810 519
Tin Tức » Các Sự Kiện
Chia sẻ với bạn bè qua:
Admin. 22:24:16 11-09-2017 (GMT+7).
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Ban Thông tin Truyền thông Dak Lak được Tặng Bằng Tuyên Dương Công Đức tại Hội nghị Tổng kết Phật sự Nhiệm kỳ I (2012-2017)

Ban Thông tin Truyền thông Dak Lak được Tặng Bằng Tuyên Dương Công Đức tại Hội nghị Tổng kết  Phật sự Nhiệm kỳ I (2012-2017)Sáng ngày 10/07/Đinh Dậu (31/08/2017), tại Hội trường chùa Quán Sứ (số 73 Quán Sứ, TP Hà Nội) Ban TTTT T.Ư GHPGVN trang nghiêm tổ chức Hội nghị Tổng kết Phật sự Nhiệm kỳ I (2012-2017).

HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban TTTT T.Ư GHPGVN, Trưởng Ban tổ chức Hội nghị; HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng ban TTTT;  HT.Thích Hải Ấn, Trưởng Ban Văn Hóa, Phó Ban TTTT T.Ư GHPGVN; cùng các Chư tôn đức Phó Ban TTTT T.Ư; chư tôn đức Tăng, Ni, cư sĩ, phật tử, ủy viên Ban TTTT T.Ư  trên các tỉnh,thành tham dự Hội nghị.
Khai mạc Hội nghị, HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban TTTT T.Ư, Trưởng BTC cho biết: Hội nghị sẽ tập trung thảo luận, phân tích đánh giá những kết quả thông tin, truyền thông mà Ban TTTT T.Ư đã đạt được và những nhược điểm, tồn tại để rút ra những bài học  trong công tác thông tin và truyền thông nhằm đáp ứng  yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Đại đức Thích Chúc Thái Minh, Phó Ban TTTT T.Ư trình bày Báo cáo Tổng kết Phật sự Nhiệm kỳ I (2012-2017) và  phương hướng hoạt động Nhiệm kỳ II (2017-2022). Theo Báo cáo, Nhiệm kỳ I (2012-2017), Ban TTTT T.Ư đã tích cực triển khai thực hiện các nhiệm vụ thông tin, truyền thông của Giáo hội đã đề ra.
Truyền thông các sự kiện Phật giáo trên Kênh Truyền hình An Viên; phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí  cung cấp lịch hoạt động phật sự của Giáo hội; và phối hợp với Ban TTTT các tỉnh, thành phố  các thành viên, cộng tác viên đưa tin hoạt động phật sự tại các địa phương. Ban TTTT đã kịp thời xử lý khủng hoảng thông tin,  đăng tải các bài pháp ứng dụng, lời Phật dạy, kiến trúc văn hóa lịch sử chùa Việt, những tấm gương sống đạo, người tốt việc tốt, các bài tham luận - nghiên cứu, và chuyên mục hỏi - đáp  được nhiều phật tử quan tâm chia sẻ; chuyên mục từ thiện – sống đẹp đã kêu gọi cộng đồng chung tay ủng hộ, giúp đỡ cho nhiều hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
 Đặc biệt, trong năm 2015 và năm 2016 Ban TTTT T.Ư đã chú trọng vào việc đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ cho các thành viên, cộng tác viên nâng cao kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ báo chí, cụ thể tổ chức thành công Khóa Bồi dưỡng Nghiệp vụ Ban TTTT GHPGVN toàn quốc lần thứ nhất diễn ra tại chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh và lần thứ hai diễn ra tại Thiền viện Quảng Đức, thành phố Hồ Chí Minh.
Ban TTTT T.Ư phối hợp với các đơn vị tổ chức Chương trình Vu Lan Đạo hiếu và Dân tộc mỗi năm vào mùa Vu Lan, từ năm 2014 đến nay đã thu hút được sự quan tâm của dư luận xã hội, hàng trăm cơ quan báo chí, truyền hình, phát thanh đã đưa tin/bài về sự kiện tại Nhà hát Lớn Hà Nội nói riêng và truyền thông về ngày lễ Vu Lan nói chung trong dòng chảy văn hóa dân tộc.
 
Bên cạnh đó, Báo cáo còn nêu rõ những phản ánh về một số chùa, tăng, ni cư xử chưa đúng mực ảnh hưởng đến đời sống dân cư xung quanh; một số chùa có hiện tượng gây mê tín, hiểu lầm cho phật tử; một số sư vi phạm giới luật…
 
Nhìn chung, trong Nhiệm kỳ I (2012-2017) dưới sự chỉ đạo của Ban Thường trực HĐTS GHPGVN, được sự giúp đỡ của các ban, viện, và sự quan tâm cộng tác của các cộng tác viên báo chí, Ban TTTT T.Ư đã truyền tải thông tin các sự kiện Phật giáo nhanh chóng, kịp thời tới đông đảo tăng, ni, tín đồ phật tử và nhân dân trong và ngoài nước.

Với những thành tựu Ban TTTT T.Ư GHPGVN đã đạt được, T.Ư Giáo hội ghi nhận và trao tặng bằng khen cho tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc công tác Phật sự và Ban TTTT T.Ư tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích trong nhiệm kỳ 2012-2017 theo đó, Ban Thông tin Truyền thông GHPG Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Dak Lak… là một trong những đơn vị được Tặng Bằng Tuyên dương công đức.
Tại phiên họp Hội nghị Chư tôn đức cùng các thành viên đã có ý kiến đóng góp, bổ sung như: Ban TTTT T.Ư cần có chiến lược tuyên truyền về việc bài trừ mê tín, dị đoan đang diễn ra tại các chùa, tự viện không đúng chánh pháp và tấn công vào tà pháp mạnh mẽ hơn nữa; xây dựng các chuyên đề truyền thông có chiều sâu, mang tính ứng dụng cao; Truyền thông cần chủ động định hướng dư luận, xử lý các vụ việc khủng hoảng truyền thông một cách bình tĩnh, tránh cực đoan…

Các chùa, tự viện, tăng, ni, phật tử cần liên kết tạo thành cộng đồng Phật giáo trên các trang mạng xã hội và mời các thành viên làm truyền thông Phật giáo tham gia vào thành viên của Ban TTTT T.Ư; Xây dựng kế hoạch truyền thông trong thời đại công nghệ 4.0; và đề xuất xây dựng tiêu chí để đánh giá ưu điểm và khuyết điểm trong công tác truyền thông, có phương hướng và chiến lược hoạt động trong thời gian dài hơn, với chiến lược bài bản hơn.

Những ý kiến đóng góp tại Hội nghị, sẽ được Ban Thường trực Ban TTTT T.Ư xem xét dựa trên tình hình thực tế, để đưa vào định hướng hoạt động của Ban TTTT T.Ư GHPGVN trong Nhiệm kỳ II (2017-2022) trên tinh thần đoàn kết, nhất trí và đạt hiệu quả trong công tác thông tin, truyền thông. Từ nay đến hết năm 2017, Ban TTTT T.Ư sẽ tích cực thông tin kịp thời các sự kiện Đại hội Phật giáo ở các tỉnh/thành còn lại trên toàn quốc, tiến tới tập trung truyền thông cho sự kiện Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc GHPGVN lần thứ VIII Nhiệm kỳ 2017-2022 vào tháng 11 năm 2017.
Tại Hội nghị, TT.Thích Đạo Phước, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban TTTT T.Ư GHPGVN đã phát tâm cúng dường Ban TTTT T.Ư GHPGVN 100 triệu đồng vào quỹ hoạt động của Ban  để đóng góp vào Quỹ phục vụ Đại hội VIII Giáo hội Phật giáo Việt Nam vào cuối tháng 11/2017; Thay mặt BTS Hội nghị Thượng tọa gửi lời cảm tạ Chư tôn đức Giáo phẩm, đại diện chính quyền, Chư tôn đức Tăng, Ni, Cư sĩ, Phật tử, các cộng tác viên trên toàn quốc đã về  dự. Hội nghị khép lại sau phần Hồi hướng Bế mạc. 


 
Trí Bửu – Tháng 9/2017
 
Chia sẻ với bạn bè qua:
thongke985792
Tổng số truy cập : 985792
Người đang online : 256
Tổng số trang được xem : 10954023