510 284
Tự Viện » Huyện Cư Kuin
Chia sẻ với bạn bè qua:
Admin. 13:11:10 22-09-2016 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Đăk Lăk: Lịch sử Chùa Từ Quang tọa lạc tại huyện Cư Kuin

Đăk Lăk: Lịch sử Chùa Từ Quang tọa lạc tại huyện Cư KuinNgôi chùa Từ Quang đã được thành lập vào năm 1985 tại xã Ea Hu – Cư Kuin - Đắk Lắk
  • Địa điểm: Thôn 4 – Xã EaHu – Huyện Cư Kuin – ĐắkLắk
  • Năm Khai Sơn: 1985
  • Người Sáng Lập: Phật tử địa phương
  • Trụ trì hiện nay: ĐĐ. Thích Tâm Từ
  • Hệ Phái: Bắc Tông
  • Điện Thoại: 0905.484.929
  • Gmail: chuatuquangdaklak@gmail.com
Do nhân dân đi xây dựng kinh tế mới tôn tạo nên. Bước đầu khai sơn lập địa nơi vùng sâu nước độc, gặp nhiều khó khăn gian khổ, với dòng máu tín ngưỡng tâm linh của người con Phật; ngày đêm, trăn trở tìm mọi cách làm sao dựng được ngôi Tam Bảo để thờ tự và chiêm bái.
“Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của tổ tông.
Đến năm 1987, được sự chấp thuận của Ban Trị Sự Phật Giáo Tỉnh Đắk Lắk, và ban tôn giáo tỉnh, công nhận chính thức cho thành lập khuôn hội Phật giáo tại Xã Ea Hu , Huyện Krông Ana, (chưa tách thành huyện Cư Kuin như ngày nay) Tỉnh ĐắkLắk.
Vào năm 1989 nhờ sự phát tâm của gia đình đạo hữu Đặng Văn Dạ pháp danh Tâm Trung cho mượn mảnh đất, cùng quý phật tử tâm huyết đã dựng lên ngôi thảo am đầu tiên trên mãnh đất này, để sớm hôm có nơi cho bà con tụng kinh bái sám, và đã được cố Hòa thượng Thích Quang Huy, trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Tỉnh Dak Lak lúc bấy giờ đặt tên là Niệm Phật Đường Từ Quang.
 
Trải qua nhiều thăng trầm của thế cuộc, dưới sự lãnh đạo của quý bác trong Ban Đại Diện tại địa phương, đến năm 2011 toàn thể bà con Phật tử hân hoan cung thỉnh Đại Đức Thích Tâm Từ, tốt nghiệp Học Viện Phật Giáo Huế khóa III, trú xứ chùa Khải Đoan, TP. Buôn Ma Thuột về trụ trì và hướng dẫn tu tập.      
             
Do nhu cầu phát triển của tín đồ Phật giáo địa phương, được sự cho phép của Ban Trị Sự và các cấp chính quyền vào năm 2012, ngôi Tam Bảo đã được di chuyển tới khuôn viên mới theo hướng Tây Nam, cách chỗ cũ 500m, để thuận lợi trong công việc Hoằng Dương Chánh Pháp. 
Hơn 30 năm hình thành và phát triển, đến nay ngôi Tam Bảo đang dần hình thành, tuy nhiên với đặc thù là vùng kinh tế mới, nên điều kiện kinh tế cũng như vật chất thiếu thốn, đường xá đi lại còn trở ngại, khiến công tác hoằng pháp cũng như việc đến chùa tu tập của bà con vẫn đang còn nhiều còn khó khăn.
Với mong mỏi nơi đây trở thành trung tâm Phật giáo của huyện nhà, ngôi già lam hưng thịnh ổn định cho Phật tử địa phương cũng như khắp nơi đến chiêm bái tu học, thầy Trụ Trì và tín đồ cũng đang nỗ lực xây dựng tôn tạo, cũng như thỉnh cầu Ban Trị Sự tỉnh, và những mạnh thường quân quan tâm giúp đỡ, để tâm nguyện ngôi phạm vũ sớm hoàn thành.

Ban Văn Hoá & Thông Tin Truyền Thông Phật Giáo Tỉnh Dak Lak
Chia sẻ với bạn bè qua:
thongke861069
Tổng số truy cập : 861069
Người đang online : 144
Tổng số trang được xem : 10260687