đức Phó Pháp chủ, Đại lão HT.Thích Thiện Bình - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa; Đại lão HT.Thích Trí Tâm, Đại lão HT.Thích Như Ý, thành viên HĐCM; HT.Thích Trung Hậu, Trưởng Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN; Chư tôn đức BGH các Trường TCPH Đăk Lăk, Lâm Đồng, Gia Lai, Ninh Thuận, Bình Định, Phú Yên; Chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa; chư tôn đức Ban giám hiệu, giáo thọ, giảng viên,  tăng ni sinh Trường TCPH Khánh Hòa, Chư Tôn đức trụ  trì các tổ đình, tự viện, các Giáo sư, Tiến sĩ, các nhà nghiên cứu, học giả, nhân sĩ trí thức và hàng ngàn phật tử tham dự.
Trường TCPH Khánh Hòa được thành lập vào năm 1990,  theo quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa  ban đầu với tên gọi trường Cơ bản Phật học Khánh Hòa, cơ sở đặt tại Tổ đình Nghĩa Phương Nha Trang. Từ năm 1995 đến nay, trường được ổn đinh cơ sở mới trên đất chùa Long Sơn, Nha Trang và được chuyển thành Trường TCPH Khánh Hòa. Kể từ ấy, cùng với sự hình thảnh và phát triển cơ sở giáo dục Phật học trên toàn quốc, nhà trường đã từng bước xây dựng củng cố và kiện toàn hoạt động giáo dục và đào tạo của mình trong suốt 25 năm qua. Nhà trường đã đào tạo 732 tăng, ni sinh ra trường tiếp tục học tại các trương Phật học trong và ngoài nước và đã có 8 vị trình độ tiến sĩ, 10 vị trình độ cao học và 45 vị trình độ cử nhân, nhiều vị là trụ trì các chùa trong và ngoài tỉnh.
ĐĐ.Thích Thiện Phước, Phó Thư ký, Chánh Văn phòng BTS tỉnh, Phó Hiệu trưởng Trường TCPH Khánh Hòa, Phó BTC báo cáo quá trình hình thành và phát triển Trường TCPH tỉnh Khánh Hòa. Trong 25 năm qua Trường TCPH Khánh Hòa đã đào tạo được 6 khóa và đang đào tạo khóa VII. Nhiều tăng, ni sinh đã chính thức tham gia hoạt động Giáo hội, là giảng viên các Học viện, trụ trì các chùa, hoặc đang đi du học nước ngoài và trong tương lai sẽ là nguồn lực chính cho phật sự Giáo hội tỉnh nhà.
Nhân dịp này, BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa đã trao bằng tuyên dương công đức  Ban giám hiệu, Ban giáo thọ, các giảng viên, Ban bảo trợ Trường TCPH tỉnh Khánh Hòa vì sự nghiệp giáo dục đào tạo tăng, ni trong  25 năm qua.
Tăng sinh Thích Tường Nghiêm thay mặt tăng, ni sinh xúc động dâng lời tri ân sâu sắc đến Chư tôn đức đã dành tình thương và tâm huyết cho đàn hậu học.
Hòa thượng Thích Quảng Thiện, Phó Trưởng BTS phát biểu tán thán công đức những đóng góp của Giáo hội, của các nhà mạnh thường quân cho tăng, ni sinh trong 25 năm qua.
Ông Bùi Hữu Dinh, Phó Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Khánh Hòa phát biểu chúc mừng, mong rằng với những thành tựu mà trường TCPH tỉnh nhà đã đạt được trong 25 năm qua sẽ được phát huy tiếp tục trong thời gian đến. Đồng thời ông cũng gửi lời chúc cho sự nghiệp giáo dục đào tạo Tăng tài tại tỉnh nhà đạt nhiều kết quả tốt đẹp hơn nữa, góp phần xây dựng quê hương Khánh Hòa ngày càng phát triển đáp ứng với phát triển chung của xã hội.
Ban huấn từ, Hòa thượng Thích Trung Hậu đã tán dương công đức và ghi nhận những công lao to lớn của Ban Giám hiệu, Ban Giảng huấn của nhà trường đã rất tích cực, miệt mài với sự nghiệp giáo dục đào tạo tăng ni suốt 25 năm qua. Hòa thượng cũng sách tấn tăng ni sinh Trường TCPH tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, hòa hợp, nỗ lực tinh tấn trong học tập để đạt được những thành quả tốt đẹp. Đồng thời Hòa thượng cũng có lời tri ân đến các cấp lãnh đạo tỉnh nhà đã quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện cho ngôi Trường Phật học tại Khánh Hòa hoàn thành sứ mạng giáo dục của Giáo hội, góp phần vào sự nghiệp giáo dục và phát triển chung của nước nhà.Cũng tại buổi lễ này, Ban Giám hiệu nhà trường đã trao tặng học bổng Đổng Minh cho các tăng ni sinh các khóa đã có thành tích học tập xuất sắc.
Nhân dịp này Ban Tổ chức đã nhận được nhiều lẳng hoa và quà chúc mừng của Giáo hội T.Ư, lãnh đạo chính quyền, của các tỉnh và Ban Giám hiệu các trường bạn.
Lễ Kỷ niệm 25 năm thành lập Trường TCPH Khánh Hòa thành tựu viên mãn, thay lời BTC Đại đức Thích Thiện Phước đã gửi lời tri ân đến Chư tôn đức, quý cấp chính quyền, các vị khách quý, và toàn thể phật tử.
Trong niềm hoan hỷ vô biên của Chư tôn đức tăng ni, quý vị khách quý, quan khách chính quyền và toàn thể phật tử tham dự, lễ Kỷ niệm 25 năm thành lập Trường TCPH Khánh Hòa đã khép lại sau phần chụp ảnh lưu niệm. Chia tay nhau mọi người còn lưu luyến mong hội ngộ ở những năm sau. Ước mong Trường TCPH Khánh Hòa sẽ vươn cao, bay xa, mãi mãi là địa chỉ tin yêu, cái nôi đào tạo tăng tài của Phật giáo Khánh Hòa.
Thật đúng là:
                          Rừng xanh là bởi nhiều cây
                  Thành công nhờ bởi nhiều tay chung vào… 
 
Trường Trung cấp Phật học
Chư tôn Thiền Đức Chứng minh

Trao tặng lẵng hoa


 
Trí Bửu, tháng 10/2015
 
 
 
 
 
Chia sẻ với bạn bè qua:

thongke679119
Tổng số truy cập : 679119
Người đang online : 254
Tổng số trang được xem : 9173721