110 220
Tin Tức » Phật Sự
Chia sẻ với bạn bè qua:
Admin. 05:22:04 14-12-2015 (GMT+7) -- Lượt xem: 4618.
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Ấn tượng Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2015

Ấn tượng Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2015Từ ngày 5 đến 8-12, tại Vạn Phật Quang - Đại Tòng Lâm, thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành (Bà Rịa – Vũng Tàu), Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2015 do Ban Hoằng pháp T.Ư phối hợp với BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức.

 

 
Theo kế hoạch của Ban Tổ chức, 7g00 ngày 05/12 tiếp đón đại biểu và phân bố cư trú,  nhưng khi đoàn Khánh Hòa đến Đại Tòng Lâm lúc 3g00 khuya khi vạn vật còn im lìm trong giấc ngũ, con đường dẫn vào Đại Tòng Lâm xe các đoàn tấp nập tiến vào vị trí tập kết và đã có những đoàn đến trước ổn định tại Hội trường chính sự kiện. 
Lễ khai mạc diễn ra lúc 20g được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Chư tôn giáo phẩm chứng minh và tham dự có HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS, chư tôn đức HĐCM, HĐTS, chư tôn giáo phẩm Ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN, cùng sự tham dự của hơn 1.200 đại biểu là chư tôn đức Tăng Ni thuộc Ban Hoằng pháp các tỉnh, thành hội Phật giáo trong cả nước và trên 1.000 hoằng pháp viên cùng đông đảo Phật tử.
Ông Trần Tấn Hùng, Phó ban Tôn giáo Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và chính quyền địa phương đã đến dự và chúc mừng.
Sau nghi thức đón tiếp, niệm hồng danh chư Phật, chào quốc kỳ, quốc ca; các em Gia đình Phật tử tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã trân trọng múa dâng hoa cúng dường lên chư tôn đức, quý đại biểu với mong ước hội thảo  thành công tốt đẹp.
Phát biểu khai mạc hội thảo, HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư đã chào mừng chư tôn giáo phẩm, quý đại biểu, đồng thời cho biết, sau khi thành đạo, Đức Phật thành lập Tăng đoàn cũng không ngoài chủ đích là hoằng pháp.
“Trước khi chư Tăng lên đường hoằng pháp, Ngài nhắn nhủ: “Hãy ra đi, các Tỳ-kheo, đem lại sự tốt đẹp cho nhiều người. Vì lòng từ bi hãy đem lại sự tốt đẹp, lợi ích và hạnh phúc cho chư Thiên và nhân loại. Mỗi người hãy đi một ngã. Này hỡi các Tỳ-kheo, hãy hoằng dương giáo pháp, toàn hảo ở đoạn đầu, toàn hảo ở đoạn giữa, toàn hảo ở đoạn cuối, toàn hảo cả hai, nghĩa lý và văn tự”
Nhìn nhận về những gì đang diễn ra, HT.Thích Bảo Nghiêm cho rằng sự hội nhập và phát triển bao giờ cũng tồn tại song song trên hai mặt của một vấn đề, cơ hội và thách thức, tích cực và tiêu cực, nói theo quan điểm Phật giáo đó là thuận duyên và nghịch duyên.
Ngay sau đó, thay mặt BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, HT.Thích Quảng Hiển, Trưởng Ban Trị sự đã phát biểu chào mừng và cho biết đây là lần đầu tiên tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức sự kiện trọng đại, được đón tiếp nhiều chư tôn đức giáo phẩm Tăng Ni khắp mọi miền đất nước quang lâm.
Dịp này, các đại biểu còn được nghe báo cáo công tác tổ chức của TT.Thích Huệ Thông, UV HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Hoằng pháp T.Ư; tham luận “Sứ mệnh hoằng pháp - Hội nhập và phát triển” của HT.Thích Tấn Đạt, UVTT HĐTS, Phó ban Thường trực Ban Hoằng pháp T.Ư; phát biểu của chính quyền tỉnh BR-VT và Ban Tôn giáo Chính phủ cùng đạo từ của Hòa thượng Thich Thiện Nhơn Chủ tịch  HĐTS GHPGVN.
Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao tặng 10 căn nhà tình thương đến đồng bào khó khăn và 200 suất học bổng đến học sinh hiếu học của tỉnh. Đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh nhận phần quà tặng này.
Lễ khai mạc khép lại bằng lời cảm tạ của HT.Thích Giác Hạnh, Phó BTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh BR-VT.
Trước đó, chiều ngày 05/12, tại Đại Tòng Lâm Bà Rịa – Vũng Tàu, hoạt động Triển lãm và chương trình văn nghệ diễn ra chào mừng Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2015.
Chương trình triển lãm với chủ đề “Đạo Phật và mạch sống dân tộc”. Sự ra đời và phát triển của Phật giáo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được thể hiện qua những tấm ảnh về danh lam cổ tự, những danh lam thắng cảnh Phật giáo, các kỷ lục Việt Nam của Phật giáo Bà Rịa-Vũng Tàu, những ngôi chùa được xếp hạng di tích lịch sử. Ngoài ra còn chưng bày những  tượng Phật cổ, pháp khí, pháp phục  của Tăng Ni cùng các tạp chí, kinh sách. Ấn tương nhất là kinh  được in trên lá Bối cách đây trên 300 năm đánh dấu văn hóa Phật giáo những ngày đầu trên quê hương miền Nam.
Chương trình văn nghệ với Đêm nhạc chủ đề “Tuỳ Duyên” do Nghệ sĩ Quý Luân đạo diễn được dàn dựng  công phu, với sự tham gia biểu diễn  của nhiều nghệ sĩ nỗi tiếng: NSUT Thanh Tuấn – Phượng Nga, Bạch Tuyết, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng… thể hiện các ca khúc mang âm hưởng Phật giáo, ca ngợi đạo đức hướng thượng và vẻ đẹp non sông đất nước. Điểm nhấn của Đêm văn nghệ là sự xuất hiện của nữ NSUT Phật tử  Bạch Tuyết, ca cổ “Theo dấu chân xưa” đã gieo vào lòng khán giả những tình cảm đẹp về văn nghệ Phật giáo.
Sáng ngày 06/12/2015, lúc 7g30, tại Trung tâm tổ chức sự kiện Hera Palace, số 119 Hoàng Hoa Thám, phường Thắng Tam, tp.Vũng Tàu, Hội thảo diễn ra dưới sự chứng minh của Đức Phó Pháp chủ Hòa thượng Thích Đức Nghiệp và chư tôn đức HĐCM, HĐTS, Chư tôn đức Ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN. Khách quý đến dự và tham gia chủ tọa đoàn có  Tiến sĩ Nguyễn Quốc Tuấn, viện Nghiên cứu Tôn giáo, phó Giáo sư Tiến sĩ Trần Hồng Liên…Tham dự phiên Hội thảo có trên 1170 đại biểu, Ban Trị sự, Ban Hoằng pháp của 49 tinh, thành, các nhà nghiên cứu, học giã…
Chủ đề  chính của Hội thảo:“Sứ mệnh hoằng pháp – hội nhập và phát triển “, với tổng số trên 60 bài tham luận đã tạo nên sự phong phú về việc định hướng cho công tác Hoằng pháp mang tính chiến lược lâu dài, giải quyết các vấn đề xã hội đang quan tâm. Các bài tham luận đã giới thiệu những sáng kiến cho công tác Hoằng pháp thời hội nhập và phát triển. Đã có 22 tham luận được trình bày tại Hội thảo. Sôi nổi nhất là tham luận của Thượng tọa Thích Giác Nghĩa và Đại đức Thích Pháp Đạt- người về từ Trường Sa,  huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Cùng thời gian sáng 06/12, tại Trung tâm Văn hóa huyện Tân Thành (Bà Rịa – Vũng Tàu) khóa tập huấn Hoằng pháp viên với chủ đề “Làm đẹp cuộc đời” đã diễn ra khóa tập huấn cho 1006 Hoằng pháp viên Phật tử, và khóa tu cho hơn 2000 Phật tử.
Chiều cùng ngày, lúc 16g30, chư tôn đức và đại biểu tham dự chương trình "PHỐ ẨM THỰC CHAY" với chủ đề :”Đạo tình” diễn ra tại khu công viên Tam giác, Bãi trước, tp. Vũng Tàu. Ngoài 1.000 đại biểu Tăng Ni, 10.000 Phật tử và bà con địa phương cùng du khách. Có lẽ chưa khi nào tp. Vũng Tàu lại đông đúc người đến với một lễ hội ẩm thực chay như những gì đã diễn ra tối ngày 06/12.
Cùng thời gian này, lúc 19g00 tại Đại Tòng Lâm diễn ra đêm Lễ hội Hoa đăng, cầu quốc thái dân an với chủ đề “Ánh đạo”dưới sự chứng minh của chư Tôn đức và đông đảo đồng bào Phật tử tham dự. Giữa không khí trang nghiêm, nghi thức cầu nguyện diễn ra những phút giấy tĩnh tọa…Ánh sáng từ các ngọn nến như lan tỏa khắp không gian Đại Tòng Lâm vào tối cuối tuần và để lại nhiều cảm xúc khó tả.
Sáng ngày 07/12/2015, chương trình chia sẻ kinh nghiệm Hoằng pháp  do HT. Luật sư Thích Minh Thông với chủ đề “Giá trị giới luật trong thời hội nhập và hình mẫu lý tưởng của nhà Hoằng pháp” và HT. Pháp sư Thích Quang Nhuận, với chủ đề “Sứ mệnh Hoằng pháp Hội nhập và phát triển”…Chiều cùng ngày là phiên thảo luận có 12 đại biểu phát biểu ý kiến xoay quanh chủ đề “ Sứ mệnh Hoằng pháp hội nhập và phát triển”.
Cũng thời gian trên, tại Đại Tòng Lâm và Trung tâm văn hóa huyện Tân Thành tiếp tục diễn ra chương trình tập huấn Hoằng pháp viên và khóa tu cho Phật tử.
Vào lúc 20g truyền hình trực tiếp lễ Truy niệm các Anh hùng Liệt sĩ với chủ đề “Ngàn đời không quên” tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu dưới sự chứng minh của chư Tôn đức Ban Hoằng pháp T,Ư, Ban Trị sự, Ban Hoằng pháp các tỉnh, và hàng ngàn Phật tử tham dự.
8g00,  ngày 08/12/2015 (27/10/Ất Mùi),  BTC Hội thảo đã long trọng tổ chức lễ bế mạc tại chùa Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm. Chứng minh và tham dự lễ có: HT Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS, Chứng minh Ban Hoằng Pháp TƯ; Chư Tôn đức HĐCM, HĐTS; Chư Tôn đức Thường trực Ban Hoằng pháp T.Ư.GHPGVN; Chư Tôn đức Thường trực Ban Tổ chức Hội thảo, Chư Tôn đức Trưởng Phó BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cùng Chư Tôn đức BTS, Ban Hoằng Pháp, quý cư sĩ, Phật tử hoằng pháp viên các tỉnh thành trong cả nước.
Đại biểu lãnh đạo chính quyền có ông Nguyễn Văn Ngon-Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh BRVT, Huyện Ủy, UBND, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Tân Thŕnh cùng Ban ngành đoàn thể tỉnh BRVT.
HT Thích Tấn Đạt-Phó Ban Thường trực Ban Hoằng pháp T.Ư, Phó Văn phòng 2 T.Ư, Phó Ban Thường trực Ban Tổ chức hội thảo đọc diễn văn Bế mạc. Tiếp theo, TT Thích Huệ Thông-Ủy Viên Thư ký HĐTS, Phó Văn phòng 2 T.Ư, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương báo cáo tổng kết hội thảo. Sau đó, TT Thích Huệ Thông, thay mặt Ban Thường trực HĐTS thông qua quyết định tặng bằng tuyên dương công đức cho tập thể BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, và BTC Hội thảo.
HT Thích Trí Quảng-Phó Pháp chủ HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS, Chứng minh Ban Hoằng Pháp T.Ư trao tặng bằng tuyên dương công đức và bằng công đức cho cá nhân và tập thể.
ĐĐ Thích Thiện Thật-Phó Thư ký kiêm Chánh văn phòng Ban Hoằng pháp T.Ư thông qua quyết định tặng tuyên dương công đức và bằng công đức của Ban Hoằng Pháp T.Ư.
Đặc biệt, HT Thích Tấn Đạt, thay mặt Ban Hoằng pháp T.Ư, Ban Hoằng pháp các tỉnh thành trong cả nước trao tặng cho đơn vị đăng cai tổ chức hội thảo (Ban Trị sự GHPGVN tỉnh BRVT) 500 triệu đồng.
HT Thích Trí Quảng -Phó Pháp chủ HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS, Chứng minh Ban Hoằng Pháp TƯ ban đạo từ.Hòa thượng khẳng định đây là hội thảo lớn của ngành hoằng pháp và thành công lớn nhất của hội thảo là quy tụ được những nhà hoằng pháp tâm huyết trên mọi miền đất nước. Hòa thượng tán dương công đức hoằng pháp của Cố trưởng lão HT Thích Thiện Hòa và các bậc tiền nhân tại Chùa Đại Tòng Lâm. Ngài cũng nói rõ Đại Tòng Lâm  là đất Phật, có nhiều vị tu hành chứng đạo, cũng là nơi tiếp tế cho các căn cứ cách mạng. Đồng thời, Hòa thượng thay mặt T.Ư giáo Hội ghi nhận sự đóng góp lớn lao của Tăng ni, Phật tử tỉnh BRVT và đặc biệt là sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo chính quyền, Mặt trận, Ban Tôn giáo tỉnh, huyện sở tại để hội thảo thành công viên mãn. Hòa thượng cũng hy vọng Chư Tôn đức Tăng ni tham dự hội thảo lần này, góp nhặt được những ý tưởng đẹp, lời nói hay và hành động tốt của những người đi trước để làm hành trang cho mình trên con đường hoằng pháp mang đạo vào đời và làm đẹp cho cuộc đời.
Lễ bế mạc hội thảo Hoằng pháp toàn quốc năm 2015 khép lại sau lời cảm tạ tri ân của Ban tổ chức, chụp ảnh lưu niệm và lễ Trai tăng cúng dường cầu nguyên quốc thái dân an, thế giới hòa bình nhân dân an lạc.
Cùng đồng hành trong bốn ngày diễn ra Hội thảo Hoằng pháp là bốn Bản Tin Nhanh  số 1,2,3,4 mỗi ngày một số, do HT.Thích Thiện Bảo, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Ban Hoằng pháp T.Ư , Phó Ban Tổ chức Hội thảo chỉ đạo thực hiện, Đại đức Thích An Đạt Thư ký biên tập và nhóm phóng viên Tin Nhanh thực hiện đã thông tin kịp thời đến chư Tôn đức Tăng ni, quý quan khách đại biểu và Phật tử những sự kiện diễn ra trong ngày được chư Tôn đức Tăng ni, đại biểu và Phật tử đánh giá cao.
Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2015 kết thúc trong niềm hân hoan vô biên của những người con Phật tham dự. Chia tay nhau mọi người vẫn còn lưu luyến “Gặp nhau đây, rồi chia tay” và hẹn gặp lại ở mùa Hội thảo lần sau.
Thật đúng là:
Rừng xanh nhờ bời nhiều cây,
Thành công nhờ bởi nhiều tay chung vào.
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Trí Bửu – BRVT Tháng 12/2015

Chia sẻ với bạn bè qua:

thongke680983
Tổng số truy cập : 680983
Người đang online : 375
Tổng số trang được xem : 9186205