110 954
Tin Tức » Các Sự Kiện
Chia sẻ với bạn bè qua:
Nguyễn Phương. 07:26:54 10-08-2023 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Nhà báo Nguyễn Quốc Bảo chia sẻ kỹ năng, kinh nghiệm phỏng vấn báo chí

Nhà báo Nguyễn Quốc Bảo chia sẻ kỹ năng, kinh nghiệm phỏng vấn báo chíSáng ngày 10/8/2023, nhà báo Nguyễn Quốc Bảo có buổi chia sẻ tại lớp tập huấn nghiệp vụ báo chí của Ban TT-TT Phật giáo tỉnh Đắk Lắk về kỹ năng phỏng vấn báo chí.

Tham dự lớp tập huấn có Đại đức Thích Nguyên Huấn – Trưởng Ban TT-TT Phật giáo Tỉnh, Trưởng ban tổ chức; Chư tôn đức Phó ban: Đại đức Thích Minh Giáo; Đại đức Thích Pháp Huệ; Chư tôn đức Thường trực Ban TT-TT; cùng toàn thể thành viên, công tác viên và Tăng Ni, Phật tử yêu mến công tác truyền thông Phật giáo.

Thông qua buổi tập huấn, nhà báo Nguyễn Quốc Bảo giúp học viên định nghĩa được chức năng, vai trò của công tác phỏng vấn báo chí, nhằm khắc hoạ chi tiết chân dung nhân vật và sự kiện, đưa thông tin nhanh chóng và chân thực đến với công chúng. Nhiều lưu ý trong công tác chuẩn bị được nhà báo đề ra như tìm hiểu kỹ các thông tin cơ bản liên quan đến đối tượng và nội dung phỏng vấn, xác định vấn đề then chốt trong nội dung cần khai thác để điều hướng câu hỏi. Đồng thời rèn luyện phán đoán câu trả lời để tăng tính nhạy bén, linh hoạt trong phỏng vấn.

Nhiều nội dung quan trọng được truyền tải đến học viên như kỹ năng đặt câu hỏi, phân loại câu hỏi mà một số dạng câu hỏi cần tránh khi thực hiện phỏng vấn. Ngoài ra, học viên còn được hướng dẫn về kỹ năng lắng nghe và giao tiếp trong phỏng vấn, hay những chướng ngại có thể phát sinh trong quá trình phỏng vấn và cách giải quyết một cách hiệu quả.

Tại buổi học, toàn thể học viên được chia thành các nhóm và thực hành làm bản tin phỏng vấn tại chỗ. Các học viên áp dụng tất cả những nội dung vừa học vào việc sản xuất một bản tin phỏng vấn, sau đó trình chiếu trước lớp và được nhận góp ý trực tiếp từ nhà báo Nguyễn Quốc Bảo. Đây là một hoạt động hết sức trực quan và ý nghĩa, giúp khoá tập huấn trở nên thú vị và dễ tiếp thu hơn.

Kết thúc buổi học, nhà báo trình bày một số lưu ý khi phỏng vấn để tạo sự tinh tế, dễ chịu trong quá trình phỏng vấn. Việc giới hạn nội dung, tránh những câu hỏi hóc búa với người được hỏi hay cách xưng hô trong khi giao tiếp cũng được đề cập. Rất nhiều thủ thuật trong công tác phỏng vấn báo chí được nhà báo chia sẻ một cách tường tận, chi tiết, giúp người học có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích cho hoạt động truyền thông Phật giáo.

Một số hình ảnh ghi nhận tại buổi tập huấn:

Tin: Ngộ Hạnh, Ảnh: Ngọc Dũng
Chia sẻ với bạn bè qua: