1010 619
Tin Tức » Các Sự Kiện
Chia sẻ với bạn bè qua:
Đông Triều. 05:11:25 30-12-2019 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Hội nghị lần thứ 4 – khoá VIII Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Hội nghị lần thứ 4 – khoá VIII Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt NamSáng nay, 30-12, Hội Nghị lần thứ 4 – khoá VIII Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã diễn ra tại Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội (Thiền viện Quảng Đức, P.8, Q.3, TP.HCM.

Hội nghị đặt dưới sự chủ tọa của HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự (HĐTS), cùng nhị vị Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS: HT.Thích Thiện Pháp và HT. Thích Thanh Nhiễu cùng chư Tôn đức Phó Chủ tịch HĐTS.
Ban Thư ký Hội nghị gồm có nhị vị HT. Phó Tổng Thư ký: HT. Thích Huệ Thông, Chánh Văn phòng 2 T.Ư; HT. Thích Thanh Điện, Chánh Văn phòng 1 T.Ư cùng Chư Tôn đức Ủy viên Thư ký HĐTS: HT. Thích Thanh Điện, HT. Danh Lung, TT. Thích Thọ Lạc, TT. Thích Thanh Huân và cư sĩ Trần Tuấn Mẫn.

Ban Kiểm soát Hội nghị gồm có chư Tôn đức Ủy viên Thường trực HĐTS: HT. Thích Huệ Trí, Trưởng ban Pháp chế T.Ư; HT. Thích Giác Liêm, Phó Văn phòng 2 T.Ư; HT. Thích Thiện Đức, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Kiểm soát T.Ư


Phiên hội nghị chính thức khai mạc vào sáng nay dưới sự tham dự của chư tôn đức Ban thường trực HĐTS, Ủy viên HĐTS, Ủy viên dự khuyết HĐTS và ban viện T.Ư.


Đại diện chính quyền có ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; bà Đào Thị Hương, Vụ phó Vụ công tác phía Nam, Ban Dân vận Trung ương Đảng; ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Trà Quang Thanh, Vụ trưởng Vụ công tác tôn giáo phía Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ; bà Nguyễn Lê Hà, Phó phòng, Cục An ninh Nội địa, Bộ Công an; ông Lê Hoàng Vân, Phó ban Tôn giáo TP.HCM tham dự hội nghị.

Thay mặt chủ toạ Hội nghị, HT. Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS điều hành phiên khai mạc.

Hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS có bài phát biểu quan trọng khai mạc Hội nghị.

Hoà thượng Chủ tịch khẳng định, năm 2019 là một năm có nhiều thành tựu Phật sự to lớn mà các cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đạt được, sẽ được Ban Thư ký trình bày trước Hội nghị, giúp chúng ta nhìn toàn diện về những thành tựu Phật sự cả chiều rộng lẫn chiều sâu của các cấp Giáo hội từ Trung ương đến địa phương.
Hoà thượng nhấn mạnh, để đạt được những thành quả đó có hai nguyên nhân chủ yếu: 1) Một là, với sự chứng minh tối cao của Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh, năng lực tổ chức và lãnh đạo của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự được phát huy trên tất cả các lĩnh vực hoạt động. 2) Hai là, với sự đồng tâm hiệp lực của cả hệ thống Giáo hội, sự đồng tình ủng hộ của Tăng Ni, Phật tử GHPGVN trong và ngoài nước, nhất là sự quan tâm giúp đỡ của Đảng, Nhà nước các cấp.


Hoà thượng cho rằng sự thành tựu các công tác Phật sự trong năm 2019 đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng Tăng Ni, Phật tử và bạn bè trên thế giới.

Nổi bật nhất là sự kiện Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã được Chính phủ cho phép Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc và nhiều thành tựu Phật sự trong và ngoài nước.
Gợi mở biện pháp tổ chức chỉ đạo thực hiện Phương hướng hoạt động năm 2020 của Giáo hội, hoà thượng chủ tịch kỳ vọng: “Trung ương Giáo hội tin tưởng tất cả Tăng Ni sẽ phát huy tăng phong phẩm hạnh, trưởng dưỡng đạo tâm tăng cường đạo lực, tinh tiến để thành tựu Giới học, Định học, Tuệ học, xứng đáng là Trưởng tử của Như Lai, là Tăng Ni của Giáo hội; giữ vững đời sống nội tâm để không bị chi phối trước sự phát triển, cám dỗ của kinh tế thị trường. Nhất là bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc, văn hóa Phật giáo Việt Nam trong giao tiếp, ứng xử, tiếp thu tinh hoa của nhân loại nhưng vẫn giữ vững được truyền thống của văn hóa dân tộc, văn hóa Phật giáo Việt Nam; tiếp cận thông tin qua các trang mạng xã hội và những thông tin khác cần có sự chọn lọc để góp phần trang nghiêm Giáo hội, làm cho đạo thịnh nước hưng.”
Qua đó, Hoà thượng khẳng định vai trò quan trọng của trụ trì Tự viện, Ban Trị sự GHPGVN cấp tỉnh, cấp huyện trong định hướng việc tu học cho Tăng Ni hậu học; tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Giáo hội một cách sâu rộng đến các Tự viện, Tăng Ni, Phật tử GHPGVN trong nước cũng như ở nước ngoài.

Hoà thượng Chủ tịch đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị phát huy tinh thần cộng đồng trách nhiệm, đoàn kết hoà hợp, kỷ cương, tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ, cho ý kiến để hoàn thiện các báo cáo, văn kiện và xem xét, quyết định tại hội nghị lần này.

T
Thay mặt Ban Thư ký HĐTS, TT. Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS trình dự thảo chương trình hoạt động năm 2019 GHPGVN.
Ghi nhận đóng góp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong công tác tổ chức thành công Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2019 Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen đến 01 tập thể và 08 cá nhân thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam.


Phát biểu chúc mừng Hội nghị, ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ ghi nhận những thành quả Phật sự mà Trung ương Giáo hội đã đạt được trong năm 2019, chương trình hoạt động Phật sự sát thực tế và nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân góp phần vào công tác đối ngoại của đất nước.

Ông đã chuyển lời chúc mừng Phật sự viên thành và phần quà của Thủ tướng Chính phủ; lời vấn an sức khoẻ và lẵng hoa chúc mừng Hội nghị của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đến Hoà thượng Chủ tịch HĐTS và chư Tôn đức lãnh đạo cấp cao Giáo hội và Hội nghị.

Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ đã chia sẻ về tình hình kinh tế – xã hội của đất nước, công tác phối hợp trong quản lý nhà nước về tôn giáo, đặc biệt là Phật giáo và mong muốn Giáo hội hỗ trợ nhà nước về giáo dục cai nghiện, dạy nghề.


Thay mặt Ban Thư ký HĐTS, HT. Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 T.Ư trình bày dự thảo Phương hướng hoạt động năm 2020 của GHPGVN.

Ngoài những điểm nổi bật trong hoạt động Phật sự, trong năm 2019, Trung ương đã ký kết phối hợp với nhiều Cơ quan Nhà nước Trung ương về các chương trình: “Tuyên truyền giáo dục, đoàn kết, tập hợp thanh niên và tổ chức các hoạt động an sinh xã hội“; “Thập kỷ hành động vì an toàn đường bộ giai đoạn 2011 – 2020″; “Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”; “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông năm 2019”; “Đại lễ tưởng niệm cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang tiêu biểu trong cả nước và 64 liệt sĩ đã hy sinh tại đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa”; Đặc biệt, hưởng ứng Chiến dịch vận động hiến máu dịp Tết Cổ truyền và Lễ hội Xuân hồng năm 2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện phục vụ cứu chữa người bệnh, ngày 16/12/2019 Ban Thường trực Hội đồng Trị sự đã có công văn số 335/CV-HĐTS đã tuyên truyền, vận động và tổ chức hiến máu dịp Tết Cổ truyền 2020, nhằm lan tỏa tình yêu thương, tất cả vì sự sống của người bệnh.


Một số hình ảnh của lễ khai mạc Hội nghị:

Hoài Thái – Minh Ân, ảnh: Đăng Huy
nguồn PSO

Chia sẻ với bạn bè qua: