310 603
Tin Tức » Các Sự Kiện
Chia sẻ với bạn bè qua:
Đông Triều. 05:46:07 15-03-2016 (GMT+7) -- Lượt xem: 4841.
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Phân Ban Ni giới GHPGVN tỉnh tổ chức Đại lễ Tưởng niệm Thánh Tổ Kiều Đàm Di.

Phân Ban Ni giới GHPGVN tỉnh tổ chức Đại lễ Tưởng niệm Thánh Tổ Kiều Đàm Di.Sáng ngày 14/03/2016 (06/02 năm Bính Thân) tại Tổ đình Từ Đàm, 01 Sư Liễu Quán, phường Trường An, thành phố Huế; Phân Ban Ni giới GHPGVN tỉnh TT. Huế đã trang nghiêm trọng thể tổ chức Đại lễ Tưởng niệm Thánh Tổ Kiều Đàm Di.
Quang lâm Chứng minh, tham dự Đại lễ Tưởng niệm có Trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Phương – Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh TT. Huế; chư tôn đức HĐCM, HĐTS GHPGVN; chư tôn đức Giáo phẩm Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh TT. Huế; chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh TT. Huế; chư tôn đức Thường trực Phân Ban Ni giới TƯ; Phân Ban Ni giới GHPGVN tỉnh TT. Huế; Phân Ban Ni giới GHPGVN các tỉnh, thành phố cùng đông đảo quý Đạo hữu Phật tử các giới.
Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Nguyễn Tài Tuệ - Phó GĐ Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh TT. Huế; bà Nguyễn Thị Ái Vân - Chủ tịch Hội LHPNVN tỉnh TT. Huế; ông Nguyễn Xuân Hòa - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Huế; ông Hoàng Long - Trưởng Công an Thành phố Huế cùng quý đại diện lãnh đạo Ban ngành các cấp tỉnh TT. Huế, thành phố Huế và các phường sở tại.
Một số hình ảnh ghi nhận được:
Cung thỉnh chư tôn thiền đức quang lâm Chứng minh buổi lễ
Trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Phương - Chứng minh tối cao Đại lễNiệm Phật cầu gia bị


Chư tôn đức thông qua chương trình Đại lễ

Giới thiệu thành phần tham dựDiễn từ mở đầu của Ni trưởng Thích nữ Minh Nguyên - Trưởng Phân Ban Ni giới GHPGVN tỉnh TT. Huế, Trưởng Ban Tổ chức đã nhấn mạnh: "Nhờ sự nỗ lực tu tập, giáo đoàn Ni giới do Thánh Tổ Kiều Đàm Di thành lập và hướng dẫn cách đây trên 2.500 năm đã phát triển ngày một lớn mạnh, hương từ lan tỏa muôn phương, lưu xuất biết bao những bậc danh Ni, xứng đáng là mô phạm cho hàng Ni chúng hậu học. Hướng vọng về ân đức của Thánh Tổ Kiều Đàm Di, về công hạnh của các bậc Trưởng lão Ni tiền bối - những thế hệ đã dày công vun bồi và cống hiến cho đạo pháp và dân tộc. Hàng Ni giới hôm nay nguyện sẽ luôn cùng nhau sách tấn tu tập, kiện toàn giới hạnh, nhất là nỗ lực đào tạo các thế hệ Ni trẻ để kế vãng khai lai, tiếp nối sứ mệnh hoằng dương chánh pháp của quý Ngài, góp phần trang nghiêm Giáo hội".

Ni trưởng Thích nữ Minh Nguyên đọc diễn từ khai mạc
Ni trưởng Thích nữ Như Minh - Phó Trưởng Ban Thường trực Phân Ban Ni giới GHPGVN tỉnh TT. Huế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức đã cung tuyên Tiểu sử Thánh Tổ Kiều Đàm Di. Thánh Tổ tên gọi đầy đủ là Mahā Pajāpatī Gotamī, là vị công chúa út của vua Suppabudha, sanh trưởng trong hoàng thành Devadaha thuộc bộ tộc Kolya. Cùng với chị là Mahā Mayā, cả hai kết hôn với vua Tịnh Phạn thành Ca-tỳ-la-vệ. Khi hoàng hậu Mayā hạ sanh thái tử Tất-đạt-đa, Di mẫu Gotamī đang nuôi dưỡng hoàng tử Nan-đà. Bảy ngày sau, hoàng hậu Mayā băng hà, vua Tịnh Phạn đưa Người lên ngôi hoàng hậu. Từ lúc ấy, Di mẫu trao con của mình cho các thị nữ chăm nom và đích thân nuôi nấng săn sóc thái tử. Sau Nan-đà, Di mẫu còn hạ sanh một công nương tên Tôn-đà-la Nan-đà hay Nan-đà hoa khôi. Cả hai vị sau này đều xuất gia theo đức Phật, chứng đắc thánh quả. Khi đức Thế Tôn trở về thành Ca-tỳ-la-vệ, Ngài lần lượt thuyết pháp hóa độ vua cha và Di mẫu. Vua Tịnh Phạn dần dần chứng quả Tu-đà-hoàn, Tư-đà-hàm và A-na-hàm. Trong bài kinh “Trì pháp túc sanh truyện”, Di mẫu đã chứng Tu-đà-hoàn. Với nhiệt tâm tinh cần, Di mẫu xin đức Thế Tôn chỉ dạy để có thể thành tựu mục tiêu tối hậu. Đức Phật giáo huấn và ban cho đề mục thiền định, chỉ trong thời gian ngắn, Di mẫu chứng quả A-la-hán. Năm trăm vị Tỳ-kheo-ni cũng lần lượt chứng thánh quả. Giáo đoàn Tỳ-kheo-ni đã thành tựu ý nghĩa đời sống phạm hạnh, khơi mở nguồn vi diệu và hướng dẫn biết bao tâm hồn nữ giới đến với chánh pháp.
Ni trưởng Thích nữ Như Minh cung tuyên Tiểu sử Thánh Tổ Kiều Đàm DiNi sư Thích nữ Như Giải - Phó Trưởng Phân Ban Ni giới GHPGVN tỉnh TT. Huế, Phó Trưởng Ban Tổ chức Đại lễ đã đọc văn Tưởng niệm Thánh Tổ Kiều Đàm Di. Cuộc đời và công hạnh của Thánh Tổ Kiều Đàm Di và Chư Ni tiền bối vẫn còn nguyên giá trị, mãi tràn đầy trong mỗi con tim của Ni giới; để rồi hôm nay, những người con gái của Đức Phật, là những người nối tiếp mạng mạch truyền thừa của Thánh Tổ Ni và Chư Tôn đức Ni tiền bối đang được cùng nhau ôn lại trang Phật sử huy hoàng của Ni đoàn.
Ni sư Thích nữ Như Giải đọc văn tưởng niệm


Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Ái Vân - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh TT. Huế nhấn mạnh: "Trong tinh thần và ý nghĩa của buổi lễ hôm nay, Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh TT. Huế mong rằng quý chư Ni sẽ tích cực hướng dẫn hàng Phật tử tại gia, nhất là nữ Cư sĩ không ngừng rèn luyện hoàn thiện thiên chức của người phụ nữ trong gia đình, tham gia công cuộc xây dựng nước nhà vì mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh", thực hiện tốt những đạo đức truyền thống của người phụ nữ Việt Nam". 
Bà Nguyễn Thị Ái Vân phát biểu
Ni trưởng Thích nữ Tịnh Nguyện - Phó Trưởng Ban Thường trực Phân Ban Ni giới Trung ương đã ban huấn từ tại buổi lễ. Đại lễ Tưởng niệm Thánh Tổ Kiều Đàm Di lần này là một dấu ấn tốt đẹp đáng trân trọng để ghi vào trang sử của Ni giới Việt Nam đó là sự đoàn kết thống nhất vói ý chí và chấp hành của toàn thể Ni giới, lòng bi mẫn đầy trách nhiệm của chư tôn thiền đức, sự quan tâm sâu sát của các cấp lãnh đạo của chính quyền địa phương cùng sự ủng hộ bằng đạo tâm hộ trì chánh pháp của toàn thể Phật tử xa gần. Đồng thời Ni trưởng cũng nhắc nhớ rằng, để xứng danh con cháu Kiều Đàm Di, mỗi người trong chúng ta cùng nhau nhắc nhở tu tập, tạo lập một đoàn thể Ni giới trong sáng vững mạnh tiến bước song song với chư Ni trên toàn thế giới, đây là sự báo ân thiết thực nhất đối với công ơn của chư vị Tổ sư đã khai sáng.


Ni trưởng Thích nữ Tịnh Nguyện ban huấn từ


Thay mặt Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh TT. Huế phát biểu tại buổi lễ, HT. Thích Khế Chơn - UVTT HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh TT. Huế nhấn mạnh, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh TT. Huế vô cùng hoan hỷ trước Phật sự quan trọng này nên trong thời gian qua đã luôn quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ các công tác tổ chức và rất tin tưởng vào sự thành công của Đại lễ Tưởng niệm lần này tại tỉnh Thừa Thiên Huế, hy vọng sự kiện này sẽ để lại dấu ấn tốt đẹp trong Tăng Ni Phật tử các giới, đồng thời tin tưởng vào sự lớn mạnh hơn nữa trong Chánh pháp của Ni giới góp phần vào sự phát triển chung của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. 
HT. Thích Khế Chơn thay mặt Thường trực BTS GHPGVN tỉnh TT. Huế phát biểu

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT. Thích Huệ Ấn - Thành viên HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh TT. Huế đã có lời tán dương công đức đến toàn thể đại chúng Ni đoàn. Lễ tưởng niệm hôm nay là cơ hội nhắc nhớ về sự kiên định và tăng trưởng hạnh nguyện gánh vác trách nhiệm đại thừa của Ni giới. Sự rung cảm trước thống khổ của cuộc đời và đem tình yêu thương tỏa mát để xoa dịu nỗi đau là một việc làm đầy khả tính của người phụ nữ, đặc biệt là đối với những người nữ xuất gia. Mặc dù sự rung cảm ấy thuộc phạm vi thế tục nhưng nếu phát tâm và lập nguyện hướng tất cả vào Phật đạo thì tình yêu ấy sẽ cao thượng bao la và sẽ là tuyệt đối - đó là con đường mà Tổ sư Kiều Đàm Di và rất nhiều Trưởng lão Ni tiền bối đã đi, con đường ấy còn sáng và mãi mãi vẫn tỏa sáng đức tính từ bi, trí tuệ và giải thoát.

HT. Thích Huệ Ấn ban đạo từ
Phân Ban Ni giới TƯ trao cờ luân lưu đăng cai tổ chức Lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ đến Phân Ban Ni giới tỉnh Bình Dương 
Phân Ban Ni giới GHPGVN tỉnh Bình Dương dâng lời niệm ân
Phân Ban Ni giới GHPGVN tỉnh Bình Dương sẽ tổ chức Lễ Tưởng niệm Thánh Tổ Kiều Đàm Di vào năm 2017
Ni trưởng Thích nữ Diệu Đạt - Phó Trưởng Phân Ban Ni giới GHPGVN tỉnh TT. Huế, Phó Trưởng Ban Tổ chức Đại lễ đã phát biểu cảm tạ, niệm ân sự quang lâm tham dự của chư tôn đức Giáo phẩm Chứng minh, chư tôn thiền đức Tăng Ni, quý quan khách cùng đông đảo Đạo hữu Phật tử thập phương thiện tín xa gần cùng lời kính chúc chư tôn đức Pháp thể khinh an, quý quan khách sức khỏe và quý Phật tử thân tâm thường lạc.


Trong không khí trang nghiêm thành kính tại Bảo điện Tổ đình Từ Đàm, chư tôn đức Giáo phẩm Chứng minh Đại lễ đã tiến hành niệm hương bạch Phật, HT. Thích Huệ Ấn cùng Ban Kinh sư cử hành Nghi lễ cầu nguyện. Thánh Tổ Kiều Đàm Di - người khai sáng ni giới, mở ra chân trời giải thoát cho những người con gái của đức Phật. Hơn 25 thế kỷ trôi qua, đi theo bước chân của Ngài, hàng nữ lưu trên thế giới, dù Á, Âu, Đông phương hay Tây phương đều cảm nhận được vị ngọt của giáo pháp. 
Cuộc đời của Di mẫu đã thành tựu trọn vẹn, vượt qua biển khổ sanh tử không còn tái sanh. Ân đức của Ngài để lại cho hàng ni lưu hậu thế vô cùng to lớn. Chính nhờ lòng kiên trì bi mẫn, và nhiệt tâm tinh cần, ngài vượt qua thử thách buổi đầu, khai mở cánh cửa chánh pháp để tất cả nữ giới được bước vào tu tập phát triển tuệ giác, chứng nhập vô sanh.
Chư tôn đức Giáo phẩm Chứng minh niệm hương bạch Phật

HT. Thích Huệ Ấn cùng Ban Kinh sư cử hành Nghi lễ cầu nguyện, cúng Phật Tổ

Nguồn Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh TT. Huế
Chia sẻ với bạn bè qua:

thongke730315
Tổng số truy cập : 730315
Người đang online : 354
Tổng số trang được xem : 9502885