1010 472
Tin Tức » Xã Hội
Chia sẻ với bạn bè qua:
Nguyễn Phương. 05:06:26 08-06-2019 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Lời khuyên của Đức Phật vào đề thi Văn chuyên lớp 10 Đại học Sư phạm

Lời khuyên của Đức Phật vào đề thi Văn chuyên lớp 10 Đại học Sư phạmChiều ngày 6/6/2019, hơn 1.000 thí sinh kết thúc buổi thi các môn chuyên vào lớp 10 trường Trung học Thực hành (Đại học Sư phạm TP. HCM). Đề thi Văn được thí sinh đánh giá là sâu sắc.

Nhiều thí sinh tỏ ra thích thú với câu 1 của đề thi khi trích dẫn lời khuyên của Đức Phật trong tác phẩm: “Đường Đến Cuộc Cách Mạng Tâm Thức” (dẫn theo Dzogchen Ponlop). Đề yêu cầu thí sinh rút ra bài học về hành trình lĩnh hội tri thức.

Nguyễn Thúy Anh (thí sinh quận 3) cho rằng, từ khóa của câu hỏi này là “chớ vội tin” hay nói cách khác là phải luôn nghi ngờ trước bất cứ điều gì mới mẻ mà ta lĩnh hội được. Đó mới là con đường khám phá tri thức.

“Cái hay của đề là thay vì đưa ra một nhận định thì đưa ra một lời khuyên với nhiều ý tứ để thí sinh lựa chọn viết và thể hiện quan điểm. Cách ra đề như vậy tránh khuôn mẫu, giáo điều”, Thúy Anh nói.

Tương tự, em Trần Quỳnh Như cho rằng câu 1 tuy là dạng đề nghị luận xã hội nhưng lại giàu màu sắc văn chương. Trong khi đó, câu 2 là một nhận định sâu sắc và súc tích về thơ. Để hiểu thấu đáo và bình luận trọn vẹn bằng những trải nghiệm văn học.

Đề yêu cầu thí sinh liên hệ với hành trình lĩnh hội tri thức từ những lời khuyên “chớ vội tin” của Đức Phật.

 

Thích Tâm Lương
(Theo vnexpress.net)

Chia sẻ với bạn bè qua: