410 521
Tin Tức » Các Sự Kiện
Chia sẻ với bạn bè qua:
Đông Triều. 09:13:57 28-10-2019 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Đại lễ tưởng niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch cùng chư vị Tổ sư Ni tiền bối hữu công

Đại lễ tưởng niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch cùng chư vị Tổ sư Ni tiền bối hữu côngSáng ngày 27 tháng 10 năm 2019, nhằm ngày 29 tháng 09 năm Kỷ Hợi, tại Hội trường lớn Bảo tàng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, Phân ban Ni giới TƯ đã tổ chức Đại lễ tưởng niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch cùng chư vị Tổ sư Ni tiền bối hữu công.

Quang lâm chứng minh đại lễ có: Trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Nghiệp – Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN; Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch thường trực HĐTS GHPGVN, Phó trưởng Ban thường trực Ban tăng sự TƯ GHPGVN; cùng chư Tôn đức Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN: Hòa thượng Thích Gia Quang, Hòa thượng Thích Khế Chơn, Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Thượng tọa Thích Đức Thiện cùng chư Tôn đức thường trực HĐTS GHPGVN, chư Tôn đức Tăng Ni lãnh đạo BTS các tỉnh thành trong cả nước, chư Tôn đức lãnh đạo Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội.

Về phía Phân ban Ni giới TƯ có: Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nguyện – Ủy viên thường trực HĐTS, Trưởng Phân ban Ni giới TƯ GHPGVN, Trưởng Ban chỉ đạo đại lễ; Ni trưởng Thích Nữ Huệ Từ – Ủy viên thường trực HĐTS, Phó trưởng Ban thường trực kiêm Chánh thư ký Phân ban Ni giới TƯ GHPGVN; Ni trưởng Thích Đàm Nghiêm – Ủy viên thường trực HĐTS, Phó trưởng Ban thường trực Phân ban Ni giới TƯ, Trưởng Ban tổ chức Đại lễ; cùng chư Tôn đức Ni phó trưởng Phân ban Ni giới TƯ: Ni trưởng Thích Đàm Thành, Ni trưởng Thích Đàm Lan, Ni trưởng Thích Nữ Tâm Liên, Ni trưởng Thích Nữ Như Minh, Ni trưởng Thích Nữ Như Như, Ni trưởng Thích Nữ Như Xuân, Ni trưởng Thích Nữ Nghiêm Thuận, Ni trưởng Thích Nữ Từ Nhẫn, Ni trưởng Thích Nữ Như Khương, Ni trưởng Thích Nữ Như Huệ, Ni trưởng Thích Nữ Nhật Nghĩa, Ni trưởng Thích Nữ Như Đức, Ni trưởng Thích Nữ Nhật Khương, Ni trưởng Thích Nữ Như Thảo, Ni trưởng Thích Nữ Diệu Ngộ cùng chư Tôn đức Ni lãnh đạo phân ban Ni giới các tỉnh thành trong cả nước.

Về phía chính quyền có: Bà Nguyễn Thị Doan – Nguyên Ủy viên Ban chấp hành TƯ Đảng, nguyên Phó chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam; ông Ngô Sách Thực – Phó chủ tịch Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; bà Bùi Thị Hòa – Phó chủ tịch TƯ Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam; ông Bùi Thanh Hà – Phó trưởng Ban thường trực Ban tôn giáo Chính phủ; bà Trần Thị Quốc Khánh – Ủy viên thường trực Ủy ban Khoa học công nghệ của Quốc hội; Đại tá Nguyễn Tiến Trọng – Phó cục trưởng Cục an ninh nội địa Bộ công an; ông Hoàng Bá Mai – Phó vụ trưởng Ban dân vận TƯ cùng quý vị lãnh đạo đại diện cho các cơ quan chức năng, ban ngành TƯ và địa phương.

Trong không khí trang nghiêm của toàn thể hội chúng, sau khi Ni trưởng Thích Đàm Nghiêm – Ủy viên thường trực HĐTS GHPGVN, Phó trưởng Ban thường trực Phân ban Ni giới TƯ, Trưởng Ban tổ chức Đại lễ tuyên đọc tiểu sử Ni sư Diệu Nhân, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nguyện đã đọc văn tưởng niệm Ni sư Diệu Nhân và chư vị Tổ sư Ni tiền bối Ni giới Việt Nam.

Nhân dịp này, ông Bùi Thanh Hà – Phó trưởng Ban thường trực Ban tôn giáo Chính phủ đã đại diện cho lãnh đạo chính quyền các cấp phát biểu tại đại lễ, nhấn mạnh “Những triết lý, giáo lý và giá trị đạo đức tốt đẹp của Phật giáo đã ăn sâu vào hệ tư tưởng và biểu hiện thành những nếp sống, thói quen sinh hoạt xã hội. Những quan điểm từ bi, hỷ xả, vô ngã, vị tha.v.v..đã gặp gỡ với tính trọng nghĩa, bao dung của người Việt. Đó là những điều kiện tốt nhất để GHPGVN đóng góp vào việc gìn giữ phong tục tập quán dân gian trong đời sống văn hóa của xã hội Việt Nam ngày càng bền vững và tốt đẹp. Phật giáo – một lý tưởng cao đẹp mang nhiều đặc tính nhân bản như hòa bình, từ bi, khoan dung, trí tuệ, bình đẳng đối với mọi tầng lớp, không phân biệt nam nữ, giàu nghèo, sang hèn. Ni sư Diệu Nhân là bậc tiền bối khả kính và là niềm tự hào của Phật giáo Việt Nam nói chung, Ni giới Việt Nam nói riêng. Việc Phân ban Ni giới TƯ cùng GHPGVN tổ chức Hội thảo khoa học và Lễ tưởng niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch cùng chư vị Tổ sư Ni tiền bối hữu công không chỉ là sự kiện tôn giáo quan trọng trong đời sống tinh thần và tín ngưỡng của người dân theo đạo Phật, mà còn là một sự kiện văn hóa, xã hội gắn với tâm thức tưởng niệm tri ân và báo ân của toàn thể cộng đồng”.

Ông tin rằng đây sẽ là dịp để các nhà nghiên cứu, các nhà thiện tri thức cung cấp thêm những thông tin bổ ích công lao đóng góp của Ni sư Diệu Nhân cùng chư vị Tổ sư Ni tiền bối hữu công trong dòng chảy Phật giáo Việt Nam và lịch sử dân tộc Việt Nam.

Tại buổi lễ, tiếp nối và phát huy tinh thần từ bi của Đạo Phật, Ban tổ chức đã trao tặng 100 triệu đồng ủng hộ Quỹ khuyến học Việt Nam. Ni trưởng Thích Đàm Nghiêm – Trưởng Ban tổ chức Đại lễ cùng Ni trưởng Thích Đàm Thành, Ni trưởng Thích Đàm Lan đã trao quà ủng hộ quỹ cho bà Nguyễn Thị Doan – Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam.

Tiếp theo, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn đã có lời đạo từ tới toàn thể đại chúng. Hòa thượng chia sẻ công đức và đạo hạnh của Ni sư Diệu Nhân và của các bậc tiền nối Ni vẫn còn sáng rực trên bầu trời chính pháp của Phật giáo Việt Nam, trên trang sử rạng ngời của Phật giáo Việt Nam thời cận và hiện đại. Qua đó, tinh thần tri ân và báo ân của chư Ni Việt Nam khi tổ chức kỉ niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch cùng chư vị Tổ sư Ni tiền bối hữu công là một việc làm thiết thực, tôn trọng quá khứ, kính trọng bậc tiền nhân và đồng thời cũng gợi lại những hình ảnh tốt đẹp, những công đức, đức hạnh của Ni sư Diệu Nhân và chư vị Tiền bối Ni hữu công.

Theo Hòa thượng, việc cử hành Đại lễ tưởng niệm này còn giúp ta tưởng nhớ tới dấu ấn lịch sử để có thể làm hành trang trên bước đường tu học, phụng sự Đạo Pháp và phục vụ chúng sinh. Dòng Tỳ Ni Đa Lưu Chi được truyền vào Việt Nam vào năm 580, truyền cho tới năm 1299 khi Phật Hoàng Trần Nhân Tông ngộ đạo, hợp nhất 3 dòng thiền Tỳ Ni Đa Lưu Chi, Vô Ngôn Thông và Thảo Đường thành Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Với thời gian gần 800 năm hoạt động liên tục trên đất nước Việt Nam, có các vị Tăng thống, Quốc sư, Thiền sư đã truyền hóa Phật pháp trong lịch sử Phật giáo Việt Nam. Đây là dấu vàng son, bởi nếu không có dòng Thiền Tỳ Ni Đa Lưu Chi thì không có Ni sư Diệu Nhân để chúng ta cử hành Đại lễ như hôm nay. Thứ hai, trong 3 dòng thiền Tỳ Ni Đa Lưu Chi, Vô Ngôn Thông và Thảo Đường thì chỉ có dòng thiền Tỳ Ni Đa Lưu Chi có một người nữ xuất gia tu hành và chứng ngộ, trở thành bậc Tổ sư Ni và thiền sư Ni. Đây là điểm đặc biệt của dòng thiền trong dòng chảy của Phật giáo Việt Nam. Cho nên sự xuất gia tu hành và ngộ đạo của Ni sư Diệu Nhân đã trở thành một vị Thiền sư Ni, Tổ sư Ni đầu tiên trên đất nước Việt Nam. Đây là dấu ấn lịch sử thứ hai mà chúng ta tưởng niệm, ghi nhận và lấy đó làm điều hãnh diện. Giờ đây, ta là hàng hậu duệ phải kế thừa, tiếp nối dòng sinh mệnh của lịch sử Phật giáo Việt Nam, của dòng thiền Việt Nam. Ni sư Diệu Nhân đã để lại cho hàng hậu học những triết lý đạo Phật về sắc không, vô tướng, các pháp đều là không, các pháp đều là vô tướng, là tâm. Tâm là vô tướng, Phật tại tâm. Cho nên Phật là vô tướng. Như vậy ngộ được Tâm tức là ngộ được Phật, ngộ được Phật tại tâm tức là ngộ được Phật không cần tìm đâu xa.

Qua đó, Hòa thượng đã nhấn mạnh, qua hình ảnh của Ni sư Diệu Nhân, người nữ Việt Nam càng hãnh diện thấy rằng đối với người nữ cũng có thể xuất gia tu hành và chứng quả ngang với đại tăng, nếu giác ngộ và giải thoát thì chứng được chân lý và bình đẳng như nhau.

Qua đó, Hòa thượng mong rằng chư Ni ngày hôm nay hãy nương vào hình ảnh Ni sư Diệu Nhân và chư vị Tổ sư Ni tiền bối hữu công để làm kim chỉ nam mà nỗ lực tinh tiến hành trì, giữ gìn giới luật để có thể đạt được phần nào những công đức, hành trạng, kết quả như Ni sư Diệu Nhân đã đạt được trong lịch sử Phật giáo Việt Nam.

Cuối cùng, chư Tôn đức chứng minh cùng toàn thể đại chúng đã thực hiện nghi thức niêm hương, tụng kinh cầu nguyện Quốc thái dân an. Lời phát biểu cảm tạ của Ni trưởng Thích Đàm Thành đã khép lại buổi lễ thành tựu viên mãn.

Diệu Tường – Hoàng Tuấn – Thành Trung – Cẩm Vân
Nguồn Phatsuonline

Chia sẻ với bạn bè qua: