810 252
Tin Tức » Các Sự Kiện
Chia sẻ với bạn bè qua:
Nguyễn Phương. 13:02:19 09-08-2023 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Nhà báo Lưu Đình Long chia sẻ kỹ năng viết tin tại lớp tập huấn nghiệp vụ báo chí

Nhà báo Lưu Đình Long chia sẻ kỹ năng viết tin tại lớp tập huấn nghiệp vụ báo chíSáng ngày 9/8/2023 (nhằm ngày 23/6 Quý Mão), Ban Thông Tin Truyền Thông Phật giáo tỉnh Đắk Lắk tổ chức khoá tập huấn nghiệp vụ báo chí tại chùa Sắc Tứ Khải Đoan, Tp. Buôn Ma Thuột. Tham gia tập huấn là toàn thể thành viên, CTV Ban TT-TT, tiểu ban truyền thông của các ban ngành GHPGVN tỉnh và Tăng Ni, Phật tử yêu thích công tác truyền thông Phật giáo.

Tham dự khoá tập huấn có Đại đức Thích Nguyên Huấn – Trưởng Ban TT-TT Phật giáo Tỉnh, Trưởng ban tổ chức; Đại đức Thích Minh Đạo – Phó TT Ban TT-TT; Đại đức Thích Pháp Huệ - Phó Ban TT-TT cùng Chư tôn đức thường trực trong Ban.

Trong buổi chia sẻ đầu tiên, nhà báo Lưu Đình Long hướng dẫn toàn thể kỹ thuật viết tin báo chí. Với các nội dung chính: Tin báo chí là gì? Công thức viết tin báo chí; Cách viết tin đúng và hay; Chú thích ảnh trong báo chí và thực hành. Sau các nội dung trên, nhà báo trực tiếp trả lời những thắc mắc của học viên về các kỹ năng viết tin, bài và hướng dẫn quy trình cụ thể để hoàn thiện một bài viết hiệu quả, đạt yêu cầu.

Với việc định nghĩa chính xác khái niệm “Tin báo chí”, học viên được hướng dẫn cụ thể công thức để hoàn thiện một bản tin chính xác, hiệu quả và hấp dẫn để thu hút quan tâm của người đọc, mà vẫn đảm bảo tính ngắn gọn, trực tiếp khi truyền tải thông tin sự kiện. Đồng thời, phân loại các loại tin báo chí như tin vắn, tin ngắn, tin sâu và tin tường thuật, để học viên nắm bắt được cách sử dụng bốn loại tin này cho các sự kiện khác nhau một cách hợp lý.

Nhà báo Lưu Đình Long chia sẻ đến các học viên nhiều kỹ năng để viết một bản tin đúng và hay, như việc sử dụng ngôn ngữ và văn phong phù hợp, rõ ràng, ngắn gọn. Hay việc đặt tiêu đề thu hút sự chú ý mà vẫn đủ thông tin chính của sự kiện. Việc lựa chọn hình ảnh đi kèm bản tin cũng được nhà báo lưu ý các chi tiết như hình ảnh phải hàm chứa nội dung, chủ đề, ý nghĩa rõ ràng, có giá trị thông tin thời sự để minh hoạ, đồng thời phản ánh các khía cạnh tiêu biểu của sự kiện.

Khoá tập huấn diễn ra trong 2 ngày 09 và 10/8/2023, với sự đứng lớp và chia sẻ của các nhà báo nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông Phật giáo như Thượng toạ Thích Quảng Kiến, nhà báo Lưu Đình Long và các nhà báo Quốc Bảo, Đài phát thanh truyền hình tỉnh Đắk Lắk. Mục tiêu của khoá tập huấn là hướng dẫn cho học viên các kỹ năng cơ bản để viết một bản tin đầy đủ, chính xác và hấp dẫn, kỹ năng chụp và xử lý hình ảnh minh hoạ cho các bản tin một cách hợp lý.

Một số hình ảnh trong buổi tập huấn:Tin: Ngộ Hạnh, Ảnh: Mạnh Tấn

Chia sẻ với bạn bè qua: