1010 691
Tin Tức » Các Sự Kiện
Chia sẻ với bạn bè qua:
Đông Triều. 12:16:23 02-06-2016 (GMT+7) -- Lượt xem: 4789.
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

53 NĂM MỘT LÀN SƯƠNG KHÓI

53 NĂM MỘT LÀN SƯƠNG KHÓI Chiều 19/4 Bính Thân, nhằm 26/6 năm 2016, Tổ đình Quán Thế Âm -Phú Nhuận đã làm lễ tiên thường nhân kỷ niệm 53 năm Bồ Tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân.
Một số quan chức và Tôn giáo bạn được chùa mời, anh em văn nghệ sĩ do nhạc sĩ  Hằng Vang điều động, đã có mặt tham dự, nơi di tích cuối cùng của Bồ Tát Thích Quảng Đức.

Cố Hòa Thượng Thích Quảng Đức trụ trì vào  năm 1959 do sự thỉnh cầu của ông bà Lý văn Lang. Ngài trùng tu chùa  vào năm 1960-1961. Trong thời gian hoằng hóa, Ngài đã trùng tu và kiến tạo 14 ngôi chùa tại miền Trung, 17 ngôi chùa tại miền Nam. Chùa Quán thế Âm là ngôi thứ 31, nơi cuối cùng trước khi đệ đơn lên Giáo hội xin tự thiêu nhân mùa Phật Đản vào năm 1963 do nhà đương quyền bắt bớ cấm đoán Tăng ni lúc bấy giờ. Sau đó, 1966, ông bà Lý Văn Lang chính thức hiến cúng chùa nầy cho  thầy Thích Thông Bửu. Trãi qua nhiều thập niên được tùng tu, nay chùa tương đối khang trang bề thế.
Hàng năm, chùa đều tổ chức kỷ niệm ngày hy sinh của Bồ Tát. Chính thức ngày 20/4 âm lịch, chư tôn đức Tăng ni khắp nơi về bái Tổ, cầu nguyện, được thầy trụ trì đương nhiệm cung tuyên tiểu sử của cố Bồ Tát. Cùng buổi sáng, chư tôn giáo phẩm HĐTS văn phòng 2 phía Nam cùng Tăng Ni 24 quận huyện  tham dự do Giáo hội tổ chức tại Thiền viện Quảng Đức -294 Nam kỳ Khởi Nghĩa.Q 3. Sau đó, một số giáo phẩm chức sắc cũng về chùa Quán Thế Âm đường Thích Quảng Đức, Phú Nhuận chứng minh buổi lễ. Trên 200 Tăng ni có mặt và gần 150 tín đồ tham dự. Một số đạo tràng, đoàn thể Phật tử dâng hoa và quà cúng dường. Hàng năm kỵ giổ Bồ Tát T.Quảng Đức trở thành truyền thống mà cả Gíáo hội lẫn môn nhơn pháp quyến  và tín chúng đều trân trọng thành kính tưởng niệm.

Ngọn đuốc của Ngài làm mồi châm cho những ngọn đuốc tiếp theo thắp sáng Phật giáo và xóa tan vô minh của một chế độ. Thời gian trở thành dĩ vãng, ấn tượng của một lịch sử như làn khói mong manh của những thỏi nhang vờn quanh trên bàn thờ. Đời người cũng mỏng manh như thế, trăm năm có là bao nhưng lòng tri ân khó có thể bị xói mòn bởi thời gian. 53 năm trôi qua như  giấc mộng, nhưng là bài học sâu sắc cho hậu thế khi mà niềm tin Tôn giáo bị xâm hại. Giá trị của đức tin đã được thể hiện qua ngọn đuốc xác thịt; vật chất, tượng đài, cuộc sống có thể tan chảy theo vô thường, nhưng niềm tin Tôn giáo vẫn là vờn khói mong manh bất hoại, thường hằng, bởi vì - Lời nguyện tâm huyết của Ngài: "Tôi, phap danh Thích Quảng Đức, trụ trì chùa Quán Thế Âm, Phú Nhuận, Gia Định.
Nhận thấy Phật giáo nước nhà đang lúc nghiêng ngửa, tôi là một tu sĩ, mệnh danh là trưởng tử Như Lai, không lẽ cứ ngồi điềm nhiên tọa thị để cho Phật giáo tiêu vong, nên tôi vui lòng phát nguyện thiêu thân giả tạm nầy cùng dường chư Phật để hồi hướng công đức bảo tồn Phật giáo.
Mong ơn 10 phương chư Phật, chư Đại Đức,Tăng ni chứng minh cho tôi đạt thành ý nguyện sau đây:
1/ Mong ơn Phật Tổ gia hộ cho Tổng Thống Ngô Đình Diệm sáng suốt chấp nhận 5 nguyện vọng tối thiểu của Phật giáo Việt Nam ghi trong bản tuyên ngôn.
2/ Nhờ ơn Phật từ bi gia hộ cho Phật giáo Việt Nam được trường tồn bất diệt.
3/ Mong nhờ hồng ân đức Phật gia hộ cho chư Đại đức, Tăng ni, Phật tử Việt Nam tránh khỏi nạn khủng bố, bắt bớ,  giam cầm của kẻ ác gian.
4/ Cầu nguyện cho đất nước thanh bình, quốc dân an lạc...
Trước khi nhắm mắt về cảnh Phật, tôi trân trọng kính gửi lời cho Tổng Thống Ngô Đình Diệm nên lấy lòng bác ái từ bi đối với Quốc dân và thi hành chính sách bình đẳng Tôn giáo để giữ vững nước nhà muôn thuở.
Tôi thiết tha kêu gọi chư Đại đức, Tăng ni,Phật tử nên đoàn kết nhất trí để bảo toàn Phật pháp.
NAM MÔ CHIẾN ĐẤU THẮNG PHẬT.
Tỳ kheo Thích Quảng Đức Kính bạch"
53 năm, kỷ niệm ngày mà Bồ Tát lấy thân mình để bảo vệ Phật pháp, một làn sương khói của đời người, nhưng là trang sử bi hùng thể hiện Trí tuệ và Từ bi thắp sáng nẽo vô minh, mở đầu cho trang sử Phật giáo Việt Nam tồn tại và sáng lạn hôm nay.
Một số hình ảnh trong buổi lễ 


 
MINH MẪN
26/6 2016 nhằm 20/4 năm Bính Thân
Chia sẻ với bạn bè qua:
thongke754906
Tổng số truy cập : 754906
Người đang online : 394
Tổng số trang được xem : 9682519