610 878
Đông Triều. 16:29:20 29-04-2019 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Khóa tu Phật tử Đồng bào Dân tộc tại chùa Hoa Nghiêm – CưM’gar.

Khóa tu Phật tử Đồng bào Dân tộc tại chùa Hoa Nghiêm – CưM’gar.Những ngày tháng tư… trên vùng đất Tây nguyên nắng như lửa đổ. Ông mặt trời cứ rọi cái nắng vào vào cái cây, cái cỏ, cái con người trong buôn. Ông mặt trời cứ cho bà con cái nắng nhưng lại không cho cái gió nên đất khô lắm … nóng quá chừng.
Trời khô.. làm cho những con đường ở buôn làng vốn bụi bặm lại càng thêm bụi bặm.  Bụi cũng mệt  nhưng mưa một cái thì cũng mệt. Các buôn làng trên đất Tây Nguyên này khi ông trời đổ mưa xong không ai muốn ra khỏi nhà, đất cứ sền sệt, dẻo quẹo, trơn trợt ra khỏi nhà một là “ chụp ếch” hai là “ người đi.. dép ở lại”.
 
 Gian nan.. nhưng bà con ở các buôn làng vẫn quyết tâm có mặt thật sớm tại giảng đường chùa Hoa Nghiêm để tham dự  khóa tu. Sự hoan hỉ của bà con khi về tham dự khóa tu hiện rỏ lên từng khuôn mặt,  họ hoan hỉ vì được gặp nhau với biết bao điều cần chia sẻ trong những ngày không đến chùa . Buôn nào làng nào cũng có cái vui cái buồn  rất cần sự chia sẻ và lời khuyên bảo của quý thầy cũng như huynh đệ.
 
Được gặp quý thầy bà con rất vui  với  những trải nghiệm tâm linh của người xuất gia quý thầy cô  đã truyền đạt lại cho bà con những kinh nghiệm quý báu trong việc thực hành các lời Phật dạy, cách hành trì pháp môn mà mình đang tu tập.
 
Sau khi bà con dùng điểm tâm xong,  tất cả đều  tề tựu tại giảng đường để bắt đầu vào thời khóa tu tập. Sau thời tụng kinh lễ Phật là tập khí công, ngồi thiền, và chia sẻ đạo lý. Thay mặt  Ban Tổ chức  anh  Tuệ Đức Quy  đã chia sẻ với bà con về giới cấm sát sinh. Đây là một vấn đề mà bà con mình luôn thắc mắc. Bà con mình là người đồng bào công việc chính là làm nương có đi bắt con cá, con cua có đi đào con giun, con dế vậy người đồng bào mình có mắc tội với Dơng (Phật )không ? Ban tổ chức trả lời là bà con phải kiên quyết giử giới của Phật. Bắt đầu từ cái lớn nhất đó là giử gìn sinh mạng con người vì sát hại sanh mạng con người là phạm giới Phật mà còn vi phạm Pháp luật. Kế tiếp là con trâu, con bò rồi từ từ tu tập hạnh từ bi của Phật  để tiến đến tránh sát hại các con vật nhỏ.

Ban Tổ chức cũng nhắc nhở bà con tham dự khóa tu việc giử gìn 05 điều đạo đức của người Phật tử  đặc biệt là việc sử dụng chất gây nghiện như  bia, rượu, ma túy . Đây là nguyên nhân của các hành động tội lỗi . Cuộc sống sẽ không bao giờ được “An Lạc” khi bản thân mình phạm vào các giới cấm dành cho người Phật tử.
 
Những câu hỏi và những câu trả lời của Ban Tổ Chức và bà con đã làm cho không khí khóa tu thêm phần sôi động gây ngạc nhiên cho những người dự thính : “ Ồ! Người đồng bào giỏi quá vậy…. lâu nay cứ tưởng đồng bào về chùa cho vui chứ”.

Qua việc này  cho thấy  ĐĐ. Thích Minh Đăng , trụ trì chùa Hoa Nghiêm; Trưởng ban Tổ chức đã quyết tâm tổ chức khóa tu, hướng dẫn cho bà con đồng bào tu học là một công việc đúng đắn và đạt những thành tựu nhất định đáp ứng được nguyện vọng tu học của bà con đồng bào thiểu số, đáp ứng được yêu cầu của Chư tôn đức lãnh đạo giáo hội tỉnh nhà .

Khóa tu còn quá nhiều khó khăn cầu xin Tam Bảo gia hộ. Nguyện cầu cho  khóa tu được duy trì và phát triển với sự nhiệt tâm ủng hộ của tất cả mọi người nhằm mang lại những lợi ích thiết thực đặc biệt là cho bà con Phật tử dân tộc vùng sâu vùng xa.
Buổi chiều là chương trình phát quà Từ thiện của đoàn Từ thiện Từ Tâm TP HCM. Gồm 300 phần quà mỗi phần là 300.000 đồng

    Hình ảnh của Khóa tu

 

 
                                                                             Tin & ảnh: Tuệ Đức Quy
                                                                             Ban TTTT Phật giáo Đak Lak
Chia sẻ với bạn bè qua:
thongke947627
Tổng số truy cập : 947627
Người đang online : 195
Tổng số trang được xem : 10762416