910 383
Thư Viện » Tư Liệu Phật Giáo
Chia sẻ với bạn bè qua:
Nguyễn Phương. 21:40:04 12-08-2014 (GMT+7) -- Lượt xem: 4869.
Kích cỡ chữ: Giảm Tăng

Văn hoá Phật giáo trong đời sống của cư sĩ tại gia

Văn hoá Phật giáo trong đời sống của cư sĩ tại giaKhi truyền thống gia đình được giữ gìn bản sắc và truyền thống thờ tổ tiên ông bà được coi trọng thì vấn nạn bỏ Đạo và cải Đạo sẽ không xảy ra.

          Tháng bảy trời Tây Nguyên mưa nhiều hơn. Tôi đến nhà Phật Tử ;Tâm Hiền – Nguyễn Ngọc Nhất ;một cựu huynh trưởng của GĐPT, được biết quê hương Tâm Hiền ở xã Phổ Ninh - Đức Phổ - Quảng Ngãi .Tâm Hiền tâm sự quê hương con có ngôi Chùa nhỏ trong làng. Ngôi chùa  gắn bó với tuổi thơ của chúng tôi và gia đình, từ nhỏ được bố mẹ dắt đến Chùa, lễ Phật và quy y Tam Bảo. Được Hòa Thượng – Thích - Giải - An đặt Pháp danh là Tâm Hiền. Điều mừng nhất là trong đại gia đình ( 3 nam – 2 nữ) các anh em chúng tôi được bố mẹ hướng dẫn quy y Phật từ nhỏ và sự hướng dẫn dạy bảo của thầy vì trong gia đình  xem thầy như người cha thứ hai của gia đình., Thời điểm đó kinh tế gia đình khó khăn ba mẹ chúng tôi đành bỏ lại quê hương dẫn dắt chúng tôi lên mảnh đất Buôn Hồ lập nghiệp theo bà con  di dân thời đó. Mới đó mà đã ở mảnh đất đỏ Ba zan này được hơn 50 năm.
 
Nơi thờ phụng của gia đình Phật Tử Tâm Hiền – Nguyễn Ngọc Nhất
 
          Nhớ lại thời đó quê hương nghèo khó chiến tranh khốc liệt khi rời bỏ quê hương ra đi lập nghiệp ba mẹ cùng chúng tôi chỉ mang theo vài bộ quần áo. Đều anh em chúng tôi nhớ nhất là ba mẹ lấy phái quy y của cả gia đình, tượng Phật và bàn thờ Gia Tiên gói lại cẩn thận một cách trang nghiêm mang theo. Những ngày đầu tiên ở mảnh đất Buôn Hồ chỉ lập được một căn lều nhỏ nhưng bàn thờ Phật và Gia tiên vẫn được đặt nơi chổ trang nghiêm nhất của căn lều và làm lễ an vị để tỏ lòng khiêm hạ đối với Tam Bảo và Tổ tiên ông bà. Ngày ngày bố mẹ vẫn không quên giữ hơi ấm bàn thờ với khói hương và ngọn đèn nhỏ sau bửa ăn chiều. Hàng đêm cha thường kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện về Đức Phật và truyền thống gia đình Tổ tiên ông bà, cha dạy rằng: “ Tổ tiên ông bà chúng ta theo Phật và thờ tổ tiên ông bà thì đi đâu hay sau này các con có gia đình, có con, có cháu,..cũng phải giữ gìn bản sắc này”. Lời dạy của cha làm sao quên được, mới đó cũng hơn 50 năm trôi qua tôi cũng đã con đống cháu đàn, nhớ lời cha dặn anh em tôi luôn hướng dẫn các con cháu về Chùa Quy Y Phật và phụng sự Tam Bảo, nhờ vậy mà các con của chúng tôi đứa nào cũng học hành thông minh,ngoan hiền vâng lời ba mẹ. Nhớ lại hồi đó tôi cũng đã từng làm đoàn trưởng, liên đoàn trưởng nam GĐPT tại Chùa An Lạc đến khi lớn tuổi các bác và Phật tử mời lên làm Ban Đại Diện. Nhớ lời cha dặn nên tôi thường để ý các con của mình. Động viên nhắc nhở đi sinh hoạt GĐPT để tìm hiểu giáo lý Phật Đà , Hầu mong tiếp nói truyền thống gia đình. Giờ đây, nhìn lại mình đã 72 tuổi nhưng chúng tôi còn diểm phúc là đang còn mẹ, người đã tận tụy lo cho chúng tôi từng bài hoc để chúng tôi khôn lớn nên người. Mỗi mùa Vu lan đến chúng tôi thấy mình hạnh phúc và tự hào khi còn mẹ.  Là ngươi con Phật sự hiếu hạnh phải đặt lên hàng đầu và trong những  ngày  đầu tháng 7 trong ngôi nhà nhỏ con cháu tâp trung đông hơn .
 
Con út Nhuận Cảnh, Cụ bà Tâm La con dâu Nhuận Từ
 

Phật dạy: “Gặp thời không có Phật kính thờ cha mẹ như Phật tại thế”

Dù cha đã theo tổ tiên ông bà về cỏi Phật nhưng gia đình tôi còn có mẹ, “Ví dầu cầu ván đóng đinh cầu tre lắc lẽo gập ghềnh khó đi. Khó đi mẹ dắt con đi con đi trường học Mẹ đi trường đời”; Mùa hiếu hạnh Vu lan đã trở về ai ai cũng thổn thức, lòng nhớ mẹ thương cha.

 
Cụ Tâm La – Lê Thị Ba đang niệm Phật
 
          Phật tử Tâm La – Lê Thị Ba sinh năm 1920 là mẹ của Tâm Hiền – Nguyễn Ngọc Nhất, được biết bà cụ ngã bệnh hơn mười năm. Đều đặc biệt ở dây là sự chăm sóc của các người con của cụ chu đáo và tận tình, khi nào cũng có người ở bên cụ. Tôi tìm hiểu thì được biết : vì cuộc sống dù khó khăn nhưng từ tận sâu thẳm trong lòng của mỗi người : con thầm cảm ơn cuộc đời cho ta có Mẹ để yêu thương ; các người con của cụ đều cố sắp xếp công việc để có người bênh cạnh người me yêu thương của mình, và hiện nay cụ đang sống cùng tiểu gia đình người con út của cụ là Nhuận Cảnh – Nguyễn Quang Cân, con dâu là Nhuận Từ - Bạch Thị Thơ và các cháu, chắt nội.
 
Các chắt nội của cụ Tâm La – Lê Thị Ba
 
Hằng đêm các người con trong gia đình đều tập trung niệm Phật hồi hướng công đức cho thân mẫu.
 

Đại Đức Thích Quảng Tuệ trao tặng quà mừng thọ

cho cụ bà Tâm La – Lê Thị Ba - trong mùa Vu lan hiếu hạnh

 

Tôi không khóc đâu em

Khi ngực tôi cài bông hoa trắng

Vì trong mơ em ơi

Tôi thấy mẹ mỉm cười.


Người viết cảm nhận theo nhản quan của mình-
 

Tin, ảnh Phan Thành Lanh (PD Nhuận Thuận)
(Ban TTTT Giáo Hội Phật Giáo Đăk Lăk)
Chia sẻ với bạn bè qua:

thongke639552
Tổng số truy cập : 639552
Người đang online : 253
Tổng số trang được xem : 8921192