510 383
Tự Viện » Huyện Cư Kuin
Chia sẻ với bạn bè qua:
Admin. 00:50:56 13-01-2017 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Đăk Lăk: Lịch sử Chùa Từ Tâm tọa lạc tại huyện Cư Kuin

Đăk Lăk: Lịch sử Chùa Từ Tâm tọa lạc tại huyện Cư KuinChùa Từ Tâm tọa lạc tại thôn Kim Châu, xã ĐrayBhăng, huyện Cư Kuin, tỉnh Đăk Lăk.
Toạ lạc:Xã Dray Bhăng, huyện Cu Kuin,  Tỉnh DakLak
Năm khai sơn: 1985
Người sáng lập: Phật tử địa phương.
Trụ trì hiện nay: Thích Nữ Diệu Hòa.
Hệ phái: Bắc Tông
Sơ khởi từ một cái am thờ Thổ Công giữa thôn Kim Châu được dời lên đầu thôn vào năm 1985. Một số phật tử tại thôn Kim Châu, có niềm khao khát, ước mong có một ngôi chùa để cùng nhau tu tập, một nơi làm chỗ dựa tinh thần và trở về của tâm linh. Trong niềm khao khát đó, một nhóm phật tử chuyên tu niệm Phật ở thôn Kim Châu và các thôn lân cận đã được hình thành. Từ đó Niệm Phật Đường Từ Tâm được xây dựng theo tín ngưỡng, cũng như sự khát ngưỡng Phật pháp của quý Phật tử tại địa phương.
Niệm phật đường Từ Tâm bắt đầu hoạt động từ ngày 20/09/2008 và chính thức được công nhận trên thường trực BTSPG Tỉnh ĐăkLăk cấp ngày 23/11/2013 (theo quyết định số 2036/UBND-NV), tất nhiên sự thành tựu NPĐ TT không thể thiếu những tâm huyết, những tấm lòng vàng của Phật tử thôn Kim Châu và là người đã biến ước mơ thành hiện thực, người có công đi đầu là cụ ông Lê Văn Kiên và ông Nguyễn Văn Tuấn (trú tại thôn Kim Châu). Từ ngày thành lập, hàng cư sĩ một lòng đảm nhiệm lo lắng cho ngôi Tam bảo, cùng nhau tụng niệm tu tập. Với số lượng Phật tử ngày một đông đảo, cùng ước muốn tìm tòi giáo lý Phật Đà, nên sự hướng dẫn của hàng tu sĩ là điều vô cùng cần thiết, hàng Phật tử tại NPĐ đã có hợp duyên cùng SC Thích Nữ Diệu Hòa. Thế danh: Trần Thị Mỹ Lệ, tu học tại chùa Dược Sư – 464 Lê Quang Định, P11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. Hộ khẩu thường trú tại thôn Phước Trạch 2, xã Eaphê, huyện Krôngpăk, ĐăkLăk. Sau khi tốt nghiệp các khóa học tại trung tâm đào tạo Tăng Ni của Trung ương giáo hội. SC mang tâm niệm trở về phục vụ đạo pháp tại quê nhà và đã có duyên lành với Phật tử tại NPĐ, theo lời thỉnh mời của quý Phật tử, hàng tháng SC trở về NPĐ tham dự, hướng dẫn và tu tập cùng quý Phật tử theo lịch tu tập hàng tháng của NPĐ.
Nhận thấy mối nhân duyên sâu dày với SC, cũng như sự hòa hợp nên tình thầy-trò. Ban đại diện và Phật tử đã thống nhất thỉnh mời SC về NPĐ TT để hướng dẫn Phật tử tu tập(2012). Từ đó mọi hoạt động của chùa, cũng như công tác Phật sự của SC đều rất tốt. Đến ngày 26/09/2014 UBND huyện Cư Kuin ra quyết định đổi danh xưng NPĐ Từ Tâm thành Chùa Từ Tâm. Từ ngày SC về, Ban đại diện cũng như Phật tử xây dựng cơ sở vật chất nơi đây, tuy còn rất đơn sơ, nhưng cũng đủ nhận thấy tâm lực của SC đối với ngôi Tam bảo Từ Tâm, việc tham gia tốt Phật sự do BTS tỉnh đề ra, chấp hành, tham gia hoạt động của chính quyền địa phương, cũng như quy tụ Phật tử ngày một đông. Cho nên UBND tỉnh và BTS GHPGVN Tỉnh ĐăkLăk, đã ra công văn số 9388/UBND-VNXH ngày 16/12/2015 quyết định bổ nhiệm SC. Thích Nữ Diệu Hòa trụ trì chùa Từ Tâm, dưới sự đồng thuận của các cấp chính quyền huyện Cư Kuin và xã Đraybhăng.
Đây là bước ngoặc mới cho sự phát triển của ngôi Tam bảo, là niềm vui lớn cho Phật tử tại bổn tự cũng như là niềm vui chung cho PG huyện Cư Kuin. Chúng tôi thiết nghĩ thành tựu hôm nay của chùa Từ Tâm được hình thành từ không ít gian khó, trải qua bao thăng trầm, nhưng vì “sự nghiệp hoằng pháp vi gia vụ, lợi sanh vi bổn loài” của người con Phật, SC cũng như quý Phật tử chùa Từ Tâm đã không quản ngại khó khăn, một lòng chung sức tất cả vì Tam bảo. Những cơ sở vật chất hiện có chỉ mang tính chất là những căn nhà tạm bợ để che mưa che nắng. Chánh điện chèn tôn xung quanh, cổng và bờ rào chưa có, ngay cả tiếng chuông thiêng liêng nhất hiện cũng chưa có. Đại hồng chung hiện nay còn biêt bao khó khăn, càng khó khăn hơn vì chùa tọa lạc giữa lòng Thiên chúa giáo, giáo dân nơi đây chiếm 98% tổng dân số. Có câu nói: “giỏi trăm ngàn không dân cũng chịu”. Cho nên sự phát triển của chùa Từ Tâm sắp tới sẽ gặp khó khăn ở mọi mặt. Vì thế, để nơi Tam Bảo nơi đây ngày càng phát triển, hoàn thiện về sau, rất rất cần sự hộ trì trợ duyên vật chất cũng như tinh thần của quý Phật tử gần xa.

Ban Văn Hóa & Thông Tin Truyền Thông Phật Giáo Tỉnh DakLak
Chia sẻ với bạn bè qua:
thongke861067
Tổng số truy cập : 861067
Người đang online : 233
Tổng số trang được xem : 10260662