810 912
Tin Tức » Các Sự Kiện
Chia sẻ với bạn bè qua:
Nguyễn Phương. 12:39:08 11-08-2023 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Gần 70 học viên hoàn thành khóa tập huấn nghiệp vụ báo chí do Ban TT-TT Phật giáo tỉnh Đăk Lăk tổ chức

Gần 70 học viên hoàn thành khóa tập huấn nghiệp vụ báo chí do Ban TT-TT Phật giáo tỉnh Đăk Lăk tổ chứcChiều ngày 10/8/2023 (24/6 Quý Mão), tại chùa Sắc Tứ Khải Đoan, Tp. Buôn Ma Thuột, Ban TT-TT Phật giáo tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức lễ bế mạc khóa tập huấn nghiệp vụ báo chí nhằm nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ báo chí trong công tác truyền thông Phật giáo lần đầu tiên cho gần 70 học viên. Học viên là Tăng Ni, Phật tử thành viên, CTV Ban TT-TT, cũng như những Phật tử quan tâm đến truyền thông Phật giáo.

Khóa tập huấn được tổ chức trong hai ngày, được chia làm ba buổi hướng dẫn và một buổi thực hành, tập trung các nội dung chính: viết tin, biên tập tin, thực hiện phỏng vấn.

Ban Điều hành khóa tập huấn là chư tôn đức trong Ban TT-TT Phật giáo Tỉnh, gồm: Đại đức Thích Nguyên Huấn – Trưởng Ban; các Phó Ban: Đại đức Thích Minh Đạo, Đại đức Thích Minh Giáo, Đại đức Thích Pháp Huệ; cùng chư tôn đức Thường trực của Ban. Đội ngũ giảng huấn gồm: Thượng toạ Thích Quảng Kiến, nhà báo Lưu Đình Long và nhà báo Nguyễn Quốc Bảo.

Nhà báo Lưu Đình Long – Nguyên Phó Thư ký toà soạn Báo Giác Ngộ - hướng dẫn các kỹ năng viết tin báo chí, với các nội dung chính: Tin báo chí là gì? Công thức viết tin báo chí; Cách viết tin đúng và hay; Chú thích ảnh trong báo chí và thực hành. Anh còn trực tiếp trả lời những thắc mắc của học viên về kỹ năng viết tin, bài và hướng dẫn quy trình cụ thể để hoàn thiện một bài viết hiệu quả, đạt yêu cầu.

Anh nhấn mạnh: “Bí quyết để có một bản tin hay là phải đúng, muốn đúng thì phải xuất phát từ thông tin chính thống, biết quan sát sâu, phỏng vấn thêm và trực tiếp tham gia sự kiện để cảm nhận. Đặc biệt, để có bài viết hấp dẫn, thì nên thực hiện bản tin ngay sau khi tham gia sự kiện nhằm giữ trọn cảm xúc và tính kịp thời của thông tin. Đó là cách để nâng cao kỹ năng viết tin”.

Thượng toạ Thích Quảng Kiến - Nguyên Phó Thư ký toà soạn Báo Giác Ngộ - tập trung đào tạo các học viên về “kỹ năng biên tập tin”. Thượng toạ chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn bài để đọc và biên tập thông qua cách đặt tiêu đề, đoạn mở đầu và bố cục bài viết. Đồng thời, Thượng toạ cũng nhấn mạnh kỹ năng nghe, nói, viết và giao tiếp tốt đối với người thực hiện công tác biên tập tin.

Nhà báo Nguyễn Quốc Bảo - Phòng thời sự Đài Truyền hình tỉnh Đắk Lắk - hướng dẫn học viên thực hiện kỹ năng phỏng vấn và cách thực hiện một bài phỏng vấn chuyên nghiệp. Từ việc xác định chức năng, vai trò của công tác phỏng vấn báo chí là khắc hoạ chi tiết chân dung nhân vật và sự kiện, nhà báo chia sẻ đến các học viên nhiều lưu ý quan trọng trong công tác phỏng vấn. Anh đề ra các yêu cầu như tìm hiểu kỹ các thông tin cơ bản liên quan đến đối tượng và nội dung phỏng vấn, xác định vấn đề then chốt trong nội dung cần khai thác để điều hướng câu hỏi, đồng thời rèn luyện phán đoán câu trả lời để tăng tính nhạy bén, linh hoạt trong phỏng vấn.

Nhận định về khóa học, Đại đức Thích Nguyên Huấn – trưởng Ban tổ chức cho rằng: “Xuất phát từ những trăn trở trong thực tế của công tác truyền thông Phật giáo tại tỉnh Đắk Lắk như: đa số các thành viên đều là “tay ngang”,chưa qua trường lớp đào tạo, vì vậy quá trình tác nghiệp gặp rất nhiều trở ngại. Với mong muốn trao truyền được nhiều kinh nghiệm quý báu Chư Tăng Ni, Phật tử trong việc tác nghiệp đảm bảo sự chỉn chu, đúng đắn, Ban TT-TT PG Tỉnh quyết định tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ báo chí này. Bên cạnh đó thầy còn chia sẻ những khó khăn trong quá trình tổ chức như vấn đề tài chính, đội ngũ giảng viên, vấn đề sinh hoạt của học viên, sức lan toả của khóa tập huấn,… nhưng đều được nỗ lực giải quyết và hoàn thiện”.

Trong buổi học cuối cùng, toàn thể học viên được trải nghiệm tác nghiệp viết bản tin tại chỗ như một phóng viên thực thụ. Thông qua làm việc nhóm, mỗi học viên phát huy tối đa vai trò của mình với tinh thần trách nhiệm cao.
Sau khóa tập huấn, Ban Tổ chức trao chứng nhận cho tất cả học viên tham gia đầy đủ các buổi học.

Hình ảnh ghi nhận được:

Tin, ảnh: Ban TT-TT Phật giáo Tỉnh Đắk Lắk

Chia sẻ với bạn bè qua: